CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นี่คนหรือปลา?! ชายวัย 54 ทำลายสถิติโลก “กลั้นหายใจใต้น้ำ” ได้นาน 24 นาที 33 วินาที!!

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนอาจเคยลองจับเวลาดูว่าเราสามารถ ‘กลั้นหายใจใต้น้ำ’ ได้นานเท่าไหร่ อย่าง #เหมียวตะปู เอง เท่าที่จำได้ก็คือแค่ประมาณสักสิบกว่าวิเท่านั้นเอง

แต่สำหรับชายคนนี้ สถิติที่เขาทำได้อาจทำให้หลายๆ คนถึงกับต้องตะลึง เพราะเขาสามารถกลั้นหายใจใต้น้ำได้นานถึง 24 นาที 33 วินาที…!!

 

Budimir Buda Šobat ชายวัย 54 ปี ที่เพิ่งทำลายสถิติโลกของตัวเอง

 

Budimir คือชายชาวโครเอเชียผู้เคยสร้างสถิติกลั้นหายใจใต้น้ำได้นานที่สุดในโลก (บันทึกโดย กินเนสเวิล์ดเรคคอร์ด) โดยก่อนหน้านี้สถิติที่เขาทำเอาไว้อยู่ที่ 24 นาที 11 วินาที

หลังจากที่ไม่มีใครสามารถทำลายสถิติดังกล่าวนั้นได้ Budimir เลยต้องกลับมาทำลายสถิติของตัวเองซะแทน ซึ่งล่าสุดสถิติที่เขาทำได้นั้นก็คือ 24 นาที 33 วินาที

ทีมแพทย์ ทีมบันทึกสถิติ และทีมสนับสนุน ต้องคอยเฝ้าดูเขาอย่างใกล้ชิด ระหว่างการทำลายสถิติโลกในครั้งนี้

 

.

 

สำหรับเทคนิคที่ทำให้ Budimir กลั้นหายใจใต้น้ำได้นานขนาดนี้ เขาใช้วิธีการที่เรียกว่า Hyperventilating เร่งกายหายใจ เพิ่มอัตราการหายใจให้เร็วกว่าปกติ เพื่อสูดเอาออกซิเจนบริสุทธิ์เข้าไปให้มากที่สุดก่อนลงไปใต้น้ำ

ที่สำคัญคือเขาใช้เวลาหลายปีในการฝึกฝนให้ร่างกายมีการใช้ออกซิเจนในปริมาณที่น้อยที่สุด ทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการกระตุก ซึ่งเขาบอกว่าอาการกล้ามเนื้อกระตุกนี้ช่วยให้เขายังมีสติอยู่ใต้น้ำได้ในเวลานานๆ

 

คลิปการทำลายสถิติโลกของเขา (28 มีนาคม 2021)

 

สำหรับ Budimir ปัจจุบันเขาคือนักดำน้ำที่ใช้เวลาอยู่ใต้น้ำเป็นส่วนใหญ่ แต่ก่อนที่เขาจะมาอยู่ในจุดนี้ เขาเคยเป็นนักเพาะกายมาก่อน

และหากถามว่าทำไมเขาถึงต้องการสร้างสถิติโลก? เรื่องนี้เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากลูกสาววัย 20 ปี ที่มีอาการออทิสซึม, สมองพิการ และลมบ้าหมู ทำให้เขายังคงต้องการทำลายสถิติของตัวเองไปเรื่อยๆ

นอกจากนั้น Budimir ยังต้องกองทุนรับบริจาคในการทำลายสถิติโลกของเขา เพื่อนำเงินทั้งหมดไปช่วยเหลือฟื้นฟูหลายๆ พื้นที่ในโครเอเชียที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวอย่างหนัก เมื่อช่วงเดือนธันวาคม 2020 อีกด้วย

 

เหนือสิ่งอื่นใด การกลั้นหายใต้น้ำได้นานกว่า 24 นาทีนี่พี่แกโหดจริง!

(ภาพนี้เผยให้เห็นการจับเวลาอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งบอกว่าเขาทำได้ถึง 24 นาที 37 วินาทีเลย คุณพระ!!)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: News18 , DailyMail , LadBible , RepublicWorld


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น