CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คู่รักชาวจีนแต่งงานกันมาแล้ว 30 ปี แต่ยังใช้ชีวิตตามวิถีแยกกันกินแยกกันอยู่…

ในโลกสังคมออนไลน์ฝั่งจีนกลายมาเป็นประเด็นถกเถียงสุดร้อนแรงเมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่มีการเปิดเผยเรื่องราวของคู่สามีภรรยาชาวจีนที่แต่งงานกันมานานถึง 30 ปี แต่ไม่ได้ใช้ชีวิตตามวิถีฉันสามีภรรยาทั่วไป เพราะทุกอย่างต้องแบ่งกันคนละครึ่ง แบบต่างคนต่างอยู่ แม้แต่อาหารในตู้เย็นก็ยังต้องแบ่งของใครของมัน

 

 

ในหลายพื้นที่ทั่วโลกการแบ่งครึ่งระหว่างคนที่กำลังเริ่มออกเดทกันถือเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับคู่สามีภรรยาที่อยู่ด้วยกันนานถึง 3 ทศวรรษแบบนี้ อยู่ในบ้านเดียวกันเช่นนี้ คงจะเป็นเรื่องที่แปลกไปเสียหน่อย

เพราะทั้งนายเฉินและนางเฉิน จากเมืองเทียนจิน ได้ตกลงแบ่งทุกอย่างกันคนละครึ่ง แยกของใครของมัน ตั้งแต่เงินค่าใช้จ่ายไปจนถึงไข่แต่ละฟองในตู้เย็น และเป็นแบบนี้มานานตั้งแต่จำความได้

และด้วยวิถีชีวิตคู่สามีภรรยาที่ไม่เหมือนใครก็กลายมาเป็นข่าวและขึ้นกระแสไวรัลอีกครั้งเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

 

 

จากสกู๊ปข่าวที่รายงานออกมา ทั้งคู่ไม่ได้นอนร่วมเตียงเดียวกัน ฝ่ายสามีจะไปนอนที่ห้องโถงแคบๆ ทุกอย่างในบ้านไปจนถึงกะละมังล้างจานพลาสติกก็ยังแยกกันใช้ แน่นอนว่ารวมไปถึงงานบ้านและอาหารต่างๆ

ตัวอย่างเช่น หากหลอดไฟขาดนางเฉินจะต้องให้คนอื่นมาช่วยเปลี่ยนให้ เพราะสามีจะไม่ทำจนกว่าจะเป็นหลอดที่ขาดในส่วนเพดานบ้านที่เขาอาศัยอยู่

 

 

ในเรื่องของตู้เย็นก็ถูกแบ่งส่วนเอาไว้อย่างไข่ที่เก็บไว้ ทั้งคู่จะจัดแจงแบ่งชั้นแช่เป็นของตัวเอง เรียกได้ว่าเป็นเสบียงของใครของมันห้ามยุ่งเกี่ยวกัน

“เราจะต้องผลัดกันทำอาหาร และจะใช้เครื่องครัวของอีกฝ่ายไม่ได้ บางครั้งหลังจากที่ผมทำอาหารเสร็จ เธอยังสงสัยเลยว่าผมขโมยไข่เธอมาทำ”

 

 

นางเฉินกล่าวกับนักข่าวว่าวิถีชีวิตแบบนี้เป็นผลพวงมาจากนิสัยเห็นแก่ตัวของสามี ตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นเขามักจะเก็บของที่ตัวเขาซื้อมาไว้กับตัวเอง ไม่เคยแบ่งให้เธอเลย จนกระทั่งจุดหนึ่งที่เธอตัดสินอยากจะให้สามีลิ้มรสชาติของความงกของตัวเองบ้าง พวกเขาทั้งคู่ก็ใช้ชีวิตแบบนี้ตั้งแต่นั้นมา

 

 

ที่น่าสนใจก็คือเครดิตทางสังคมของทั้งคู่อยู่ในระดับที่ดีมาก ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างสงบ ไม่มีการทะเลาะอะไรกันเลยเพราะต่างคนต่างอยู่ในส่วนของตัวเอง

แต่กลับกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันบนโลกโซเชียลจีนว่าถ้าแต่งงานอยู่ด้วยกันแต่ต้องแบ่งทุกอย่างแยกส่วนกันอยู่ แล้วจะแต่งงานกันไปทำไม?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: odditycentral


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น