CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พยาบาลญี่ปุ่น จวกแฮชแท็กวาดภาพขอบคุณแพทย์ “ก็แค่เรียกเราว่าฮีโร่ตามกระแส”

สำหรับประเทศญี่ปุ่นแล้ว กระแสเกี่ยวกับโรคโควิด-19 นั้นถือว่ามาถ้ากว่าประเทศอื่นๆ ในโลกอยู่พอสมควร แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม พวกเขากลับต้องประสบกับปัญหาการขาดเคลนอุปกรณ์ป้องกันโรคและอุปกรณ์ทางการแพทย์ไม่ต่างกับประเทศอื่นๆ มากนัก

และแน่นอนว่าเมื่อมีกระแสแบบนี้ สิ่งที่ตามมาก็คงจะไม่พ้นการออกมาขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์เป็นแน่ ซึ่งสำหรับประเทศญี่ปุ่นที่มีจุดเด่นด้านวงการมังงะและการวาดรูปแล้ว พวกเขาก็ได้รวบรวมทวีตที่มีคนออกมาวาดรูปพร้อมแนบคำขอบคุณดังกล่าวไว้ใน #GratefulForTheHeroes絵 (ภาพคำขอบคุณสำหรับฮีโร่)

 

 

แฮชแท็กที่ออกมานี้หากดูเผินๆ ก็คงจะไม่ต่างจากแฮชแท็กที่บ้านเราติดเพื่อขอบคุณหมอหรือพยาบาลมากนัก โดยของที่ญี่ปุ่นก็มีคนมากมายออกมาลงภาพวาดขอบคุณเราบุคลากรทางการแพทย์กัน

โดยในบรรดารูปภาพมากมายนั้น ก็ยังมีภาพจากนักวาดมังงะมีชื่อหลายๆ ท่านด้วย อย่างคุณ “ซาโตรุ ฮิอุระ” เจ้าของผลงานโชโจมังงะ (การ์ตูนที่เน้นขายเด็กผู้หญิง) หลายเรื่องเอง ก็เป็นหนึ่งในนั้น

 

 

คุณซาโตรุกล่าวในทวีตซึ่งมีคนเข้าไปไลก์กว่า 10,000 ครั้งว่า

“ฉันอยากจะแสดงความขอบคุณต่อผู้คนที่มีส่วนร่วมในการรักษาพยาบาลผู้คน แต่การร้องเพลงบนเฉลียงเพื่อขอบคุณคงไม่ใช่สิ่งที่คนร้องเพลงห่วยแบบฉันควรจะทำนัก ดังนั้นในฐานะศิลปินมังงะ ฉันเลยวาดรูปมาให้ในขนาดดวอลล์เปเปอร์สำหรับสมาร์ตโฟน โปรดเอาไปใช้หากคุณต้องการ”

เหล่าทวีตที่ออกมานี้เอาเข้าจริงๆ ก็ดูจะไม่แปลกอะไร แต่ในช่วงที่แฮชแท็กนี้เริ่มโด่งดังขึ้นเรื่อยๆ กลับมีเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ผู้ใช้ชื่อทวิตเตอร์ว่า “มิยูกิ” ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อกระแสการขอบคุณที่เกิดขึ้นเสียอย่างนั้น

 

https://twitter.com/Pkn2zVN6iC1DHmX/status/1250599556472958976

 

“ไอ้กระแส ฮีโร่ ฮีโร่ นี่มันน่ารำคาญชะมัด!! เราไม่ใช่วีรบุรุษ!! มันก็แค่สะดวกสำหรับพวกคุณเท่านั้นเอง!! อย่ามาทำเป็นปฏิบัติกับเราเหมือนวีรบุรุษแค่ในเวลาที่เราสำคัญกับคุณเท่านั้นนะ!!

การแชร์ภาพพวกนี้มันไม่ได้ช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นเลย ฉันละเกลียด #GratefulForTheHeroes絵 นี้จริงๆ ผู้คนก็แค่ตื่นตัวตามกระแสในขณะที่ไม่รู้เรื่องจริงๆ เท่านั้น”

เธอกล่าวเพิ่มเติมหลังจากนั้นว่าการให้กำลังใจหรือขอบคุณที่เกิดขึ้น มันไม่มีเหตุผลเลย ในเมื่อคนกลุ่มเดียวกันในทวิตเตอร์นี้เคยต่อต้านการปิดโรงเรียน ด้วยเหตุผลเห็นแก่ตัวว่า

นางพยาบาลส่วนมากมีลูก ดังนั้นการปิดโรงเรียนจะทำให้พวกเธอต้องเลี้ยงลูกจนต้องลางานจนมารักษาพวกเขาไม่ได้ ซึ่งการที่คนเหล่านี้จู่ๆ ก็มาบอกว่า พวกเธอเป็นฮีโร่ มันเป็นอะไรที่บ้าชัดๆ เลย

 

https://twitter.com/Pkn2zVN6iC1DHmX/status/1250601583571726337

 

การออกมาเปิดเผยสิ่งที่ค้างคาในใจของคุณมิยูกินั้นแม้จะดูเกรี้ยวกราดอยู่บ้างแต่ก็มีเหตุผล และทิ้งเรื่องให้หลายๆ คนคิดอย่างไม่น่าเชื่อ ทวีตของเธอจึงได้รับกระแสตอบรับจากผู้คนจำนวนมากกว่าที่คาด

และในขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดการถกเถียงกันขึ้นระหว่างผู้ที่เห็นด้วยกับคุณมิยูกิ ซึ่งมองว่าการวาดภาพนอกจากจะไม่ช่วยอะไรแล้วมันยัง ดูไม่จริงใจ และเป็นเพียงการเกาะกระแสหาชื่อเสียงเข้าตัวของศิลปิน กับกลุ่มที่มองว่าการวาดภาพเพื่อขอบคุณมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดไม่ใช่เหรอ เลยทีเดียว

 

 

และแม้ว่าจะไม่ทราบว่าเกี่ยวกันมากแค่ไหน แต่ดูเหมือนคุณซาโตรุจะคิดว่าการออกมาระบายของคุณมิยูกิเป็นความผิดของตัวเองพอสมควรเลย ดังนั้นเธอจึงออกมาทวีตทิ้งท้ายไว้ด้วยการขอโทษว่า

“ถึงผู้ที่รู้สึกไม่สบายใจจากการกระทำของฉันในการใช้แฮชแท็กและรูปภาพที่กำลังแพร่กระจายในโลกออนไลน์ ฉันขอโทษ ฉันเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก”

แต่ทั้งนี้เองไม่ว่าสุดท้ายแล้วการถกเถียงครั้งนี้จะจบลงอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่เราทราบแน่ๆ คือการตามกระแสเพียงเพื่อที่จะให้ตัวเองดูดีนั้น คงจะไม่ใช่การกระทำที่ดีเท่าไหร่นักเป็นแน่

 

ที่มา soranews24, jin115, คุณซาโตรุ ฮิอุระ และ คุณมิยูกิ


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น