CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พ่อญี่ปุ่น แชร์ประสบการณ์ให้ลูก 3 ขวบเล่น “GTA” ชี้ นี่คือเกมยอดเยี่ยมสำหรับเด็ก-ชาวเน็ตแชร์สนั่น

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าการให้เด็กเล็กเล่นเกมนั้น มีงานวิจัยว่าสามารถช่วยในการพัฒนาการของสมองได้ และนั่นก็ทำให้ในปัจจุบัน เลือกเกมที่เหมาะสมกับเด็กกลายเป็นประเด็นที่มีความสำคัญขึ้นมาก

ดังนั้นนี่อาจจะเป็นเรื่องที่ชวนเกาหัวสำหรับหลายๆ คนไม่น้อย เมื่อล่าสุดนี้เองในประเทศญี่ปุ่น ได้มีเรื่องราวของ คุณพ่อคนหนึ่งที่กำลังกลายเป็นกระแสพูดคุยในโลกอินเทอร์เน็ตอยู่

เนื่องจากเขานั้น ให้ลูกสาววัย 3 ขวบเล่นเกมอย่าง “Grand Theft Auto” หรือ GTA และบอกว่าเกมนี่ล่ะคือเกมที่ยอดเยี่ยมสำหรับเด็กๆ เลย

 

 

เรื่องราวสุดแปลกในครั้งนี้ ถูกเผยแพร่ออกมาเป็นครั้งแรกโดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ @sakai0129

โดยเขาระบุว่า ในตอนแรกเขาก็รู้สึกช็อกมากเช่นกันในตอนที่ได้ยินเพื่อนของเขาบอกว่า ลูกสาววัย 3 ขวบของเขากำลังเล่น GTA ซึ่งก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกนัก เพราะเกมดังกล่าวขึ้นชื่อเรื่องความรุนแรงมานานแล้ว

 

 

อย่างไรก็ตาม เพื่อนของเขาก็ได้อธิบายเพิ่มเติมว่าในระหว่างการเล่นเกมนั้น ลูกสาวของเขาจะไม่ขโมยรถ หรือไล่ยิงคนตามที่คนปกติจะนึกถึงเมื่อพูดถึง GTA

กลับกันภายใต้การดูแลของผู้เป็นพ่อเด็กหญิงวัย 3 ขวบจะเล่น GTA โดยทำตัวเป็นคนทั่วไปที่ใช้ชีวิตในเมืองแทน

กล่าวคือเธอจะรอสัญญาณไฟที่ทางแยกเหมือนในชีวิตจริง และขึ้นเฮลิคอปเตอร์หรือไม่ก็นั่งรถไฟเพื่อเที่ยวชมเมืองเท่านั้น ไม่ได้ทำภารกิจหรือออกปล้นตามที่เกมออกแบบมา

 

 

“เขาบอกว่าเกมนี้ เป็นเครื่องมือการศึกษาที่ยอดเยี่ยม” ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @sakai0129 ระบุ “แต่เขาก็บอกไว้ด้วยว่า ‘มันยากอย่างเหลือเชื่อที่จะเล่นเกมโดยไม่ทำสิ่งเลวร้าย’ “

อ้างอิงจากคำบอกเล่าของเขา เกม GTA นั้นมีระบบ AI ของ NPC ที่ไม่ค่อยจะเป็นมิตรนัก และหากปล่อยไว้ต่อให้ผู้เล่น เล่นเกมแบบรักสงบมันก็อาจจะเกิดเรื่องกระทบกระทั่งได้ไม่ยาก

 

ทวีตต้นฉบับจากผู้ใช้ @sakai0129

 

อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวนี้ ก็เป็นอะไรที่เพื่อนของเขาทราบดีอยู่แล้ว ดังนั้นระหว่างลูกเล่นเกม เจ้าตัวจึงมักจะมีการใช้สูตรโกงเพื่อป้องกันการปะทะกับ NPC เสมอ

แถมเขายังคอยกำกับดูแลการเล่นเกมดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ลูกสาวเดินทางไปยังสถานที่ที่ไม่เหมาะสำหรับเด็กในเกมด้วย เรียกได้ว่าตามติดตลอดเวลาการเล่นกันเลยก็ไม่ผิด

 

 

ดังนั้น แม้ว่าแนวคิดเรื่องการใช้เกมแบบ GTA เป็นสื่อการสอนสำหรับเด็กจะเป็นอะไรที่ฟังดูไม่ใช่ความคิดที่ดีสำหรับคนบางกลุ่มอยู่บ้าง แต่ด้วยการดูแลอย่างใกล้ชิดของผู้เป็นพ่อ

มันก็มีชาวเน็ตไม่น้อยเลยที่มองว่าการกระทำของคุณพ่อคนนี้เป็นอะไรที่ น่าสนใจเป็นอย่างมาก อย่างเช่นหนึ่งในความเห็นที่ระบุแนวคิดอันน่าขบคิดที่ว่า

ในขณะที่ด้วยการดูแลของผู้ปกครองเราจะสามารถเล่น GTA โดยไม่มีการต่อสู้ได้ แต่กับเกมที่ดูจะเหมาะกับเด็กอย่างมาริโอ้หรือโปเกม่อน เราแทบจะหลีกเลี่ยงความรุนแรง (อย่างเหยียบเต่าหรือสั่งโปเกม่อนสู้กัน) ไม่ได้เลยนั่นเอง

 

 

ที่มา soranews24 และ jin115

Comments

ใส่ความเห็น