คุณยายวัย 75 อยากขับรถพาพี่สาวไปหาหมอ เรียนรู้-ฝึกขับ สอบครั้งแรกผ่านเลย!!


ปัจจุบัน หลายๆ คนคงเริ่มที่จะฝึกขับรถยนต์กันตั้งแต่อายุยังน้อย อย่าง #เหมียวตะปู ก็เริ่มฝึกขับรถตั้งแต่อายุประมาณ 14-15 ปี (ถึงอย่างนั้นก็ยังขับไม่ค่อยคล่องเลย ขี่มอเตอร์ไซค์คล่องกว่า แหะๆ)

แต่สำหรับคุณยายวัย 75 ปีคนนี้ เธอไม่ได้เริ่มเรียนขับรถมาตั้งแต่สมัยยังสาวๆ ถ้าพูดให้ถูกเลยก็คือเธอเพิ่งเรียนขับรถเมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้เอง แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังสามารถสอบใบขับขี่ผ่านได้ตั้งแต่ครั้งแรก!!

 

คุณยาย Winnie Sampie ผู้สอบใบขับขี่ผ่านได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่สอบ

 

คุณยายจากเมือง Port Hedland ประเทศออสเตรเลีย เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนเองมักจะไปไหนมาไหนด้วยการเดินอยู่ตลอด จนกระทั่งหมอวินิจฉัยว่าเธอป่วยเป็นโรคไขข้ออักเสบ

นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เธอจำเป็นต้องใช้สกูตเตอร์ไฟฟ้าแทน และมันก็ทำให้เธอย้อนคิดไปว่าตัวเธอนั้นฝันอยากจะมีใบขับขี่รถยนต์มาตั้งนานแล้ว

“ฉันเคยวางแผนอยากจะมีใบขับขี่มานานมากๆ แต่ตอนนี้ฉันรู้ดีว่าหลายๆ คนคงจะคิดว่ามันสายเกินไปแล้ว”

 

ลักษณะของสกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ Winnie ใช้

ภาพจาก Pride Mobility

 

และเหตุผลสำคัญที่ทำให้เธออยากจะมีใบขับขี่ในตอนนี้ก็เพราะว่า คุณยายต้องการที่จะขับรถพาพี่สาวไปหาหมอเพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำได้ด้วยตัวเอง ไม่อยากต้องพึ่งพาใครหรือเสียเงินให้กับค่าแท็กซี่อีกแล้ว

ความปรารถนาของคุณยายก็ได้รับการช่วยเหลือจาก Bloodwood Tree Association องค์กรช่วยเหลือที่ไม่แสวงหาผลกำไร เข้ามาช่วยในเรื่องของการสมัครสอบ และฝึกสอนการขับรถให้กับคุณยาย

 

 

Tanya Holman ผู้ฝึกสอนการขับรถขององค์กรกล่าวว่า Winnie เป็นนักเรียนที่มีอายุเยอะที่สุดเท่าที่เธอเคยเจอมาเลย

อีกทั้งเธอยังเล่าให้สำนักข่าว NITV ฟังว่า ก่อนหน้านี้คุณยายเคยไปเรียนขับรถที่อื่นมาก่อน แต่ด้วยราคาค่าเรียนที่สูง ทุกวันนี้คุณยายอยู่ได้ด้วยเงินบำนาญจึงไม่สามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายนั้นได้ และต้องหยุดเรียนไป

 

ภาพจาก Autism Launchpad

 

แต่จากความช่วยเหลือขององค์กรดังกล่าว ส่งผลให้คุณยาย Winnie สามารถสอบใบขับขี่ผ่านได้ในการสอบครั้งแรก ซึ่งเธอบอกว่าส่วนที่ยากที่สุดนั้นคือการสอบที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ เพราะเธอไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์มาก่อนเลย

“ฉันรู้สึกภูมิใจในตัวเองมากที่สามารถบรรลุเป้าหมายนี้ได้ มันใช้เวลานานแต่ในที่สุดฉันก็ทำมันสำเร็จ”

 

 

ทางองค์กร Bloodwood Tree Association ยังบอกอีกว่า หลังจากนี้คุณยายตั้งใจที่จะซื้อรถเป็นของตัวเอง และเธอก็จะสามารถพาพี่สาวไปหาหมอ หรือจะขับรถไปจ่ายตลาด พาหมาไปเดินเล่นริมชายหาดก็ยังได้

นอกจากนั้น ทางองค์กรก็หวังว่าเรื่องราวของเธอคนนี้จะกลายเป็นแรงบันดาลใจและกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังพยายามทำบางสิ่งบางอย่างอยู่ ให้พวกเขาเหล่านั้นได้รู้ว่าไม่มีอะไรที่สายเกินกว่าจะเรียนรู้

 

โพสต์ของทางกลุ่ม Bloodwood Tree Association (30 กรกฎาคม 2019)

https://www.facebook.com/1639198279704438/photos/a.1642909252666674/2191211281169799/

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: NITV , Unilad

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions