คุณยายโดนลูกสาวตัวเองฟ้องร้อง หลังจากที่เธอชอบ “โพสต์ภาพของหลานๆ” ลงในเฟซบุ๊ก


นี่คือการดำเนินคดีที่เราอาจไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อน เมื่อคุณยายคนหนึ่งโดนลูกสาวแท้ๆ ของตัวเองฟ้องร้อง หลังจากที่เธอชอบโพสต์ภาพของหลานๆ ลงในเฟซบุ๊กและ Pinterest

 

 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในประเทศเนเธอร์แลนด์ คุณยายคนหนึ่ง (ไม่ระบุชื่อ) เป็นคนที่ชอบโพสต์ภาพหลานๆ ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว รวมถึงในแพลตฟอร์ม Pinterest ก็ด้วย

แต่สิ่งนั้นก็ได้สร้างความรู้สึกไม่สบายใจให้กับลูกสาวของคุณยาย ซึ่งเป็นแม่ของเด็กๆ ทั้ง 3 คน เมื่อเธอมองว่าการโพสต์ภาพลงไปบนโลกโซเชียลแบบนั้น แถมยังเปิดเป็นสาธารณะ มันคือการ “ทำลายความเป็นส่วนตัว”

 

 

จากความคิดดังกล่าว คนเป็นแม่จึงพยายามออกมาปกป้องลูกๆ อายุ 14 ปี, 6 ขวบ และ 5 ขวบ โดยเธอก็พยายามอธิบายให้คุณยายได้เข้าใจว่าเพราะอะไรถึงไม่อยากให้โพสต์ภาพหลานๆ แบบนั้นอีก

แต่เมื่อคุณยายไม่เข้าใจและยังคงทำอย่างนั้นต่อไปเรื่อยๆ ทำให้ทั้งสองคนที่เป็นแม่ลูกกันนั้นก็แทบจะไม่ได้คุยกันอีกเลย ก่อนที่สุดท้ายคุณยายจะถูกฟ้องร้องโดยลูกสาวแท้ๆ ของตัวเอง

การฟ้องร้องที่เกิดขึ้นเป็นไปตามข้อระเบียบการคุ้มครองข้อมูล (GDPR) ของสหประชาชาติ ที่บอกว่าการจะโพสต์ภาพเด็กอายุไม่เกิน 16 ปีลงไปบนโลกออนไลน์ได้นั้น จำเป็นต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครองของเด็กเสียก่อน

 

 

ในรายงานวันที่ 26 พฤษภาคม 2020 กล่าวว่า จากข้อระเบียบดังกล่าวส่งผลให้ศาลตัดสินว่าคุณยายมีความผิดจริง เธอจำเป็นต้องลบภาพหลานๆ ออกจากเฟซบุ๊ก และ Pinterest ให้หมด

หากไม่ทำตามภายใน 10 วัน เธอจะถูกสั่งปรับวันละ 50 ยูโร (ราว 1,700 บาท) สูงสุดถึง 1,000 ยูโร (ราว 35,000 บาท) และหากมีการโพสต์ภาพใหม่ลงไปในอนาคต เธอก็จะถูกปรับเป็นจำนวนเงินเดียวกันนั้นด้วย

ในรายงานกล่าวว่า ตอนแรกลูกสาวของคุณยายได้ขอให้ศาลสั่งปรับเธอวันละ 250 ยูโรแทน (ราว 8,800 บาท) เพราะกลัวว่าแม่ของเธอจะไม่ทำตาม แต่ศาลมองว่าเงินจำนวนนั้นมันมากจนเกินไป

 

ท้ายที่สุดแล้ว คุณยายก็ลบภาพทั้งหมดของหลานๆ ออกจากโลกโซเชียล

ต่อให้เธออยากจะเก็บทิ้งไว้สักภาพก็ไม่สามารถทำได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: OmroepGederland , OddityCentral

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments