CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ฟลอริดาเตรียมปล่อย “ยุงลาย GMO” จำนวนกว่า 750 ล้านตัว ต่อสู้กับโรคไข้เลือดออก

แม้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 จะเป็นสิ่งที่แทบทุกประเทศให้ความสำคัญมากที่สุดในตอนนี้ แต่หากพูดถึงการระบาดที่มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันในหลายพื้นที่ คงหนีไม่พ้นการแพร่ระบาดของ ‘โรคไข้เลือดออก’

หมู่เกาะ Florida Keys รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา คือหนึ่งในพื้นที่ที่ยังคงได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดนี้มาโดยตลอด ทำให้พวกเขาต้องคิดหาทางรับมือและทางออกก็คือการใช้ ‘ยุงลาย GMO’

 

 

อย่างที่หลายคนรู้อยู่แล้วว่า ยุงลาย คือพาหะที่ส่งผลให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก รวมไปถึงโรคอื่นๆ อีก เช่น ไข้ซิกา, ชิคุนกุนยา และไข้เหลือง เป็นต้น

ด้วยเหตุนั้น การยับยั้งการแพร่ระบาดก็คือการควบคุมประชากรยุงลายภายในพื้นที่ ซึ่งนั่นก็คือภารกิจที่ยุงลาย GMO หลายร้อยล้านชีวิตจะต้องทำให้สำเร็จ หลังจากที่รัฐบาลเพิ่งได้ทำการอนุมัติไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

จากรายงานระบุว่า ยุงลาย GMO ที่ว่านี้มีชื่อเรียกว่า OX5034 เป็นยุงลายที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรม (GMO) เพื่อใช้สำหรับการลดจำนวนประชากรยุงลายโดยเฉพาะ

OX5034 คือยุงลายเพศผู้ที่จะถูกปล่อยไปให้ผสมพันธุ์กับยุงลายเพศเมีย เมื่อเกิดการผสมพันธุ์แล้ว มันจะช่วยยับยั้งไม่ให้ตัวอ่อนเจริญเติบโตและตายตั้งแต่ก่อนที่จะฟักออกมาจากไข่

เมื่อตัวอ่อนไม่โตก็เท่ากับว่าจะไม่มียุงลายเพิ่มขึ้นมานั่นเอง และอย่างที่เราทราบกันว่าโดยปกติแล้วยุงตัวผู้จะไม่ดูดเลือด มีแค่ยุงตัวเมียที่เป็นพาหะแพร่โรค ทำให้ OX5034 ถือว่าปลอดภัยต่อมนุษย์ในจุดนี้

 

 

สำหรับ OX5034 ก็เป็นผลงานการพัฒนาของบริษัท Oxitec ผู้วิจัยและพัฒนาสิ่งมีชีวิตที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรม

โดยก่อนหน้านี้พวกเขาเคยพัฒนา OX513A และทำการทดลองบนหมู่เกาะเคย์แมน, ปานามา และบราซิล จนได้ผลลัพธ์ที่ช่วยลดประชากรยุงลายไปได้มากถึง 95%

ด้วยเหตุนั้นจึงทำให้รัฐฟลอริดาตัดสินใจร่วมงานกับบริษัทดังกล่าว นับตั้งแต่ปี 2012 พวกเขาก็ได้ทำการทดลองเพื่อทดสอบความเสี่ยงและผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น

เมื่อผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจ และไม่มีรายงานผลกระทบร้ายแรง ทำให้ทางหน่วยงานของรัฐและรัฐบาลกลางตัดสินใจเซ็นอนุมัติโครงการที่จะปล่อยยุงลาย GMO จำนวนกว่า 750 ล้านตัว ทั่วหมู่เกาะ Florida Keys

 

 

จนล่าสุด รัฐบาลท้องถิ่นก็ได้เซ็นอนุมัติโครงการนี้แล้วด้วยเหมือนกัน ถือว่าเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการจะเริ่มดำเนินการทำตามแผนที่วางเอาไว้ ซึ่งจะเกิดขึ้นในปี 2021 และ 2022 ที่จะถึงนี้

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในพื้นที่จำนวนไม่น้อย รวมถึงนักสิ่งแวดล้อมจากหลายๆ ฝ่ายก็ต่างไม่เห็นด้วยกับการอนุมัติโครงการดังกล่าว เนื่องจากกังวลว่ามันจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือชีวิตของผู้คน

พวกเขาเชื่อว่าโครงการนี้อาจส่งผลเสียต่อระบบนิเวศโดยรวม เป็นภัยร้ายระยะยาวที่ยากเกินกว่าจะควบคุม ทำให้มีการล่ารายชื่อของคนที่ไม่เห็นด้วยบนเว็บไซต์ Change.org ตอนนี้เกิน 234,000 คนไปแล้ว

 

 

ถึงอย่างนั้น รัฐบาลก็น่าจะยังคงดำเนินทำตามแผนที่วางเอาไว้ต่อไป โดยพวกเขาหวังว่าสิ่งนี้จะช่วยควบคุมและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคร้ายที่เกิดขึ้นจากยุงลายได้สำเร็จ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CNN , BBC


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น