หญิงชราเอเชียไม่รับเงินบริจาค ส่งต่อให้ชุมชนทั้งหมด 29 ล้านบาท จะสู้พวกเหยียดไปจนตาย


9k shares

จากเหตุการณ์ที่หญิงชราจีนวัย 76 ปี ถูกชายผิวขาวที่มีอายุต่ำกว่าครึ่งของเธอเข้ามาทำร้ายร่างกายจนเกิดการโต้กลับเพื่อป้องกันตัวนั้น

ตอนนี้เธอได้ตัดสินใจมอบเงินบริจาคที่ผู้คนระดมทุนให้ความช่วยเหลือทั้งสิ้น 950,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 29 ล้านบาท นำไปมอบให้กับชุมชนครอบครัวชาวเอเชียอเมริกันทั้งหมด

 

 

จุดประสงค์ของการมอบเงินบริจาคที่ตั้งใจจะช่วยเหลือนาง Xie Xiaozhen นั้นได้ถูกประกาศผ่านเพจ GoFundMe โดยหลานชายของเธอ John Chen

ทั้งนี้การเปิดรับบริจาคแรกเริ่มก็เพื่อระดมทุนเงินค่ารักษาพยาบาลให้คุณยายหลังจากถูกทำร้ายร่างกายจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

 

 

ส่งต่อเงินบริจาคให้กับผู้อื่นทั้งหมด

ในวันที่ 23 มีนาคม 2021 บนหน้าเพจรับบริจาคประกาศอัพเดทชี้แจงเพิ่มเติมไว้ว่า…

“เราในฐานะชุมชนไม่อาจนิ่งเฉยต่อสิ่งเหล่านี้ได้ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมทางครอบครัวของเราประสงค์บริจาคเงินระดมทุนที่ได้มาทั้งหมดส่งต่อให้กับกลุ่มชุมชน AAPI (ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียและชาวหมู่เกาะแปซิฟิก) เพื่อช่วยกันฟื้นฟูและต่อสู้กับการเหยียดเชื้อชาติ”

 

 

ในช่วง 3 วันก่อนที่จะประกาศความประสงค์ในการส่งต่อเงินบริจาคให้กับกลุ่ม AAPI บนหน้าเพจได้กล่าวถึงสุขภาพของคุณยายเอาไว้ว่า…

เธอยังคงอยู่ในสภาพที่ได้รับบาดเจ็บทางกายภาพ ฟื้นตัวได้ช้า ในขณะที่บริเวณดวงตายังบวมปูดและมีเลือดออกเป็นครั้งเป็นคราว ส่วนที่ร้ายแรงที่สุดก็คือสภาพจิตใจ

 

 

เธอมักจะกล่าววลีติดปากว่า ‘รู้สึกกลัว รู้สึกกลัวมาก’ ด้วยภาษาจีนกวางตุ้ง และมักจะต้องทานยาเพื่อรักษาระดับอัตราการเต้นของหัวใจ

บางครั้งก็มองเห็นภาพหลอนว่าตนเองเสียชีวิต ‘ส่วนที่น่ากลัวที่ส่วนคือเธอมักจะย้ำเสมอว่ามีญาติคนหนึ่งที่เพิ่งเสียชีวิตจะพาเธอขึ้นสวรรค์ไปด้วย

คุณยายกำลังตกอยู่ในสภาพมองโลกในแง่ร้ายและมองเห็นภาพหลอน

 

 

แต่มาตอนนี้สุขภาพของคุณยายกลับมาดีขึ้นแล้ว ด้วยกำลังใจที่ดีมากๆ จึงมีความประสงค์จะส่งต่อมอบเงินบริจาคทั้งหมดที่ได้มากลับคืนสู่ชุมชน ประกาศโดยหลานชายของคุณยาย John Chen

“คุณยายกล่าวว่าเราต้องไม่ยอมรับการเหยียดเชื้อชาติ เราต้องต่อสู้กับมันไปจนตายหากจำเป็น เธอยังเอ่ยถึงหลายครั้งว่าให้บริจาคเงินทั้งหมดที่ได้จากการระดมทุน ส่งให้สู่ชุมชนชาวเอเชียเชื้อสายอเมริกันเพื่อต่อสู้กับการเหยียดเชื้อชาติ

เธอยืนยันหนักแน่นกับการตัดสินใจครั้งนี้ว่าปัญหามันใหญ่กว่าที่ตัวเธอเองจะสู้กับมันได้ นั่นจึงเป็นการตัดสินใจของคุณยาย คุณตา และครอบครัวของเรา เราหวังว่าทุกคนจะเข้าใจในการตัดสินใจของเรา”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: gofundme

 

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

9k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions