CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบหลุมดำที่ไม่ควรมีอยู่ มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ 142 เท่า และส่งคลื่นโน้มถ่วงมาไกลถึงโลก

การเป็นข่าวใหญ่อีกข่าวหนึ่งของวงการดาราศาสตร์ไปแล้ว เมื่อวันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ออกมารายงานว่า

พวกเขาได้ค้นพบสัญญาณคลื่นความโน้มถ่วง แปลกๆ ชิ้นหนึ่งสะเทือนมาถึงโลกจากห้วงอวกาศ และเมื่อไล่ตามคลื่นดังกล่าวไป พวกเขาก็พบกับหลุมดำขนาดใหญ่ที่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ 142 เท่า!!

 

 

มวลของหลุมดำหลุมนี้ เรียกได้ว่าสูงมากอย่างไม่น่าเชื่อ โดยมันเป็นหลุมดำที่มีมวลมากที่สุดเท่าที่เราเคยพบด้วยวิธีตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วง และแปลกจนถึงขั้นที่ว่านักวิทยาศาสตร์บอกว่ามันไม่ควรจะมีอยู่ได้ด้วยซ้ำ

ตัวต้นของหลุมดำนี้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในวันที่ 21 พฤษภาคม 2019 เมื่ออุปกรณ์สังเกตการณ์คลื่นความโน้มถ่วง LIGO และ VIRGO ค้นพบคลื่นความโน้มถ่วงห่างออกไปจากโลกราวๆ 150,000 ล้านล้านล้านกิโลเมตร

อย่างไรก็ตามมันก็เมื่อไม่นานมานี้เท่านั้น ที่นักวิทยาศาสตร์จะสามารถยืนยันได้ว่าคลื่นความโน้มถ่วงดังกล่าว แท้จริงแล้วเกิดขึ้นจากการชนกันของหลุมดำ

 

 

เหตุการณ์ที่ว่านี้ถูกเรียกด้วยชื่อว่า “GW190521 โดยเราเชื่อกันว่ามันน่าจะเกิดขึ้นเมื่อราวๆ 7,000 ล้านปีก่อน จากการหลุมดำที่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ 66 เท่า ชนกับหลุมดำที่อีกหลุมมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ 85 เท่า

โดยการชนกันในเวลานั้น เป็นไปได้ว่าจะส่งพลังงานจำนวนมหาศาลไปยังพื้นที่รอบๆ (ซึ่งใช้เวลาหลายพันล้านปีกว่าจะมาถึงโลก) ก่อนที่หลุมดำทั้งสองจะรวมเป็นหลุมดำลูกใหม่ซึ่งเราไปพบเข้าอีกที

 

 

“สิ่งที่เราค้นพบนั้นแปลกประหลาดมาก จนทำลายสมมติฐานก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการก่อตัวของหลุมดำไปหลายต่อหลายข้อ” คุณ Karan Jani นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลต์ หนึ่งในผู้มีส่วนร่วมในการวิจัยกล่าว

“เราต้องใช้เวลานานกว่าหนึ่งปีในการยืนยันการมีอยู่ของหลุมดำต่างดาวนี้ และรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้แบ่งปันการค้นพบนี้กับโลกทั้งใบ”

อ้างอิงจากคุณทีมนักวิทยาศาสตร์ของหอสังเกตการณ์ LIGO และ VIRGO เหตุการณ์ GW190521 นั้นไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดหลุมดำขนาดใหญ่ที่ไม่น่าจะมีอยู่ในจุดจุดนั้นได้เท่านั้น

แต่มันยังอาจเป็นเหตุการณ์ที่หายากมากๆ และมีค่าที่จะสังเกตการณ์อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยด้วย

 

 

นั่นเพราะเหตุการณ์นี้คือหลักฐานสำคัญที่จะช่วยยืนยันตัวต้นของ “หลุมดำมวลขนาดกลาง” (หลุมดำที่มีมวลอยู่ระหว่าง 100-1,000 เท่าของมวลดวงอาทิตย์) ที่นักวิทยาศาสตร์ตามหากันมานาน

และมันอาจเป็นกุญแจสำคัญไปสู่การหาคำตอบของวิธีเกิด “หลุมดํามวลยิ่งยวด” (หลุมดำที่มีมวลอยู่ระหว่าง 100,000-10,000,000,000 เท่าของมวลดวงอาทิตย์) ต่อไปในอนาคตในเวลาเดียวกันด้วย

 

ที่มา independent, mit และ northwestern


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น