CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชมชุดภาพวิถีชีวิตชนชั้นล่างเกาหลีใต้ ภายใน ‘Goshiwon’ ห้องเช่าขนาดเล็กเท่ารูหนู

สภาพความเป็นอยู่ของคนเราในปัจจุบันอาจจะไม่มีทางเลือกมากนัก เมื่อความเหลื่อมล้ำทางด้านสถานะทางสังคมที่มองไม่เห็นเริ่มเผยช่องว่างออกมามากขึ้นเรื่อยๆ

ว่ากันด้วยเรื่องของถิ่นที่พักอาศัย กลุ่มคนชนชั้นล่างในเมืองใหญ่ไม่อาจมีพื้นที่ส่วนตัวเป็นของตัวเอง เพราะฉะนั้นแล้วพวกเขาจำเป็นจะต้องเช่าห้องเพื่อเป็นที่ซุกหัวนอน เนื่องจากมีราคาถูก และไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าดูแล

 

 

สถานที่ท่านได้เห็นต่อไปนี้มีชื่อว่า ‘Goshiwon’ ห้องขนาดเล็กในอพาร์ทเมนต์รวมของประเทศเกาหลีใต้ และเป็นแหล่งที่พักอาศัยของชุมชนคนชั้นล่างภายในเมืองต่างๆ

ช่างภาพ Sim Kyu-dong ผู้เดินทางไปเก็บภาพเหล่านี้ ใช้เวลาประมาณ 5 ปี เพื่อไปทำงานและเก็บภาพถ่ายวิถีชีวิตในห้องเช่าขนาดเล็กเท่ารูหนูในกรุงโซล

 

 

“จริงๆ แล้ว Goshiwon ถูกสร้างเพื่อรองรับผู้มาเตรียมตัวสอบเข้าหน่วยงานรัฐน่ะครับ ผมใช้ที่แห่งนี้เมื่อต้องเดินทางมาจากบ้านเกิดและต้องพักอยู่ในกรุงโซล มันก็เป็นที่พักที่ดีอยู่นะครับ ด้วยเหตุผลนี้ผมจึงใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 5 ปี”

 

 

ลักษณะของ Goshiwon คล้ายกับหอหรืออพารท์เมนต์ โดยจะมีห้องครัวและห้องน้ำอยู่ในส่วนกลาง จึงทำให้มีนักศึกษาและคนงานจากต่างถิ่นมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ถึงอย่างนั้นแล้วห้องของแต่ละคนก็จะมีพื้นที่จำกัดจำเขี่ยแบบสุดขีด

 

 

ค่าเช่าต่อเดือนที่ช่างภาพเคยจ่ายไปจะอยู่ที่ประมาณ 220,000 วอน เทียบเท่าเงินไทยที่ 5,500 บาท (ถูกมากๆ สำหรับค่าห้องเช่าในเมืองใหญ่) แต่สำหรับในบางพื้นที่ราคาอาจจะพุ่งสูงเป็นสองเท่าได้เช่นกัน

ภายในห้องจะมาพร้อมกับเตียง โต๊ะ และตู้เสื้อผ้าเท่านั้น สำหรับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่นๆ จะต้องใช้ของส่วนกลางรวมกับคนอื่น

 

 

คุณภาพชีวิตภายใน Goshiwon แต่และแห่งอาจบอกได้ว่าค่อนข้างแย่ แม้จะมีข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นให้แล้วก็ตาม จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจสำหรับคนที่ใช้ชีวิตอยู่ที่แห่งนี้ จะมีอาการซึมเศร้าตามมาในภายหลัง

 

 

 

“ผมคิดว่า Goshiwon เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยแบบใหม่ วันหนึ่งผมบอกคนอื่นว่าผมอาศัยอยู่ใน Goshiwon แต่พวกเขาถามกลับว่า ผมไปเตรียมตัวสอบอะไร? นั่นทำให้ผมรู้สึกประหลาดเล็กน้อยเมื่อได้ยิน

 

 

ด้วยความรู้สึกกระอักกระอ่วนใจ ผมสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของพวกเขาว่ามันมีอะไรผิดปกติกับการไปอาศัยอยู่ในที่แบบนั้น

 

 

ผมจึงตัดสินใจโชว์ภาพถ่ายภายในนั้นให้พวกเขาได้เห็น เมื่อผู้คนเริ่มรู้ถึงความจริงที่เกิดขึ้น ผมคิดว่ามันน่าจะมีความหมายอะไรบางอย่างกับคนที่ใช้ชีวิตอยู่ใน Goshiwon ครับ”

 

 

ความจริงในตอนแรกของช่างภาพ Sim เขามาที่กรุงโซลเพื่อเตรียมตัวสอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในคณะพยาบาลศาสตร์ ด้วยความคิดที่ว่าบรุษพยาบาลนั้นหางานง่าย แต่ในความเป็นจริงแล้วสายงานพยาบาลกลับไม่เหมาะกับตัวตนของเขา

 

 

“ผมสงสัยว่าจะทำงานอะไรที่เหมาะกับตัวเองดี ผมลองทำหลายงานแล้วก็พบว่าสนุกกับการถ่ายภาพมากกว่า

จึงคิดว่างานที่เหมาะคือช่างภาพ หลังจากนั้นผมก็ตระเวนออกไปเที่ยวและรับถ่ายภาพงานแต่ง

 

 

จนกระทั่งการถ่ายภาพเชิงพาณิชย์นั้นไม่ตอบโจทย์กับเสน่ห์ของแต่ละภาพซึ่งเป็นสิ่งที่ผมชอบมากที่สุด

ผมจึงอยากให้ทุกคนได้เห็นสภาพวิถีชีวิตใน Goshiwon และทางเดียวที่ผมจะทำได้ดีที่สุดคือการถ่ายภาพ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ผมถ่ายภาพเหล่านี้มา”

 

.

.

.

.

.

.

.

.

 

พื้นที่ส่วนใหญ่บนดาดฟ้าใช้เป็นพื้นที่ตากเสื้อผ้าและเครื่องนอน

 

บางส่วนของดาดฟ้าเป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจ

 

ที่มา: boredpanda, @simkyudong


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น