CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้ว่าณรงค์ศักดิ์พบ Tom Waller วิจารณ์หนัง The Cave ไม่ตรงกับความจริง

เป็นเรื่องปกติทั่วไปของหนังที่สร้างมาพื้นฐานของคำว่า Based on True Story หรือก็คือหนังที่สร้างจากเรื่องจริง เพราะด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องเวลาของหนังที่จำกัดไม่เกิน 2 ชั่วโมง มุมมองการเล่าที่ไม่สามารถเล่าจากทุกๆ ตัวละครหรือทุกแง่มุมได้ ซึ่งกับกรณีของ The Cave นางนอน ก็เช่นกัน

 

 

ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ได้เข้าชมภาพยนตร์ The Cave นางนอน ที่จังหวัดลำปาง และได้พูดคุยกับนาย Tom Waller ผู้กำกับของหนังเรื่องนี้ โดยเขากล่าวว่าหนังเรื่องนี้มีหลายส่วนไม่ตรงกับความจริง และยังรู้สึกเสียใจที่มีฉากล้อเลียนข้าราชการไทย

ทั้งนี้ นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่าตัวเองรู้สึกเสียใจที่เห็นว่าข้าราชการไทยถูกนำไปล้อเลียนอยู่ในหนังที่จะถูกฉายไปทั่วโลก อีกทั้งยังมีการโจมตีเรื่องของการทำงานและการขออนุญาตเข้าไปในพื้นที่กับหน่วยงานของไทย

ในขณะที่เขาเองอยากให้หนังนำเสนอเรื่องของความร่วมมือและความสามัคคีของกลุ่มคนที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือมากกว่า

 

 

ส่วนทางด้านของนาย Tom Waller ตอบโต้โดยบอกว่า เขาได้รับคำวิจารณ์จากนายณงรค์ศักดิ์ ว่าตัวหนังนั้นไม่ตรงกับความจริง แต่ทางด้านผู้ว่าฯ เองก็อยู่ในโรงหนังเพียง 3 นาทีเท่านั้น แล้วก็ลุกไปเลย

นอกจากนี้ทางผู้ว่าฯ ยังมีการกล่าวถึงตัวหนังให้กับทุกๆ คนในโรงได้ฟังว่าตัวหนังไม่ตรงกับความเป็นจริงอย่างไรบ้างราวๆ 15 นาที

 

.

 

ล่าสุดมีคำชี้แจงเพิ่มเติมจาก Tom Waller ในเรื่องดังกล่าวดังนี้

https://www.facebook.com/tomwallerpage/photos/a.736734213014057/2703126736374785/?type=3&__xts__%5B0%5D=68.ARD82iMTKWqURQylnXv4dII2cb7vPGfwv18xvDQTijcsO_tX1dML7NGXax9vNKDaLsJG50B8yhXb5vl_oSHcMR1k4LQBvM26_3FKvIjAuRVZUT9YaoshMw6BhC7DVyETVAgwsQ0y1pZyNp092ssXwWEMKI7hhnbvrcjHKYe3-935l_cNTUHBKFS7xOXO7tJudNyowJDC_vidsFquVRhALwsu-RnsiuwBcQ39QCqbu5vDNqRAehg1nTTm935h-hQ5NsD5VSXuXeNDU1qbifSeKXFAzXKJ2TmnyH9PCQx5fSax4vj_jqEiF9dLyspHnc54sgjF4r8DCT4FEKz5TS_AeLYpxg&__tn__=-R

 

เมื่อคืนผมไปงานเปิดตัวหนังที่ลำปาง และมีโอกาสได้พบกับท่านผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ในครั้งกู้ภัยถ้ำหลวง ความประทับใจเริ่มแรกที่ผมได้รับราว 20 นาที ที่ท่านด่าหนังผมให้ฟังว่าไม่เป็นจริง ดูจากตัวอย่างหนังแล้วไม่ควรเรียกว่าภาพยนตร์ based on a true story ควรเป็นแค่ภาพยนตร์ธรรมดา

ท่านไม่มีเวลากระทั่งทักทายหรือมองหน้าจิม กระทั่งเข้าโรงภาพยนตร์ ท่านยังต่อว่าไม่หยุด ‘ในภาพยนตร์มีตั้งหลายหน่วยงานที่ทำให้ภารกิจสำเร็จ ทำไมเล่าแต่ของผู้ใหญ่ของจิม ไม่มีที่เค้าเดินสำรวจขุดเจาะถ้ำ ภาพยนตร์ไม่ตรงกับความจริง…’

แล้วท่านเดินออกจากโรงไป ผมไม่อยากให้ท่านตัดสินว่าภาพยนตร์ผมไม่ตรงความจริงเพียงเพราะท่านรับชมจากตัวอย่างภาพยนตร์ หรือคำรีวิว ที่บอกว่าสร้างมาล้อเลียน ขรก. ถ้าท่านชมภาพยนตร์จบแล้วต่อว่าหนังผม อันนั้นผมยอมรับได้

ท่านบอกภาพยนตร์ไม่ตรงความจริง ใช่ครับ มีซีนนึงที่ไม่ตรงจริง เจ้าหน้าที่อุทยานไม่ได้เป็นคนไล่อาจารย์อดิสรณ์ให้ไปเก่งที่นครปฐม แต่เป็นคำพูดของคนที่ไม่มีโอกาสได้ดูเพราะนั่งอยู่แค่ 3 นาที ครับ ?

#thecavenangnon ‪#TheCaveนางนอน

 

ที่มา FB: Tom Waller FB Page: Tom Waller (ทอม วอลเลอร์)

Comments

ใส่ความเห็น