เด็กสเปนอ้าปากไม่ได้ต้องเข้าห้องฉุกเฉิน พบมีเศษกระจกปักอยู่ในใบหน้ามานาน 1 เดือน


เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา วารสารการแพทย์ The Journal of Emergency Medicine ได้นำเสนอกรณีศึกษาสุดแปลกชิ้นหนึ่ง ว่าด้วยการที่เด็กหนุ่มชาวสเปนถูกตรวจพบว่ามีกระจกรูปร่างเหมือนมีด ปักคาอยู่ในใบหน้าเป็นเวลายาวนานร่วม 1 เดือน

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย Virgen del Rocio ในเมืองเซวิลล์ประเทศสเปน เมื่อมีเด็กหนุ่มวัย 14 ปีไม่ระบุนาม ถูกส่งตัวมายังห้องฉุกเฉินหลังจากที่เจ้าตัวมีปัญหาเจ็บปวดรุนแรงเมื่อเคี้ยวอาหาร และไม่สามารถอ้าขากรรไกรได้อย่างที่ควร เป็นเวลานานประมาณ 4 สัปดาห์ได้

เมื่อทางแพทย์สอบถามเรื่องราวกับคนไข้ เด็กหนุ่มก็บอกว่าเขาเริ่มมีอาการเช่นนี้หลังจากที่เมื่อ 4 สัปดาห์ก่อนเขาล้มใส่กระจก จนต้องเข้ารับการรักษาบาดแผลขนาด 1 เซนติเมตรบนใบหน้า และดูดเลือดที่คั่งอยู่นอกหลอดเลือดที่โรงพยาบาลอีกแห่ง

 

โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย Virgen del Rocio

 

การรักษาของโรงพยาบาลในวันนั้นหากว่ากันตามตรงก็นับว่าเป็นการรักษาที่ไม่ได้ผิดพลาดอะไร แต่เมื่อแพทย์ในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย Virgen del Rocio ลองทำการเอกซเรย์ใบหน้าของเด็กหนุ่มดู พวกเขาก็พบเรื่องที่โรงพยาบาลอีกแห่งทำพลาดจนได้

นั่นเพราะในใบหน้าด้านซ้ายของเด็กหนุ่มนั้นมีสิ่งแปลกปลอมรูปสามเหลี่ยมขนาดประมาณ 3.5 เซนติเมตรปักอยู่

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ทำให้ ทีมแพทย์ตัดสินใจทำซีทีสแกนกับเด็กหนุ่มอีกครั้ง และพบว่ากระจกที่ปักอยู่บนใบหน้าเด็กหนุ่มนั้น ไม่ได้ปักอยู่ใต้ผิวเฉยๆ แต่มันฝังลึกอยู่หลังกระดูกโหนกแก้มของเด็กหนุ่มเลย

นี่นับว่าเป็นกรณีศึกษาที่หายากและแปลกเอามากๆ สำหรับทีมแพทย์เลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามในท้ายที่สุดแพทย์ก็สามารถนำกระจกดังกล่าวออกจากในหน้าของเด็กหนุ่มผ่านทางปาก ด้วยการผ่าตัดข้างใต้แก้มของเขาจนได้

ทั้งนี้เองหลังจากที่การผ่าตัดจบลงเด็กหนุ่มก็รายงานว่าเขาสามารถขยับขากรรไกรได้อีกครั้ง และไม่มีการรายงานปัญหาการใช้ชีวิต ภายในระยะเวลาติดตามอาการนานหกเดือนหลังจากที่การรักษาจบลงแต่อย่างใด

 

ที่มา livescience และ sciencedirect

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions