ชักโครกทองคำ 18 กะรัต มูลค่าร่วม 182 ล้านบาท ถูกขโมยไปจากพระราชวังเบลนไฮม์


ลึกเข้าไปในบรรดางานศิลป์มากมายที่จัดแสดงไว้ภายในพระราชวังเบลนไฮม์ ที่ออกซฟอร์ดเชอร์ ประเทศอังกฤษ ยังมีชักโครกที่ทำจากทองคำแท้ 18 กะรัต อันเป็นผลงานของศิลปินชาวอิตาลีอย่างคุณ Maurizio Cattelan ถูกนำมาจัดแสดงเอาไว้อยู่

 

 

แต่แล้วเมื่อช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 14 กันยายน ค.ศ. 2019 ตามเวลาในท้องถิ่นประเทศอังกฤษที่ผ่านมานี้เอง จู่ๆ เจ้าชักโครกทองคำอันมีค่าชิ้นนี้ ก็เกิดถูกขโมยไปโดยใครบางคน และทิ้งเอาไว้เพียง “ความเสียหายและน้ำท่วม” ในพระราชวังเท่านั้น

 

พระราชวังเบลนไฮม์ที่เกิดเหตุ

 

ชักโครกทองคำที่หายไปเป็นชักโครกที่มีการต่อท่อประปาและใช้งานได้จริง และมีมูลค่าโดยประมาณมากถึง 182 ล้านบาท โดยชักโครกอันนี้จะเปิดให้ผู้เข้าชมมีโอกาสเข้าไปใช้งานได้ ตราบใดที่ “การทำธุระ” ดังกล่าว กินเวลาไม่เกิน 3 นาที

โดยงานศิลปะชิ้นนี้เดิมทีแล้ว เป็นของที่เคยได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตอนที่ถูกจัดแสดงในนครนิวยอร์ก ก่อนที่จะถูกนำมาติดตั้งไว้ที่พระราชวังเบลนไฮม์ ในฐานะส่วนหนึ่งของนิทรรศการชื่อ “America” ซึ่งจัดขึ้นในช่วงสัปดาห์นี้

 

ชักโครกทองคำ ในตอนที่ถูกจัดแสดงที่นครนิวยอร์ก เมื่อปี 2016

 

อ้างอิงจากข้อมูลของทางตำรวจ ชักโครกดังกล่าวถูกพบว่าโดนขโมยไปในเวลา 5:00 นาฬิกา และในเบื้องต้นทางตำรวจคาดว่าคนร้ายน่าจะมีการใช้รถยนต์อย่างน้อยๆ 2 คันในการก่อเหตุ โดยในปัจจุบันทางตำรวจได้ทำการควบคุมตัวชายวัย 66 ปีคนหนึ่งไว้เป็นการชั่วคราว เนื่องจากเขาอาจจะมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เกิดขึ้น

 

 

“เราอาจจะยังไม่สามารถนำงานศิลปะกลับมาได้ในปัจจุบัน แต่พวกเราก็กำลังดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อค้นหาและนำผู้กระทำผิดมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมให้จงได้อยู่” สารวัตรผู้รับหน้าที่สืบสวนคุณ Jess Milne ให้สัมภาษณ์กับสื่อ

“ประชาชนในพื้นที่อาจจะเห็น ตำรวจปรากฏตัวเพิ่มขึ้น ในขณะที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบถามข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคดี และทางตำรวจก็ขอความร่วมมือให้ใครก็ตามที่พบเห็นหรือได้ยินเรื่องน่าสงสัยในพื้นที่ ให้ช่วยติดต่อกับตำรวจในทันทีด้วย”

 

ที่มา metro, mirror และ telegraph

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions