CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณตาคุณยายให้หลานวัย 3 ขวบ ดูการ์ตูนผ่านจอมือถือแทบทั้งวัน จนเธอสายตาสั้นถึง 200 !!

เทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้สมาร์ทโฟนเป็นมากกว่าแค่สิ่งที่เอาไว้รับสาย-โทรออก แต่มันยังมีลูกเล่นหลายๆ อย่างที่เพิ่มความสะดวกสบายและความบันเทิงได้ในหลายๆ ช่องทางอีกด้วย

ผู้ปกครองบางคนจึงเลือกที่จะใช้เจ้าสิ่งนี้ในการให้ความบันเทิงแก่เด็กๆ โดยอาจลืมคิดไปว่าด้วยอายุที่ยังน้อยและยังอยู่ในช่วงของการเจริญเติบโตนั้น การจ้องหน้าจอเป็นเวลานานๆ อาจส่งผลเสียต่อพวกเขาได้มากกว่าที่คิด…

 

ภาพประกอบจาก VideoBlocks

 

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2019 สำนักข่าวในประเทศจีน ได้รายงานเกี่ยวกับผลกระทบร้ายแรงของเด็กหญิงวัย 3 ขวบ หลังจากที่เธอใช้เวลาอยู่กับหน้าจอสมาร์ทโฟนเป็นเวลานานๆ แทบทุกวัน

รายงานกล่าวว่า ปกติแล้วหนูน้อยชื่อ Tong Tong จะอาศัยอยู่ในความดูแลของคุณตาคุณยาย เธอเคยเป็นเด็กที่ร่าเริง สนุกสนาน อยากจะเล่นโน่นเล่นนี่อยู่ตลอดเวลา

 

ภาพประกอบจาก FamiSafe

 

แต่ดูเหมือนว่าคุณตาคุณยายจะไม่มีเรี่ยวแรงมากพอที่จะเล่นเป็นเพื่อนเธอได้ ทำให้เด็กหญิงมักจะร้องไห้งอแงอยู่เป็นประจำ

เมื่อเห็นอย่างนั้นแล้ว ตายายจึงเปิดหนังการ์ตูนผ่านสมาร์ทโฟนให้หนูน้อย Tong Tong ทำให้เธอหยุดร้องไห้ เมื่อพวกเขาเห็นว่าวิธีการนี้ได้ผล จึงปล่อยให้เธอดูการ์ตูนไปอย่างนั้น

 

ภาพประกอบจาก DevastPay

 

หนูน้อยจ้องดูการ์ตูนแทบตลอดทั้งวัน แทบทุกวัน ราวกับมันคือพี่เลี้ยงของเธอ จนกระทั่งในเดือนกันยายนที่ผ่านมา Tong Tong ต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพร่างกายก่อนเข้าโรงเรียนอนุบาล

จากการตรวจวัดสายตาทำให้คุณหมอพบว่า เด็กหญิงคนนี้มีสายตาสั้น 200 ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่เยอะสำหรับเด็กอายุเพียงแค่ 3 ขวบ

เมื่อจักษุแพทย์ได้รู้ว่าคุณตาคุณยายของเด็กมักจะปล่อยให้เธอดูการ์ตูนผ่านจอมือถืออยู่เป็นประจำ เขาก็กล่าวเตือนทันทีเลยว่าไม่ควรทำอย่างนั้น เพราะมันจะส่งผลเสียต่อสายตาของเด็กในระยะยาวได้

 

ภาพประกอบจาก TheNewEconomy

 

Jin Xiaoqin จักษุแพทย์ประจำโรงพยาบาล Wuhan AIER Eye Hospital กล่าวว่า ปกติแล้วเด็กนั้นจะมีลักษณะของสายตายาว ซึ่งพอเวลาผ่านไปสายตายาวที่ว่านั้นก็จะลดลง กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

แต่ในลักษณะนี้ หมายความว่า Tong Tong ใช้สายตามากจนเกินไป กลายเป็นสายตาสั้นมากถึง 200 แทน

 

ภาพประกอบจาก VideoHive

 

แม้ปัจจุบันหนูน้อยจะใส่แว่นช่วยในการมองเห็น แต่แพทย์ก็เตือนว่าหากผู้ปกครองยังคงปล่อยให้เธอมองหน้าจอโทรศัพท์มากๆ เธออาจมีปัญหาร้ายแรงกับดวงตาในอนาคต หนักๆ คืออาจเป็นต้อหินหรือสูญเสียการมองเห็นได้เลย

 

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่าเราต้องห้ามลูกเล่นโทรศัพท์

ทว่าถ้าจะให้เล่น ก็ควรให้พวกเขาได้ใช้มันแต่พอดี ไม่มากเกินไป

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: SETN , People , World of Buzz


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น