CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

อุทาหรณ์คนชอบทานเมล็ดแตงโม คู่รักสูงวัยทานประจำทุกวันไม่ว่างเว้น กลายเป็นมะเร็งลำไส้

การรับประทานอะไรก็ตามในปริมาณมากและต่อเนื่องทุกวันตลอด อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพให้กับเราได้โดยไม่รู้ตัว ตัวอย่างจากคู่รักสูงวัยชาวจีนจากอู่ฮั่น ที่ชื่นชอบทานเมล็ดแตงโมมากและทานทุกวันมาตลอด 2 ปีเต็ม

ใครๆ ก็ชอบหาอะไรมาเคี้ยวเล่นแก้เบื่อแก้ปากว่างกันทั้งนั้น และเมล็ดแตงโม (กวยจี๊) ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่นิยมในหมู่ชาวเอเชีย

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

คู่รักสูงวัยรายนี้จากเมืองอู่ฮั่น กลับถูกวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นมะเร็งในลำไส้ หลังจากที่ทั้งคู่ยอมรับกับแพทย์ว่าทานเมล็ดแตงโมเป็นประจำด้วยกันทุกวัน

จากรายละเอียดการรายงานของสำนักข่าวระบุว่า คู่รักวัยเกษียณอายุ 60 ปี จะทานเมล็ดแตงโมในปริมาณ 500 กรัมต่อวันและทุกวัน

ทั้งคู่มักจะใช้ชีวิตเช่นนี้มาตลอดตั้งแต่เกษียณมาได้ประมาณ 2 ปีกว่า และมักจะใช้เวลาไปกับการนั่งดูโทรทัศน์หรือไม่ก็เล่นเกม โดยจะต้องมีเมล็ดแตงโมติดไว้ข้างๆ อยู่เสมอระหว่างทำนู่นทำนี่

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

ทว่าในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ทั้งคู่ก็ตรวจพบว่ามีเลือดปนเปื้อนอยู่ในอุจจาระจนต้องรีบไปโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ทำการตรวจและวินิจฉัยอาการผิดปกติทันที นั่นจึงทำให้พบว่าทั้งคู่เป็นมะเร็งลำไส้ระยะกลางกับระยะสุดท้าย

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

แพทย์ผู้รับเคสระบุสรุปถึงสาเหตุของมะเร็งสำไส้ว่าเกิดมาจากพฤติกรรมการทานที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก เพราะเมล็ดอบแห้งต่างๆ ที่ขายในท้องตลาดส่วนใหญ่มักจะมีเครื่องเทศ เกลือ และสารให้ความหวานเทียมในปริมาณมาก ซึ่งจะมีความเป็นพิษอ่อนๆ

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

หากทานในปริมาณที่ไม่มาก น้อยแต่พอดี พิษอาจจะยังไม่ร้ายแรงเท่าไหร่ แต่หากกินบ่อยต่อเนื่องนานๆ เข้า จะส่งผลเสียในระยะยาว ก่อให้เกิดมะเร็งในลำไส้และตับ อีกทั้งเมล็ดแตงโมที่เน่าเสียอาจปนเปื้อนสารก่อมะเร็งไว้ด้วย

อย่างไรก็ดี หากทานในปริมาณที่เหมาะสม เมล็ดพืชอบแห้งจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: cmtopdr, orientaldaily, udn, mustsharenews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น