เจ้าหน้าที่จีนตะลึง พบข้าราชการทุจริตแอบซุกทองคำแท่งรวม 13.5 ตันไว้ในบ้านตัวเอง


ข้าราชการจีนทำคณะกรรมการตรวจตราแห่งชาติต้องตะลึง เมื่อทำการตรวจสอบข้าราชการวัย 58 ปีคนหนึ่งนามว่า Zhang Qi และพบว่าเขาซุกทองคำแท่งน้ำหนักรวมกว่า 13.5 ตันไว้ในบ้าน!!

 

 

เร็วๆ นี้ ทางคณะกรรมการตรวจตราแห่งชาติของจีนได้ทำการเข้าค้นบ้านของนาย Zhang Qi ข้าราชการวัย 58 ในมณฑลไหหลำ ทางตอนใต้ของจีน

โดยนาย Zhang ดำรงตำแหน่งเลขานุการพรรคคอมมิวนิสต์จีนแห่งเมืองไห่โข่ว (เทียบเท่านายกเทศมนตรี) และยังเป็นสมาชิกคณะกรรมการแห่งมณฑลไหหลำอีกด้วย

การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ ทางคณะกรรมการตรวจตราแห่งชาติได้พบว่าเขาแอบซ่อน “ทองคำแท่ง” เอาไว้ในบ้านมากมายกว่า 13.5 ตัน สามารถตีเป็นมูลค่าได้มากกว่า 4,500 ล้านหยวน (19,500 ล้านบาท)

 

นาย Zhang Qi

 

นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังพบเงินสดมากมายทั้งสกุลหยวน สกุลยูโรและดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งตีมูลค่าได้มากถึง 268 พันล้านหยวน (1.1 ล้านล้านบาท) อีกด้วย

หากตีมูลค่าของทรัพย์สินของนาย Zhang เขาจะกลายเป็นคนที่รวยที่สุดในประเทศจีนคนใหม่ แซงหน้า Jack Ma นักธุรกิจที่รวยที่สุดในเอเชียตะวันออก ที่มีสินทรัพย์อยู่ 1.1 ล้านล้านบาทไปโดยทันที

 

ทองคำแท่งเป็นกองๆ

 

จากรายงาน ประเทศจีนได้เริ่มโครงการกวาดล้างข้าราชการที่ทุจริตตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งที่ผ่านมาก็สามารถจับข้าราชการทุจริตไปได้มากมายกว่า 53 คน

ในครั้งนี้เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อสงสัย Zhang ในข้อหาทุจริตรับสินบน และถ้าผลการสืบสวนพบว่าเขามีความผิดดังกล่าวจริงๆ โทษสูงสุดที่เขาอาจได้รับก็คือ “การประหารชีวิต”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Ladbible, The Sun, Dailymail

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments