นักดาราศาสตร์พบ “GSN 069” หลุมดำประหลาดที่ปล่อย “แสงสว่าง” ออกมาทุกๆ 9 ชั่วโมง


3.8k shares

สำหรับคนที่มีโอกาสได้เห็นภาพหลุ่มดำของจริงภาพแรกมาก่อน หลายๆ คนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่ารอบๆ หลุมดำนั้นในหลายๆ ครั้งจะไม่ได้เป็นสีดำสนิทอย่างที่เราคิด แต่กลับกันรอบหลุมดำหลายแห่งจะมีแสงที่เกิดจากสารต่างๆ ที่ถูกดูดหรือปล่อยจากหลุมดำ (เช่นก๊าซร้อนหรือรังสี) ซึ่งเป็นเหตุผลให้นักดาราศาสตร์ระบุที่อยู่ของหลุมดำเหล่านั้นได้

 

 

แต่แล้วในระหว่างที่นักวิทยาศาสตร์กำลังให้แสงเอกซ์เรย์ดังกล่าวในการสำรวจหลุมดำชื่อ GSN 069 ซึ่งอยู่ห่างจากโลกไปทางใจกลางกาแล็กซีราวๆ 250 ล้านปีแสงอยู่นั่นเอง ทีมนักดาราศาสตร์ก็ต้องพบกับเรื่องแปลกๆ ของหลุมดำอันนี้เข้าจนได้

นั่นเพราะ ตั้งแต่ในปี 2018 เป็นต้นมา ทีมนักดาราศาสตร์ได้พบว่าหลุมดำ GSN 069 จะมีการปล่อยกระแสแสงเอกซ์เรย์ที่สว่างจ้ามากๆ ออกมายังโลกทุกๆ 9 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่องเสียอย่างนั้น

 

 

อ้างอิงจากทีมนักดาราศาสตร์ขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) พวกเขารับรู้ถึงแสงเอกซ์เรย์ดังกล่าวได้เป็นครั้งแรก ผ่านกล้องโทรทรรศน์อวกาศ XMM-Newton และสร้างความแปลกใจให้กับนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก นั่นเพราะที่ผ่านๆ มาไม่เคยมีหลุมดำอันไหนเลยที่ปรากฏการในรูปแบบคล้ายกัน

คุณ Giovanni Miniutti นักดาราศาสตร์ของศูนย์วิจัยชีวดาราศาสตร์สเปนผู้เขียนรายงานกล่าวว่า (การค้นพบในครั้งนี้) มันเป็นอะไรที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน จริงอยู่ว่าหลุมดำตามปกติจะกะพริบคล้ายเขียนอยู่บ้าง แต่การเปลี่ยนแปลงอย่างคงที่และต่อเนื่องแบบ GSN 069 นับว่าเป็นอะไรที่ไม่เคยมีมาก่อนเลย”

 

 

แน่นอนว่าด้วยความที่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์ใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ในปัจจุบันนักดาราศาสตร์จึงยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพราะอะไร

อย่างไรก็ตามมันมีสองสิ่งที่พวกเขาค่อนข้างมั่นใจ คือแสงดังกล่าวน่าจะเกิดจากการที่หลุมดำกำลังดูดกลืนอะไรบางสิ่งอยู่ และอะไรบางอย่างที่ว่าน่าจะมี “ช่องว่าง” ในมวลสารที่ทำให้สสารตกลงไปในหลุมดำในรูปแบบที่แน่นอน หรือก็คือทุกๆ 9 ชั่วโมงจะมีมวลสารบางอย่างตกลงไปในหลุมดำนั่นเอง

ทั้งนี้คุณ Miniutti และทีมงานก็ยังได้มีการกล่าวไว้ด้วยว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พวกเขามีการพบเหตุการณ์แปลกๆ ที่เกิดขึ้นกับหลุมดำ และแม้ว่ามันก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลยที่เหตุการณ์แปลกๆ ของหลุมดำหลายๆ ลูกจะมีความเกี่ยวข้องกัน เช่นแรงดูดจากหลุมดำอื่นๆ อาจจะทำให้ GSN 069 หมุน และหันด้านสว่างมายังโลกทุกๆ 9 ชั่วโมงก็เป็นได้

 

 

ดังนั้นสุดท้ายแล้วเหตุผลเบื้องหลังของแสงสว่างทุกๆ 9 ชั่วโมงนี้ จึงยังคงเป็นเรื่องที่นักดาราศาสตร์ต้องพยายามหาคำตอบกันต่อไป

อนึ่ง รายงานชิ้นนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสารออนไลน์ Nature เมื่อวันที่ 12 กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งหากเพื่อนๆ สนใจ ก็สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดของการค้นพบสุดแปลกนี้โดยตรงได้ ที่นี่

 

ที่มา nature, livescience และ space

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.8k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions