ชมบ้านเกาหลีสไตล์ทรงสูงปรี๊ด ใช้พื้นที่นิดเดียว แต่อัดแน่นประโยชน์ใช้สอยทุกชั้น!


การมีบ้านเป็นของตัวเองถือว่าเป็นความฝันของหลายๆ คนเลยทีเดียวล่ะ แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะซื้อบ้านอยู่ได้เลย ไหนจะเรื่องของการเลือกวัสดุ การตกแต่ง สไตล์การออกแบบ

ไหนจะเรื่องของที่ดิน หากอยู่ในใจกลางเมืองใหญ่ๆ อีกก็ยิ่งยากเพราะด้วยปัจจัยของราคากับเงินในกระเป๋า…

 

 

แต่ถ้าหากว่าเงินไม่ใช่ปัญหาแล้ว การจะเนรมิตบ้านในฝันตามใจตนเองก็เป็นจริงได้ อย่างคู่รักชาวเกาหลีใต้ที่ทุ่มเงินจำนวน 300 ล้านวอน (8.1 ล้านบาท) เพื่อสร้างบ้านในแบบที่พวกเขาต้องการ

 

 

โดยบ้านหลังนี้แม้แต่หน่วยงานรัฐในท้องถิ่นยังกล่าวชื่นชมในความสวยงามด้านสถาปัตยกรรมด้วย เพราะบ้านสไตล์โมเดิร์นจ๋าขนาดนี้ แม้จะมีพื้นที่เล็กนิดเดียวกลับทำประโยชน์ใช้สอยได้อย่างเต็มที่

 

Choi Min-wook สามีนักสถาปัตย์ (ขวา) Jayne Jeong ภรรยา (ซ้าย) น้องแมว Conti (กลาง)

.

 

ทั้งสองมีความต้องการที่จะอาศัยอยู่ในเมืองหลวงมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามการจะเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ในเมืองหลวงนั้นต้องมีเงินมากพอสมควร และด้วยข้อจำกัดด้านงบประมาณที่มีอยู่ในมือ

พวกเขาจึงตัดสินใจซื้อที่ดินขนาดเล็กเพียง 34 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนบริเวณยอดเนินเขาใกล้ๆ กับย่านทงแดมุน

 

 

คุณอาจจะสงสัยแล้วว่าพวกเขาจัดการพื้นที่ขนาดเล็กแบบนี้เพื่อสร้างเป็น ‘บ้าน’ ได้อย่างไร? นั่นเป็นเพราะคุณสามีที่เป็นสถาปนิกอยู่แล้ว และมีความสนใจด้านการสร้างบ้านขนาดเล็ก

 

 

เขาจึงออกแบบบ้านที่มีพื้นที่จำกัดแต่อาศัยจำนวนชั้นที่มากขึ้น จึงได้ออกมาเป็นบ้านเล็กขนาด 5 ชั้น โดยในแต่ละชั้นสามารถใช้งานได้จริงและเป็นประโยชน์ทุกชั้น

 

 

อย่างพื้นชั้นล่างสุดจะเป็นโรงจอดรถ ชั้นแรกจะเป็นพื้นที่ทำงานสำหรับสามีภรรยา ห้องครัวจะอยู่ที่ชั้นสอง ห้องนอนจะอยู่ชั้นสาม และห้องน้ำจะอยู่ที่ชั้นสี่

การตกแต่งภายในบ้านน้อยหลังนี้จะเน้นไปที่โทนสีสว่าง กำแพงสีขาว มีหน้าต่างหลายบาน ตกแต่งคู่กับเฟอร์นิเจอร์ไม้

 

ชั้นหนึ่ง ห้องทำงาน

.

 

ขนาดจริงๆ ของบ้านหลังนี้อยู่ที่ 16 ตารางเมตรเท่านั้น แต่ด้วยความสามารถด้านการออกแบบของสามี ช่วยขยายพื้นที่ใช้สอยให้กับทุกๆ มุมของบ้านได้หมด

เขาเหลือพื้นที่ในการเก็บของไว้ทุกมุมในบ้าน พร้อมกับการเผื่อบริเวณดาดฟ้าเพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยสำหรับการตากผ้าด้วย

 

 

แม้บ้านหลังนี้จะมีขนาดที่เล็ก แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะต้องอยู่แต่ในพื้นที่แคบๆ เพราะบริเวณชั้นสองที่มีห้องครัวพร้อมกับโต๊ะทานอาหารขนาดใหญ่ เพรียบพร้อมไปด้วยเตาอบ ตู้เย็น และอุปกรณ์ครัวครบครัน

 

ชั้นสอง ห้องครัว

 

ส่วนห้องน้ำก็มีขนาดที่กว้างขวางพอดี สามารถชื่นชมธรรมชาตินอกบ้านผ่านหน้าต่างตอนอาบน้ำได้ด้วย

 

ชั้นสาม ห้องน้ำ

 

ตกแต่งภายในดูสะอาดตา พร้อมหน้าต่างรอบด้าน

 

และเหนือสิ่งอื่นใด จากการลงทุนและลงแรงออกแบบบ้านขนาดเล็กพร้อมพื้นที่ใช้สอยที่ใช้งานได้จริงทุกมุมของบ้าน ทำให้บ้านหลังนี้ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมทางด้านสถาปัตยกรรม ที่ผ่านการหารือปรึกษาและตัดสินโดยรัฐบาลกรุงโซลอย่างเป็นทางการ

 

 

คลิปรายการพาชมบ้านหลังเล็ก 5 ชั้น

 

ที่มา: koreatimes, starfocus

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments