แนวปะการัง “เกรตแบร์ริเออร์รีฟ” กำลังเผชิญการฟอกขาวครั้งใหญ่ รุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา


มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงของโลกนั้นได้ส่งผลกระทบกับท้องทะเลมากอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะมันไม่เพียงแต่จะทำให้น้ำแข็งทางขั้วโลกละลายเท่านั้น แต่ภาวะโลกร้อนยังทำให้อุณหภูมิของตัวท้องทะเลเองเพิ่มขึ้นอย่างที่ไม่ควรเป็นด้วย

และผลกระทบของอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวเอง ก็ดูเหมือนจะเริ่มแสดงออกมาให้พวกเราเห็นกันแล้วด้วย

 

 

นั่นเพราะในปัจจุบัน แนวปะการังมีชื่อของโลกอย่าง “เกรตแบร์ริเออร์รีฟ” กำลังต้องเผชิญกับเหตุการณ์ “ปะการังฟอกขาว” ภาวะที่ปะการังสูญเสียสาหร่ายที่อาศัยอยู่ร่วมกันซึ่งมีชื่อว่าซูแซนเทลลีไป จนอาจทำให้ปะการังอ่อนแอลงหรือตายได้ ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เราเคยบันทึกมาเลย

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมา ความจริงในข้อนี้ ถูกค้นพบโดยอาศัยการสำรวจทางอากาศซึ่งดำเนินการตรวจสอบแนวปะการังยาว 2,000 กิโลเมตรของเกรตแบร์ริเออร์รีฟตลอดช่วงเวลา 9 วันในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

 

 

โดยในการสำรวจครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าราวๆ 25% ของแนวปะการังกว่า 1,036 แห่งในที่แห่งนี้ กำลังมีอาการปะการังฟอกขาวในระดับรุนแรงอยู่ ด้วยปริมาณปะการังมากกว่า 60% ที่กลายเป็นสีขาวซีด ในขณะที่อีก  35% ของแนวปะการังเอง มีอาการฟอกขาวอยู่บ้างแต่ไม่อยู่ในระดับรุนแรง

“นี่นับว่าเป็นครั้งแรกเลย ที่เราพบการฟอกขาวอย่างรุนแรงในทั้งสามภูมิภาคของเกรตแบร์ริเออร์รีฟ ไม่ว่าจะเป็นทางภาคเหนือ ทางตอนกลาง หรือแม้แต่ส่วนใหญ่ของทางตอนใต้” คุณ Terry Hughes ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาแนวปะการังของมหาวิทยาลัยเจมส์คุกกล่าว

 

 

ซึ่งอ้างอิงจากข้อมูลของเขาแล้ว นี่ถือว่าเป็นการเหตุการณ์ปะการังฟอกขาวที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เราเคยเผชิญมาเลยก็ว่าได้ ตั้งแต่ที่มนุษย์มีการสังเกตการณ์และบันทึกเหตุการณ์ปะการังฟอกขาวมาตั้งแต่ในปี 1998

และที่สำคัญคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ อาจจะทวีความรุนแรงขึ้นได้มากกว่านี้อีกมากด้วย เนื่องจากฤดูร้อนในพื้นที่นั้นยังมีแนวโน้มที่จะร้อนยิ่งขึ้นกว่าเดิมไปเรื่อยๆ จากภาวะอากาศที่กำลังเปลี่ยนแปลงของโลก

 

ที่มา foxnews และ jcu

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments