นักวิจัยประสบความสำเร็จ ตัดต่อพันธุกรรมต้นไม้เรืองแสง สว่างกว่าที่เคยทำมา 10 เท่า


สำหรับในวงการวิทยาศาสตร์ ตั้งแต่ในอดีตมามีนักวิทยาศาสตร์หลายกลุ่มไม่น้อยที่ มีแนวคิดที่ว่ามันจะดีแค่ไหนถ้าหากต้นไม้นั้นสามารถเรืองแสงได้ จนมันให้ความสว่างกับห้องทั้งห้องได้ และพยายามทำให้ความฝันนั้นเป็นจริงขึ้นมาในทางใดทางหนึ่ง

 

 

แน่นอนว่าแน่คิดนี้ เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดขึ้นได้จริง ไม่ใช่เพียงความคิดเพ้อฝันจากการอาศัย การตัดต่อยีนเรืองแสงที่พบในแบคทีเรีย แต่ที่ผ่านๆ มาวิธีนี้กลับมีปัญหาสำคัญอยู่ที่ต้นไม้ที่ออกมาไม่สามารถเรืองแสงในระดับที่พวกเขาต้องการได้

แต่แล้วเมื่อล่าสุดนี้เอง ความฝันในการทำให้ต้นไม้ส่องแสงสว่างให้กับห้อง ก็ดูเหมือนจะกลับมามีความหวังอีกครั้ง เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากรัฐเซียก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จ ในการทำให้ต้นไม้เรืองแสงด้วยวิธีการใหม่อีกวิธีแล้ว แถมการเรืองแสงที่ออกมายังสว่างอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยด้วย

 

 

งานวิจัยในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากฝีมือของ ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่นำทีมโดยคุณ Karen Sarkisyan และ Ilia Yampolsky สองนักวิทยาศาสตร์จากสถานวิทยาศาสตร์แห่งรัสเซีย ซึ่งอาศัยเทคนิคการนำ DNA จากเห็ดเรืองแสงมาตัดต่อเพื่อใช้กับต้นไม้

อ้างอิงจากในงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร “Nature Biotechnology” การตัดต่อที่เกิดขึ้นนี้ จะทำให้ต้นไม้สามารถเรืองแสงได้โดยอาศัยเพียงพลังงานจากกรดคาเฟอิกในต้นไม้เองเท่านั้น

โดยพวกมันจะใช้เอนไซม์แบบเฉพาะสามตัวในการเปลี่ยนกรดคาเฟอิกเป็น สารตั้งต้นเรืองแสง และกระตุ้นมันให้สร้างโมเลกุลออกซิไดที่สามารถยิงโฟตอนออกมาได้ และทำให้เกิดการเรืองแสงจากทั้งส่วนใบ ลำต้นและดอกไม้อีกที

 

 

การกระทำแบบนี้ จะทำให้แสงที่ถูกสร้างออกมานั้น ส่องสว่างกว่าต้นไม้ที่ตัดต่อยีนเรืองแสงจากแบคทีเรียถึง 10 เท่า ซึ่งมากพอที่จะทำให้เราเห็นต้นไม้ทั้งต้นได้อย่างชัดเจนในที่มืด แถมสารดังกล่าวจะอยู่กับต้นไม้ไปตลอดอายุการเติบโตเลยด้วย

ทั้งนี้เอง ในเบื้องต้นนักวิจัยได้ทำการทดลองตัดต่อพันธุ์กรรมในรูปแบบนี้ได้สำเร็จในต้นยาสูบที่ใช้ในการทดลองเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้น อย่างไรก็ตามหากเรามองตามโครงสร้างทางพันธุ์กรรม นักวิจัยก็บอกว่าการตัดต่อนี้มีโอกาสสูงที่จะทำให้เกิดผลแบบเดียวกันในพืชตระกูล แพงพวยฝรั่ง พิทูเนีย และดอกกุหลาบ ด้วย

 

 

ซึ่งนั่นทำให้ความสำเร็จในครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ของวงการวิทยาศาสตร์เลย เพราะปริมาณแสงและชนิดพืชที่ออกมานี้สามารถนำไปใช้ต่อยอดในการศึกษาการเติบโตของต้นไม้ หรือการทำไม้ประดับแบบใหม่ได้ไม่ยากเลย

และที่สำคัญคือหากการทดลองเป็นไปได้ด้วยดี ระดับแสงที่ออกมาก็อาจจะสามารถสว่างได้มากกว่านี้อีกด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่าในสักวัน เราอาจจะสามารถใช้พืชให้ความสว่างต่อที่อยู่อาศัยบางประเภทได้เลยนั่นเอง

 

ที่มา gizmodo และ nature

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments