CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

กองทุนสัตว์ป่าโลกเผย ประชากรสัตว์ป่าได้ลดลงไปเกือบ 70% แล้ว ในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา

มันเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินอยู่บ่อยๆ ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มนุษย์เราได้ค่อยๆ สร้างผลกระทบกับโลกมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะ กับสภาวะอากาศ ผืนป่า หรือแม้แต่บรรดาสัตว์ร่วมโลกอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ผลกระทบของมนุษย์ต่อสัตว์ป่านั้น แท้จริงแล้วอาจจะรุนแรงกว่าที่เราเคยคิดไว้อีกมากก็ได้

 

 

นั่นเพราะ จากรายงานของกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล “WWF Living Planet” เมื่อล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่า โลกของเราจะมีประชากรสัตว์ป่าลดลงไปถึงเกือบ 70% แล้ว ในช่วงเวลาเพียง 50 ปีที่ผ่านมา

“เราไม่สามารถเพิกเฉยต่อหลักฐานที่ออกมาได้เลย”

คุณ Marco Lambertini อธิบดีของกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลกล่าว

“การลดลงอย่างรุนแรงของประชากรสัตว์ป่าเหล่านี้เป็นตัวบ่งชี้ว่าธรรมชาติกำลังหลุดลุ่ย และโลกของเรากำลังส่งสัญญาณเตือนว่าระบบของมันกำลังจะล้มเหลวอยู่”

 

 

รายงานตัวใหม่ที่ออกมานี้ เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันของผู้เชี่ยวชาญ 125 คนจากทั่วโลก ในการศึกษาการลดลงของจำนวนประชากรสัตว์มีกระดูกสันหลัง 4,000  สายพันธุ์ระหว่างปี 1970 ถึง 2016

พวกเขาพบว่าในช่วงเวลานี้ จำนวนสัตว์ป่าได้ลดลงโดยเฉลี่ยถึง 68% ซึ่ง เพิ่มขึ้นจากการศึกษารูปแบบเดียวกันเมื่อปี 2018 (ซึ่งใช้ข้อมูลระหว่างช่วงปี 1970-2014) ราวๆ 8% ได้

 

 

เหตุผลของการลดลงอันน่ากลัวในทั้งนี้ โดยมากแล้วจะมาจากการสูญเสียที่อยู่อาศัย และการถูกคุกคามโดยกิจกรรมของมนุษย์ เช่นการตัดไม้ทำลายป่า การเกษตรเลื่อนลอย หรือการค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมาย

โดยในบรรดาสัตว์ป่าที่มีจำนวนลดลงนั้น สัตว์ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดระดับต้นๆ ก็อย่างเช่น กอริลลาที่ลุ่มตะวันออก ซึ่งมีจำนวนลดลงถึง 87% ในช่วงปี 1994-2015

และนกแก้วสีเทาแอฟริกัน ซึ่งมีจำลดลงไปมากอย่างน่าใจหายถึง 99% ในช่วงปี 1992-2014

 

นกแก้วสีเทาแอฟริกัน

 

นี่นับว่าเป็นรายงานที่น่าเศร้ามากๆ อีกชิ้นหนึ่งของปีนี้เลยก็ว่าได้ ดังนั้นทาง WWF จึงได้ระบุไว้ด้วยว่า ในปัจจุบัน พวกเขากำลังร่วมมือกับองค์กรอนุรักษ์อีกกว่า 40 แห่ง จัดทำงานวิจัยเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นนี้อยู่

อย่างไรก็ตามรายงานที่จะออกมา สุดท้ายแล้วก็คงจะเป็นได้เพียงแค่โครงร่างการจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นเท่านั้น และมันก็ขึ้นอยู่กับมนุษย์เรานี่เอง ที่จะทำให้แผนงานที่พวกเขาคิดขึ้นเป็นจริง ก่อนที่ทุกอย่างมันจะสายเกินไป

 

ที่มา iflscience, wwf และ thehill


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น