CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ช็อก!! หนุ่มไปงานเลี้ยงบ้านพี่สาว เจอ “แมงมุมใยทองคำ” ขนาดมหึมาในโรงรถ ตัวเท่าฝ่ามือ!!

**บทความนี้ไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคกลัวแมงมุม เพราะภาพมันบักเอ้กมาก เพราะฉะนั้นขอให้พิจารณาก่อนที่จะเลื่อนลงไปอ่านบทความนะครับ

 

โดยปกติแล้วหลายคนอาจจะเคยเห็นข่าว หรือบทความเจอแมงมุมตัวขนาดใหญ่กันมาบ้างแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ภาพที่ทุกคนเห็นก็จะเป็นแมงมุมนายพรานแทบจะทั้งสิ้น

แต่วันนี้เรามีแมงมุมตัวใหม่มาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกัน และขนาดตัวของมันก็ใหญ่โตมโหฬาร ขอบอกเลยว่าถ้าเจอแบบนี้ต่อให้จิตใจแข็งแกร่งขนาดไหน ก็ต้องวิ่งหนี!!

เรื่องของเรื่องก็คือมีชายหนุ่มชื่อว่า Patrick Berg อาศัยอยู่ที่บ้านในเมือง Buderim รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย

ในวันเกิดเหตุพี่แกไปร่วมงานปาร์ตี้บาร์บีคิวที่บ้านพี่สาว พอเปิดเข้าไปในโรงรถก็ไปเจอกับแจ็กพ็อตเข้า!!

แจ็กพ็อตที่ว่านี้ก็คือ แมงมุม Golden Orb หรือแมงมุมใยทองคำขนาดบักเอ้ก ตัวเท่ากับฝ่ามือของผู้ชาย

 

 

นาย Patrick เล่าว่า “ผมเคยเห็นตัวที่ว่าใหญ่แล้วนะ แต่ไม่ใหญ่ขนาดนี้ เจ้าตัวนี้มันคือปิศาจชัดๆ!! วันนี้ผมมากินบาร์บิคิวกับเบียร์ที่บ้านของพี่สาว และตอนที่กำลังกลับบ้านเปิดโรงรถมาเท่านั้นแหละเจอเลย”

“ขนาดของมันขนาดใหญ่พอๆ กับมือของผมเลย น่าจะราวๆ 5-10 เซนติเมตร พอเข้าไปใกล้ๆ มันก็ไม่ยอมหนีด้วยนะ ช่างเป็นแมงมุมที่สวยจริงๆ”

 

**สาระน่ารู้ : แมงมุมใยทองคำ หรืออีกชื่อก็คือ Golden Orb Spider ตัวของมันจะมีสีที่ค่อนข้างหลากหลาย ตั้งแต่สีเทา ไปจนถึงสีทอง

แต่ทว่าเราสามารถแยกมันออกจากแมงมุมชนิดอื่นๆ ได้จากลักษณะใยของมัน ที่คล้ายกับลูกกลมๆ และมีสีทอง

แมงมุมใยทองคำสามารถพบได้ทั่วไปในประเทศออสเตรเลีย และตัวเมียจะมีขนาดตัวที่ยาวสูงสุดได้ถึง 5 เซนติเมตร (แค่ลำตัวนะไม่รวมขา) ส่วนตัวผู้จะมีขนาดตัวยาวสูงสุดได้ถึง 2.5 เซนติเมตร

 

 

เป็นแมงมุมที่มีนิสัยเป็นมิตร ไม่ทำร้ายมนุษย์ รักความสงบ พิษของมันไม่ร้ายแรงหากโดนกัดเข้าก็อาจจะมีอาการเจ็บปวดเล็กน้อย พอผ่านไปสักพักอาการก็จะค่อยๆ หายไป

อาหารของมันก็คือแมลงตัวเล็กๆ เช่นแมลงวัน แมลงเต่าทอง ผีเสื้อกลางคืน รวมไปถึงนกตัวเล็กๆ และค้างคาวด้วย

เจ้าแมงมุมใยทองคำยังมีชื่อเรียกอื่นๆ อีกมากมายเช่น แมงมุมไม้ยักษ์ (Giant wood Spider), แมงมุมกล้วย (Banana Spider), และ Nephila

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว


Tags:

Comments

ใส่ความเห็น