CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ต่างชาติทึ่ง “วาฬอ่าวไทย” มีเทคนิคหาอาหารสุดแปลก คาดอาจทำเพื่อสู้ภัยมลพิษทางทะเล

นับว่าเป็นอีกหนึ่งในกรณีที่กำลังเป็นที่สนใจในหมู่นักอนุรักษ์และนักวิทยาศาสตร์ไปแล้ว

เมื่อในช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา ที่ต่างประเทศได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอสารคดีเกี่ยวกับวาฬบรูด้าในอ่าวไทยคลิปหนึ่ง ซึ่งมีพฤติกรรมการทานอาหารที่แปลกประหลาดมาก

 

คลิปวิดีโอสารคดีจาก Bertie Gregory

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Bertie Gregory (@bertiegregory)

 

จากในคลิปที่ออกมาเราจะเห็นได้ว่าวาฬตัวดังกล่าวนั้น แทนที่จะวาฬน้ำไปข้างหน้าและกลืนปลาเข้าไปตามปกติ มันกลับอ้าปากลอยตัวอยู่กลับที่เหนือผิวน้ำ

และรอให้ปลาว่ายเข้ามาในปากเอง โดยอาศัยการที่เพื่อนของมันว่ายวนไปรอบๆ ต้อนฝูงปลาให้แตกตื่นอีกที

 

 

แน่นอนว่าพฤติกรรมกินปลาที่มีเอกลักษณ์เช่นนี้ ย่อมต้องเป็นที่สนใจของผู้มีโอกาสได้เห็นคลิปที่ออกมาเป็นธรรมดา อย่างไรก็ตามผู้โพสต์วิดีโอกลับได้มีการระบุเอาไว้ด้วยว่า

พฤติกรรมที่ไม่ธรรมดาของวาฬตัวดังกล่าว อาจจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมอ่าวไทยที่เป็นพิษ ออกซิเจนในน้ำเหลือน้อยจนปลาส่วนใหญ่ต้องขึ้นมาอยู่ตามผิวน้ำก็ได้

และพวกเขาจะอธิบายข้อมูลเพิ่มเติมในสารคดีชุด “A Perfect Planet” ของทาง BBC อีกที

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนั้น สร้างความสงสัยและแปลกใจให้กับ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นอย่างมาก

เนื่องจากเขามองว่าน้ำในอ่าวไทยนั้นแม้จะมีช่วงที่แย่จริงๆ อย่างที่ต่างประเทศระบุแต่ก็ไม่ได้แย่ตลอดเวลาจนสัตว์ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมแบบนี้

แถมจากชาวประมง วาฬบรูด้าในอ่าวไทยก็กินอาหารแบบนี้มาเนิ่นนานหลายสิบปี ไม่ใช่เพิ่งมาทำด้วย

ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้ที่สมมติฐานของพวกเขาอาจจะมีความคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงได้ และยังไม่ควรปักใจเชื่อในเวลานี้

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ในทางวิทยาศาสตร์แล้วการที่เราจะตั้งสมมติฐานขึ้น โดยอ้างอิงจากข้อมูลที่เรามีนั้น ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิด กลับกันมันยังถือเป็นการนำเสนอแง่มุมและความเป็นไปได้ใหม่ๆ ด้วยซ้ำ

นั่นเพราะการสังเกตพฤติกรรมของวาฬก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่ายๆ และผลงานของทาง A Perfect Planet เองก็ต้องใช้เวลาถ่ายทำนานถึง 2 ปีเลย

 

ที่มา iflscience และ mgronline

Comments

ใส่ความเห็น