CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิจัยพบ แมวน้ำจะมีการ “ปรบมือ” เสียงดังใต้น้ำ คาดเป็นสื่อสารแบบเฉพาะใต้ทะเล

การสื่อสารใต้ท้องทะเลนั้นเป็นอะไรที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ อย่างวาฬที่มีการร้องเสียงประสานกันในระยะทางหลายพันกิโลเมตร หรือโลมาที่ใช้คลื่นเสียงเฉพาะในการ “เรียกชื่อ” เพื่อนแต่ละตัว

และแล้ว นักวิทยาศาสตร์ก็ได้ทำการค้นพบการสื่อสารใต้ท้องทะเลแบบใหม่เข้าอีกชิ้นจนได้ หลังจากที่เมื่อล่าสุดนี้เอง พวกเขาได้ค้นพบว่าแม้แต่แมวน้ำก็มีวิธีสื่อสารใต้ทะเลในแบบเฉพาะของมันในตอนที่อยู่ใต้ทะเลเช่นกัน

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 มกราคม ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา โดยมันเกิดขึ้นจากการที่กล้องสำรวจใต้น้ำของนักวิจัย พบกับแมวน้ำสีเทาตัวผู้ตัวหนึ่ง มีการ “ปรบมือ” ระหว่างการว่ายน้ำ ในพื้นที่หมู่เกาะ Farne ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ

นี่นับว่าเป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้ที่นักวิทยาศาสตร์พบว่าแมวน้ำที่ไม่ได้ถูกฝึกโดยสวนสัตว์มาก่อนมีการแสดงพฤติกรรมแบบนี้ในธรรมชาติ อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์สนใจเป็นอย่างมากนั้น คือเสียง “เสียงแหลมคมชัด” จากการปรบมือต่างหาก

 

วิดีโอแมวน้ำสีเทาปรบมือใต้น้ำจาก The Telegraph

 

“เสียงจากการปรบมือของมันดังมาก และในตอนแรกที่การกระทำนี้เกิดขึ้น เราก็แทบจะไม่เชื่อในสิ่งที่เห็นเลย” คุณ Ben Burville จากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลหนึ่งในทีมวิจัยกล่าว “แมวน้ำทำให้เกิดเสียงปรบมือดังขนาดนั้นได้น้ำได้อย่างไร ทั้งๆ ที่ระหว่างครีบของมันไม่มีอากาศให้อัดเป็นเสียง”

อ้างอิงจากทีมนักวิจัย ดูเหมือนว่าในปัจจุบันพวกเขาจะพบแต่แมวน้ำเพศผู้เท่านั้น ที่มีการปรบมือใต้น้ำเช่นนี้ และตามปกติพวกมันก็มักจะมีการ “เล็ง” เสียงปรบมือไปยังแมวน้ำตัวอื่นๆ ที่อยู่ใกล้ ทั้งเพศผู้และเพศเมีย

 

 

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงให้ความเป็นไปได้ค่อนข้างสูง ที่แมวน้ำเหล่านี้ จะใช้เสียงปรบมือดังกล่าว ในการสื่อสารอะไรบางอย่าง

และหากอ้างอิงจากการที่ในบางครั้ง แมวน้ำตัวผู้ที่อยู่ห่างออกไปจะมีการปรบมือตอบกลับมา นักวิจัยก็คาดว่า การปรบมือนี้อาจจะเกี่ยวข้องกับการ จีบตัวเมีย หรือขับไล่แมวน้ำตัวผู้คู่แข่งก็ได้

 

 

ที่มา livescience, eurekalert และ onlinelibrary


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น