CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Goshiwon การใช้ชีวิตในห้องแคบๆ พื้นที่เพียง “4 ตารางเมตร” ณ ประเทศเกาหลีใต้

Goshiwon คือลักษณะของห้องเช่าขนาดเล็กในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งคำว่าเล็กในที่นี้ก็คือโดยปกติแล้วนั้นมันจะมีพื้นที่เพียงแค่ 4 ตารางเมตรเท่านั้นเอง

Sim Kyu-Dong คือช่างภาพมืออาชีพผู้เคยมีประสบการณ์การใช้ชีวิตในห้องเช่าลักษณะนี้มาก่อน และเขาก็ได้ถ่ายทอดมันออกมาผ่านบทสัมภาษณ์และภาพถ่ายชีวิตจริงของผู้พักอาศัย

 

ที่เห็นนี้คือตัวอย่างของคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในห้องเช่าขนาดเล็กจริงๆ

.

 

Kyu-Dong เล่าว่า เมื่อก่อนตอนที่เขาย้ายเข้ามาเริ่มต้นชีวิตการทำงานในกรุงโซล ทางเลือกเดียวของเขาในตอนนั้นก็คือห้องเช่าที่เป็นในรูปแบบ Goshiwon เพียงอย่างเดียว ไม่อย่างนั้นเขาก็คงอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ไม่ได้

“ห้องเช่าทั่วๆ ไปจะต้องจ่ายค่ามัดจำล่วงหน้า รวมถึงค่าเช่าห้องก็ถือว่าสูง มีเพียงแค่ห้องเช่าแบบ Goshiwon เท่านั้นที่ส่วนใหญ่แล้วเราไม่จำเป็นต้องเสียค่ามัดจำ และค่าเช่าก็ถือว่าถูกที่สุดเท่าที่จะหาได้”

 

.

 

เพื่อให้เห็นภาพเกี่ยวกับห้องเช่าแบบ Goshiwon มากยิ่งขึ้น เราต้องอธิบายก่อนว่านอกจากพื้นที่ห้องที่คับแคบแล้ว ภายในห้องก็จะมีแค่เตียง โต๊ะ และตู้เสื้อผ้าให้เท่านั้น ส่วนใหญ่ไม่มีแม้กระทั่งพัดลม

นอกเหนือจากที่มีในห้องก็จะต้องไปใช้ในพื้นที่ส่วนรวม ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัวต่างๆ และเราไม่มีทางรู้สึกโดดเดี่ยวอย่างแน่นอน เนื่องจากว่ากำแพงของห้องนั้นบางมาก พูดโทรศัพท์นิดหน่อยข้างห้องก็อาจได้ยินเราแล้ว

 

บางคนก็ไม่สามารถนอนเหยียดขาตรงได้เลยด้วยซ้ำไป

 

ถ้าเอาของใช้ส่วนตัวมาไว้ พื้นที่ก็จะยิ่งดูแคบลงไปอีก

 

แต่แล้วทำไมคนจำนวนไม่น้อยถึงเลือกมาใช้ชีวิตอยู่ในที่แบบนี้กันล่ะ? Kyu-Dong อธิบายว่า วัยรุ่นต่างจังหวัดหลายคนมีความตั้งใจอยากจะมาหางานทำในเมืองกรุงเหมือนกับตัวเขาเอง

Goshiwon นั้นก็เหมือนที่พักอาศัยเริ่มต้นที่ทำให้เราเก็บเงินได้ง่ายขึ้น จากนั้นเราจึงค่อยพัฒนาแล้วหาเงินเช่าห้องหรือบ้านที่ดีกว่านี้ต่อไป

 

.

 

เขายังบอกด้วยว่า แม้มันอาจไม่ใช่ชีวิตที่สุขสบาย แต่มันก็ทำให้เขาและหลายๆ คนเองได้เรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอย่างพอดี มีแค่ของจำเป็น อยู่กับความเรียบง่าย ซึ่งเอาจริงๆ ก็ถือว่าไม่ได้เลวร้ายอะไรมากเหมือนอย่างที่หลายๆ คนคิด

นอกจากนี้เพื่อนๆ ยังสามารถดูตัวอย่างการใช้ชีวิตในหอพักแบบ Goshiwon ได้จากซีรีส์เกาหลีเรื่อง Strangers From Hell “นรกคือคนอื่น” ทั้งใน Netflix และ Viu

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Brightside


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น