CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Google ถูกฟ้องค่าเสียหาย 157,450 ล้านบาท จากการ “ทำลายความเป็นส่วนตัว” ของผู้ใช้งาน

เชื่อว่าทุกคนคงต้องรู้จักกับ Google กันอยู่แล้ว และก็น่าจะรู้จักกับบราวเซอร์ของพวกเขาที่ชื่อว่า Google Chrome ซึ่งมีผู้ใช้งานกันทั่วโลก

แต่ล่าสุดบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งนี้ก็กำลังถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย ซึ่งอาจทำให้พวกเขาต้องเสียเงินจำนวนกว่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 157,450 ล้านบาท) เลยทีเดียว

 

 

การดำเนินคดีที่เกิดขึ้นนั้น เป็นผลมาจากการที่ Google “ทำลายความเป็นส่วนตัว” ของผู้ใช้งานทั่วโลก ผ่านระบบการใช้งานบราวเซอร์ Google Chrome ในโหมดที่เรียกกันว่า Incognito

โหมด Incognito หรือที่บางคนอาจเรียกกันว่าเป็น “โหมดไม่ระบุตัวตน” เป็นโหมดที่พวกเขาบอกกับผู้ใช้งานว่าเราจะสามารถท่องเว็บได้โดยไม่บันทึกข้อมูลทั้งประวัติการท่องเว็บ คุกกี้ ข้อมูลไซต์ และหน้าข้อมูลที่กรอกแบบฟอร์ม

 

หน้าตาของโหมด Incognito

 

ผู้ใช้งานส่วนใหญ่จึงรู้สึกอุ่นใจทุกครั้งที่ท่องเว็บผ่านโหมดนี้ เพราะคิดว่าข้อมูลของเราจะไม่รั่วไหลไปไหนอย่างแน่นอน แต่ล่าสุดกลับมีการพบว่าทาง Google ได้แอบติดตามและบันทึกข้อมูลของเราผ่านโหมดนี้ด้วย

นอกจากนั้นยังรวมไปถึงการที่พวกเขายังติดตามข้อมูลของเราเพื่อใช้ในการยิงโฆษณา แม้ว่าเราจะตั้งให้ข้อมูลตรงส่วนนั้นเป็นข้อมูลส่วนตัวก็ตาม (เป็นเหตุผลว่าถ้าเราค้นหาอะไรบ่อยๆ เราก็จะเจอโฆษณาสิ่งสิ่งนั้นบ่อยขึ้นด้วย)

สิ่งที่ทาง Google ทำอาจถือว่าเป็นการขัดต่อสิ่งที่พวกเขาบอกกับผู้ใช้งานในตอนแรกว่าจะไม่มีการบันทึกข้อมูลใดๆ มันจึงนำไปสู่การฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายที่เกิดขึ้นในเมืองซานโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

 

 

จากรายงานการฟ้องร้องในครั้งนี้ระบุว่า…

“การติดตามข้อมูลที่เกิดขึ้น ทำให้ Google รับรู้ว่าใครเป็นเพื่อนเราบ้าง งานอดิเรกคืออะไร ชอบกินอาหารประเภทไหน ชอบดูหนังแนวไหน มักจะช็อปปิ้งที่ไหนและเวลาไหนบ้าง ชอบไปเที่ยวที่ไหน ชอบสีอะไร

นั่นยังรวมไปถึงการค้นหาบางเรื่องที่ค่อนข้างน่าอายและเป็นเรื่องที่เราไม่อยากให้ใครรู้ แต่ Google กลับยังคงเก็บข้อมูลในส่วนนั้นไป แม้เราจะตั้งค่าเป็นส่วนตัวเอาไว้ก็ตาม”

 

 

บริษัททนายความ Boies Schiller & Flexner ตัวแทนโจทก์ จึงออกมาฟ้องร้องเพื่อให้ Google แสดงความรับผิดชอบจากสิ่งที่พวกเขาทำกับผู้ใช้ชาวอเมริกันนับล้านคน และหวังว่าจะมีคำสั่งให้ไม่สามารถทำอย่างนี้ได้อีก

จำนวนเงินมหาศาลนั้นก็เป็นผลมาจากการที่โจทก์ทั้ง 3 เรียกร้องให้ Google ชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ใช้งานโหมดดังกล่าวในสหรัฐอเมริกา ซึ่งคาดว่ามีจำนวนทั้งสิ้นหนึ่งล้านราย คนละ 5,000 ดอลลาร์ฯ (ราว 157,450 บาท)

ขณะเดียวกันทางด้าน Jose Castaneda ตัวแทนจาก Google ได้ออกมาบอกว่า…

“เราแจ้งอย่างชัดเจนในทุกครั้งที่คุณเปิดแท็บไม่ระบุตัวตนแท็บใหม่ขึ้นมาว่า เว็บไซต์จะยังเก็บข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมการท่องเว็บบราวเซอร์ของคุณได้”

สำหรับคดีความดังกล่าวนั้นก็ยังคงต้องรอฟังการพิจารณาคดีจากศาลต่อไปว่า สุดท้ายแล้ว Google จำเป็นต้องสูญเงินจำนวนกว่า 157,450 ล้านบาท จากสิ่งที่พวกเขาทำหรือไม่

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Reuters , NBC News , LadBible


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น