หนุ่มป่วยอยากเปลี่ยนบรรยากาศ ลากสายน้ำเกลือออกไปเดินเล่น แต่โดนตำรวจจับซะงั้น!?


ประเด็นเรื่องของการ ‘เหยียดสีผิว’ ยังคงเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ในโลกของเรา แม้ว่าในปัจจุบันจะเปิดรับความหลากหลายไปมากแล้วก็ตาม

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าพฤติกรรมการเหยียด (ที่ไม่ใช่แค่เหยียดผิว แต่รวมไปถึงการเหยียดเพศ เหยียดเชื้อชาติ และอื่นๆ อีกมากมาย) นั้นเป็นเรื่องที่ใครๆ ต่างก็ยอมรับได้

เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ ‘เหยียด’ เหล่านี้เมื่อไหร่ ก็จะมีผู้คนมากมายที่ออกมาต่อต้าน เพราะมันกลายเป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้ในสังคมยุคปัจจุบันแล้ว

เช่นเดียวกันกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไปนี้ เมื่อนาย Shaquille Dukes หนุ่มอเมริกันผิวสีวัย 24 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับในข้อหาขโมยอุปกรณ์การแพทย์ ทั้งๆ ที่ตนแค่เบื่อห้องในโรงพยาบาล เลยขอหมอออกไปเดินเล่นทั้งสายน้ำเกลือ!?

 

 

เหตุการณ์ที่ว่านี้เกิดขึ้นเมื่อราวๆ ต้นเดือนก่อนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่เพิ่งจะกลายเป็นกระแสไวรัลเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานี้เอง

เรื่องของเรื่องคือพ่อหนุ่ม Shaquille ป่วยด้วยอาการปอดบวมทั้ง 2 ข้าง ระหว่างที่มาพักร้อนที่เมือง Freeport อยู่ห่างจากนครชิคาโกไปทางตะวันตกราวๆ 200 กิโลเมตร

จึงเข้าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในเมืองดังกล่าว หลังจากที่ผ่านไปได้ 2 วัน (วันที่ 9 มิถุนายน 2562) ก็เริ่มรู้สึกว่าอาการดีขึ้นแล้ว

และรู้สึกเบื่อห้องในโรงพยาบาลก็เลยขออนุญาตหมอ ออกไปเดินเล่นข้างนอก แต่หมอกำชับว่าต้องลากสายน้ำเกลือออกไปด้วย โดยมีแฟนหนุ่มและพี่ชายคอยดูแลอยู่

 

 

ขณะที่ลงไปเดินเล่นข้างล่างได้สักพัก ก็มีพนักงานรักษาความปลอดภัยคนหนึ่งเรียกเขาไปที่รถ และพูดจาดูถูกว่า “นี่พวกเอ็งจะขโมยเสาน้ำเกลือไปขายในเว็บ eBay ใช่มั้ย?”

Shaquille รู้สึกเคืองมากๆ หลังจากที่ได้ยินคำพูดของพนักงาน รปภ. เพราะแทนที่จะช่วยเหลืออำนวยความสะดวก แต่กลับมากล่าวหาว่าขโมยเสาน้ำเกลือไปขายซะงั้น!?

หลังจากนั้นก็เริ่มมีปากเสียงกัน โดยที่นาย Shaquille พยายามจะอธิบายให้ฟังว่าไม่ได้เป็นแบบที่ รปภ. เข้าใจ แต่ก็ไม่ยอมฟัง ก่อนที่ รปภ. จะโทรแจ้งตำรวจพร้อมกับบอกว่า “มีชายผิวดำ 3 คนพยายามขโมยอุปกรณ์ทางการแพทย์ออกจากโรงพยาบาล”

ซึ่งตอนนั้นแฟนหนุ่มของ Shaquille ได้อัดคลิปวิดีโอเอาไว้ทั้งหมด

 

 

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึงก็พยายามที่จะอธิบายสถานการณ์ให้ฟัง แต่ก็ดูเหมือนจะไม่เป็นผล เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่า “ผมไม่แคร์ว่าทำไมคุณถึงมาที่นี่ แต่พวกคุณจะต้องไปเข้าคุก” สุดท้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ลงมือจับกุมทั้งสามคน พร้อมเพิ่มข้อหา ‘ขัดขืนการจับกุม’ ให้ด้วย

Shaquille จึงนำเรื่องราวดังกล่าวมาโพสต์ลงเฟซบุ๊ก พร้อมกับระบุว่าก่อนถูกจับกุมตัว เจ้าหน้าที่ตำรวจดึงสายน้ำเกลือ และเครื่องช่วยหายใจของเขาออก ซึ่งเขาก็บอกว่าทำไม่ได้เพราะหมอไม่อนุญาต

แต่ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจของเมือง Freeport ออกมาแถลงการณ์ปฏิเสธว่าไม่ได้ปลดสายน้ำเกลือออกแต่อย่างใด แต่เป็นบุคลากรของโรงพยาบาลที่นาย Shaquille รักษาตัวต่างหากล่ะที่เป็นคนทำ

ซึ่ง Shaquille เองก็ยืนยันว่าจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด และไม่ยอมปล่อยให้เรื่องแบบนี้ผ่านไปอย่างแน่นอน

 

คลิปเหตุการณ์แรก

 

คลิปเหตุการณ์ที่สอง

 

คลิปเหตุการณ์ที่สาม

 

โพสต์ของนาย Shaquille

 

โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตมากมาย มีคนเข้ามากดไลก์กว่า 2,600 ครั้ง และแชร์ไปอีกกว่า 3,300 ครั้งเลยทีเดียว

 

หลายคนต่างก็เข้ามาตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า “ไม่มีการตรวจสอบ หรือสืบสวนอะไรก่อนเลยหรือไง? ได้รับแจ้งมาว่าไงก็จับเลยอย่างงี้มันได้เหรอ??”

บ้างก็บอกว่า “เรื่องนี้มันง่ายๆ เลยนะ ใครมันจะมาขโมยอุปกรณ์การแพทย์ แล้วออกมาเดินโต้งๆ ในที่สาธารณะแบบนี้ฟะ? ละแค่เสาน้ำเกลือเนี่ย มันจะเอาไปทำอะไรได้? แถมยังใส่ชุดผู้ป่วยด้วย แล้วดูสภาพเขาสิดูยังไงมันก็คนป่วยอ่ะ? เป็นอะไรที่โง่เง่ามาก และก็เลวร้ายมากๆ เลยด้วย”

บางส่วนก็แนะว่า “แล้วทำไมเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่พาตัวเขาเข้าไปสอบถามกับหมอก่อนล่ะ ว่าเขาเป็นผู้ป่วยจริงไหม? หรืออะไรยังไง? ไม่ใช่ว่าจับเขาไปทั้งๆ อย่างนี้เลย มันไม่น่าจะใช่เรื่องที่ถูกต้องนะ”

บางส่วนก็มองว่า “เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องมีอคติกับคนผิวสีแน่ๆ เลย”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

ที่มา : Shaquille Dukes

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions