CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

บริษัทในอิสราเอล ใช้ภาพแม่หนู Greta Thunberg กดดันพนักงานให้ “ลดการใช้พลาสติก”

ณ วินาทีนี้คนทั่วโลกต่างรู้จักชื่อของ Greta Thunberg เด็กสาวชาวสวีเดนวัย 16 ปี นักรณรงค์เพื่อการแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน วัยรุ่นสาวผู้กล้าเผชิญหน้ากับผู้นำประเทศทั่วโลก

 

แม่หนู Greta

ภาพจาก The Outline

 

คำพูดที่แข็งกร้าว ฉะฉาน ตรงไปตรงมาของเธอนั้น ได้กระตุ้นให้ผู้คนหันมาสนใจในปัญหาดังกล่าวมากยิ่งขึ้น และถ้าหากคำพูดของเธอยังสร้างผลกระทบได้ไม่มากพอ มันก็ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยได้เหมือนกัน…

วิธีที่ว่านั้นเห็นได้จากหลากหลายบริษัทในประเทศอิสราเอล เมื่อพวกเขาได้นำภาพของ Greta ไปติดเอาไว้ตามที่ต่างๆ ภายในออฟฟิศ เพื่อให้พนักงานทุกคนคิดไตร่ตรองให้ดีก่อนว่าอยากจะใช้วัสดุที่ทำมาจากพลาสติกจริงๆ หรือ?

 

ตัวอย่างในหลายๆ บริษัทที่ใช้วิธีนี้

 

Allison Kaplan Sommer นักข่าวชาวอิสราเอล เธอได้นำภาพตัวอย่างเหล่านี้มาแชร์ลงในทวิตเตอร์ส่วนตัว ให้ทุกคนได้เห็นว่าบริษัทในประเทศนั้นเริ่มมีการตื่นตัวเกี่ยวกับปัญหาโลกร้อนมากแค่ไหน

และวิธีการนี้ก็ดูเหมือนว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีในรูปแบบที่แอบตลกร้ายนิดๆ โดยเราจะเห็นว่าบางภาพของแม่หนู Greta จะมีวลีเด็ดของเธอติดมาด้วย เช่น “คุณกล้าดียังไง?!” หรือ “คุณแน่ใจแล้วหรือ?”

 

เห็นอย่างนี้แล้วยังจะหยิบช้อนหรือแก้วพลาสติกไปใช้กันอยู่อีกหรือ?

 

อย่างที่เราทราบกันดีว่าขยะพลาสติกคือหนึ่งในตัวการหลักของปัญหาภาวะโลกร้อนที่ส่งผลกระทบร้ายแรงในปัจจุบัน และยังคงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ข้อมูลของ สหประชาชาติ (UN) กล่าวว่า ต่อปีเราผลิตขยะพลาสติกขึ้นมามากถึง 300 ตัน และกว่า 60% ของทั้งหมดนั้นก็ถูกกลบฝังเอาไว้ในดิน ส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อม

แน่นอนว่าเรายังไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้แบบ 100% แต่ถึงอย่างนั้นเราก็สามารถช่วยกันลดปัญหาที่เกิดขึ้นได้

 

ขณะเดียวกัน บางคนก็อาจรู้สึกว่าการลดใช้พลาสติกนั้นเป็นเรื่องยาก… (หรืออาจเกร็งกับสายตาของแม่หนู Greta)

 

แม้เราอาจจะช่วยกันได้เพียงคนละนิดละหน่อย แต่สิ่งเล็กๆ เหล่านั้นก็จะรวมกันเป็นสิ่งที่ใหญ่ยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นแล้ว การที่เราลดใช้พลาสติกในวันนี้ก็ยังดีกว่าที่จะไม่ปรับเปลี่ยนอะไรกันเลยนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Insider , Independent , DailyMail , Unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น