พ่อญี่ปุ่น แชร์ประสบการณ์ให้ลูก 3 ขวบเล่น “GTA” ชี้ นี่คือเกมยอดเยี่ยมสำหรับเด็ก-ชาวเน็ตแชร์สนั่น


8.7k shares

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าการให้เด็กเล็กเล่นเกมนั้น มีงานวิจัยว่าสามารถช่วยในการพัฒนาการของสมองได้ และนั่นก็ทำให้ในปัจจุบัน เลือกเกมที่เหมาะสมกับเด็กกลายเป็นประเด็นที่มีความสำคัญขึ้นมาก

ดังนั้นนี่อาจจะเป็นเรื่องที่ชวนเกาหัวสำหรับหลายๆ คนไม่น้อย เมื่อล่าสุดนี้เองในประเทศญี่ปุ่น ได้มีเรื่องราวของ คุณพ่อคนหนึ่งที่กำลังกลายเป็นกระแสพูดคุยในโลกอินเทอร์เน็ตอยู่

เนื่องจากเขานั้น ให้ลูกสาววัย 3 ขวบเล่นเกมอย่าง “Grand Theft Auto” หรือ GTA และบอกว่าเกมนี่ล่ะคือเกมที่ยอดเยี่ยมสำหรับเด็กๆ เลย

 

 

เรื่องราวสุดแปลกในครั้งนี้ ถูกเผยแพร่ออกมาเป็นครั้งแรกโดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ @sakai0129

โดยเขาระบุว่า ในตอนแรกเขาก็รู้สึกช็อกมากเช่นกันในตอนที่ได้ยินเพื่อนของเขาบอกว่า ลูกสาววัย 3 ขวบของเขากำลังเล่น GTA ซึ่งก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกนัก เพราะเกมดังกล่าวขึ้นชื่อเรื่องความรุนแรงมานานแล้ว

 

 

อย่างไรก็ตาม เพื่อนของเขาก็ได้อธิบายเพิ่มเติมว่าในระหว่างการเล่นเกมนั้น ลูกสาวของเขาจะไม่ขโมยรถ หรือไล่ยิงคนตามที่คนปกติจะนึกถึงเมื่อพูดถึง GTA

กลับกันภายใต้การดูแลของผู้เป็นพ่อเด็กหญิงวัย 3 ขวบจะเล่น GTA โดยทำตัวเป็นคนทั่วไปที่ใช้ชีวิตในเมืองแทน

กล่าวคือเธอจะรอสัญญาณไฟที่ทางแยกเหมือนในชีวิตจริง และขึ้นเฮลิคอปเตอร์หรือไม่ก็นั่งรถไฟเพื่อเที่ยวชมเมืองเท่านั้น ไม่ได้ทำภารกิจหรือออกปล้นตามที่เกมออกแบบมา

 

 

“เขาบอกว่าเกมนี้ เป็นเครื่องมือการศึกษาที่ยอดเยี่ยม” ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @sakai0129 ระบุ “แต่เขาก็บอกไว้ด้วยว่า ‘มันยากอย่างเหลือเชื่อที่จะเล่นเกมโดยไม่ทำสิ่งเลวร้าย’ “

อ้างอิงจากคำบอกเล่าของเขา เกม GTA นั้นมีระบบ AI ของ NPC ที่ไม่ค่อยจะเป็นมิตรนัก และหากปล่อยไว้ต่อให้ผู้เล่น เล่นเกมแบบรักสงบมันก็อาจจะเกิดเรื่องกระทบกระทั่งได้ไม่ยาก

 

ทวีตต้นฉบับจากผู้ใช้ @sakai0129

 

อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวนี้ ก็เป็นอะไรที่เพื่อนของเขาทราบดีอยู่แล้ว ดังนั้นระหว่างลูกเล่นเกม เจ้าตัวจึงมักจะมีการใช้สูตรโกงเพื่อป้องกันการปะทะกับ NPC เสมอ

แถมเขายังคอยกำกับดูแลการเล่นเกมดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ลูกสาวเดินทางไปยังสถานที่ที่ไม่เหมาะสำหรับเด็กในเกมด้วย เรียกได้ว่าตามติดตลอดเวลาการเล่นกันเลยก็ไม่ผิด

 

 

ดังนั้น แม้ว่าแนวคิดเรื่องการใช้เกมแบบ GTA เป็นสื่อการสอนสำหรับเด็กจะเป็นอะไรที่ฟังดูไม่ใช่ความคิดที่ดีสำหรับคนบางกลุ่มอยู่บ้าง แต่ด้วยการดูแลอย่างใกล้ชิดของผู้เป็นพ่อ

มันก็มีชาวเน็ตไม่น้อยเลยที่มองว่าการกระทำของคุณพ่อคนนี้เป็นอะไรที่ น่าสนใจเป็นอย่างมาก อย่างเช่นหนึ่งในความเห็นที่ระบุแนวคิดอันน่าขบคิดที่ว่า

ในขณะที่ด้วยการดูแลของผู้ปกครองเราจะสามารถเล่น GTA โดยไม่มีการต่อสู้ได้ แต่กับเกมที่ดูจะเหมาะกับเด็กอย่างมาริโอ้หรือโปเกม่อน เราแทบจะหลีกเลี่ยงความรุนแรง (อย่างเหยียบเต่าหรือสั่งโปเกม่อนสู้กัน) ไม่ได้เลยนั่นเอง

 

 

ที่มา soranews24 และ jin115

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

8.7k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions