นักวิทยาศาสตร์ พบแร่ใหม่จากเนื้อโลกลึกลงไปใต้ดิน 170 กิโลเมตร ติดมากับเพชรแอฟริกาใต้


ในช่วงเวลาที่วิทยาการวิทยาศาสตร์ก้าวหน้าเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่หลายๆ คนจะคิดว่ามนุษย์นั้น มีการค้นพบแร่ทั้งหมดในโลกแล้ว และถ้าจะมีแร่ใหม่ๆ ถูกค้นพบ แร่ดังกล่าวก็น่าจะต้องมาจากนอกโลกเท่านั้น

แต่ความคิดในจุดนี้ก็อาจจะต้องสั่นคลอนเสียแล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์ทำการค้นพบหินเม็ดเล็กๆ ที่ติดอยู่ในเพชรชิ้นหนึ่ง ซึ่งมีร่องรอยของแร่ที่ไม่เคยมีการค้นพบมาก่อน ซึ่งคาดกันว่าน่าจะเป็นสิ่งที่มีอยู่ในเนื้อโลก

 

 

นักวิทยาศาสตร์พบแร่ตัวใหม่นี้ในพื้นที่ภูเขาไฟ “Koffiefontein pipe” ในแอฟริกาใต้ โดยในเวลานั้นพวกเขามีโอกาสได้พบกับเพชรจำนวนมากที่ซึมซับแร่จากใต้โลกเอาไว้ และหนึ่งในแร่เหล่านั้นก็มีอยู่ชิ้นหนึ่งที่มีวัตถุทึบแสงสีเขียวเข้มที่ไม่เคยเห็นมาก่อนฝังติดมาด้วย

พวกเขาตั้งชื่อให้แร่ที่พบว่า “Goldschmidtite” เพื่อเป็นเกียรติให้แก่นักธรณีวิทยาที่มีชื่อเสียงอย่าง Victor Moritz Goldschmidt และบอกว่าแร่ดังกล่าวน่าจะเกิดขึ้นจากปฏิกิริยาเคมีลึกลงไปใต้ดินราวๆ 170 กิโลเมตร

 

 

Nicole Meyer ผู้ร่วมเขียนงานวิจัยและเป็นนักศึกษาปริญญาเอกจาก University of Alberta ประเทศแคนาดา กล่าวว่า…

“Goldschmidtite เป็นแร่ที่มีความเข้มข้นของไนโอเบียม โพแทสเซียม กับธาตุหายากอย่างแลนทานัมและซีเรียมในปริมาณสูง ทั้งที่พื้นที่อื่นๆ ในเนื้อโลกประกอบขึ้นจากแร่ธาตุอย่างแมกนีเซียมและเหล็ก”

 

 

ความจริงในจุดนี้สร้างความสนใจให้กับทีมวิจัยมาก เพราะมันหมายความว่า Goldschmidtite เป็นแร่ ที่ไม่เพียงแต่จะเกิดขึ้นจากองค์ประกอบที่หาพบได้ยากเท่านั้น แต่มันยังเกิดขึ้นในที่ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ อีกด้วย

ดังนั้นการตรวจสอบแร่ดังกล่าวอย่างละเอียด อาจจะสามารถให้ข้อมูลปฏิกิริยาทางเคมีแปลกๆ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ในระดับความลึกของของเนื้อโลกก็เป็นได้ ซึ่งทำให้แร่ที่น่าจะมีค่ามากอยู่แล้วชิ้นนี้ ยิ่งมีคุณค่ามากขึ้นไปอีก

 

 

ทีมนักวิจัยได้มีการเปิดเผยกับสื่อต่างประเทศว่า ในปัจจุบันแร่สุดแปลกตัวนี้ได้ถูกนำไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ Royal Ontario ในเมืองโตรอนโตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นไม่แน่เหมือนกันว่าแร่ดังกล่าวอาจจะถูกนำไปจัดแสดง เพื่อให้บุคคลทั่วไปมีโอกาสเข้าชมก็เป็นได้

 

ที่มา livescience และ geoscienceworld

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments