นักวิทย์เจ๋ง โชว์คลิปการทำงาน “ถุงมือแห่งอนาคต” จับของในโลก VR ได้ สมจริงราวใช้มือเราเอง


5.7k shares

ด้วยการพัฒนาของระบบ VR ในปัจจุบัน เชื่อว่าคงมีหลายคนไม่น้อยที่กำลังให้ความสนใจกับเทคโนโลยีตัวนี้เป็นอย่างมากอยู่ ดังนั้นนี่อาจจะเป็นข่าวการพัฒนาเทคโนโลยีก้าวสำคัญสำหรับหลายๆ คนเลย

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคอร์แนล ได้ออกมาประกาศความสำเร็จในการสร้างถุงมือ VR แบบใหม่ ที่จะทำให้เราหยิบจับของในโลกเสมือนจริงได้ ด้วยมือของเราเอง ในรูปแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย

 

 

โดยเจ้าถุงมือตัวใหม่นี้ ถูกผลิตขึ้นโดยอาศัยเซ็นเซอร์เส้นใยแก้วนำแสงยืดหดได้ ที่จะตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือและนิ้วของคุณอย่างแม่นยำ ทั้งการเปลี่ยนแปลงของรูปทรงมือ และการออกแรงกด

ก่อนที่จะส่งข้อมูลการเคลื่อนไหวดังกล่าวเข้าไปในโลก VR ทำให้เราหยิบจับของในนั้นได้ ราวกับใช้มือของเราจริงๆ

 

 

“ความสมจริงของการใช้ VR และ AR ขึ้นอยู่กับการจับการเคลื่อนไหว แต่การจับของด้วยมือกลับยังไม่มีอยู่เลย” คุณ Rob Shepard หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

“แต่ลองคิดดูนะว่าจะเกิดอะไรขึ้นหาก คุณต้องการให้เทคโนโลยีเสมือนจริงสอนซ่อมรถหรือเปลี่ยนยาง การมีถุงมือที่วัดการเคลื่อนไหวและแรงกดได้จะช่วยให้ระบบสามารถบอกได้เลยว่า คุณควรหมุนน๊อตอย่างไร ถึงจะไม่แน่นเกินไป”

แน่นอนว่าตัวถุงมือที่ออกมานั้น ในปัจจุบันยังคงเป็นเพียงแค่ของต้นแบบและทีมงานเองก็ยังคงต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีของพวกเขาอีกมาก

 

วิดีโอสาธิตการทำงานของถุงมือตัวใหม่นี้

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ด้วยลักษณะของเทคโนโลยีซึ่งมีต้นทุนไม่สูง อุปกรณ์ดังกล่าวจึงอย่างจะกลายเป็นอะไรที่มีบทบาทมากๆ สำหรับระบบ VR และ AR ในอนาคต

และหากอุปกรณ์ดังกล่าวถูกนำออกมาวางขายอย่างแพร่หลายจริงๆ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่ในอนาคต เราจะสามารถเข้าถึงการสัมผัสกับโลกเสมือนจริงแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย

 

ที่มา futurism และ cornell

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

5.7k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions