พบผึ้งประหลาด เกิดมาพร้อมอาการหายาก มี “ครึ่งซ้ายเป็นตัวผู้” แต่ “ครึ่งขวาเป็นตัวเมีย”


ในโลกอันกว้างใหญ่ของเรานี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะพบกับเรื่องแปลกๆ ที่ดูเหมือนว่าไม่น่าจะเป็นจริงได้เลย อย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ในประเทศปานามา ก็เพิ่งจะได้พบกับผึ้งสุดแปลกตัวขึ้น ที่มีร่างกายครึ่งหนึ่งเป็นตัวผู้ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งเป็นตัวเมียเสียอย่างนั้น

 

 

การค้นพบสุดแปลกในครั้งนี้ เกิดขึ้นในผืนป่าที่เกาะ Barro Colorado และได้รับการเผยแพร่ออกมาเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ในวารสาร Hymenoptera Research อีกที

โดยเจ้าผึ้งตัวนี้ถูกพบในตัวอย่างรังผึ้งสายพันธุ์ “Megalopta amoena” ในสภาพที่ยังคงเป็นตัวอ่อนตามปกติ แต่มันกลับเติบโตขึ้นมามีความผิดปกติเสียอย่างนั้น

 

 

อ้างอิงจากทีมนักวิทยาศาสตร์ สิ่งที่ทำให้ผึ้งที่พบมีร่างกายแปลกประหลาดเช่นนี้ คือความผิดปกติที่ชื่อ “Gynandromorph” หรือการมีสองเพศที่แบ่งกันอย่างชัดเจนในตัวเดียว ซึ่งสำหรับแมลงอย่างผึ้งแล้วถือว่าเป็นอาการหายากมาก ถึงขนาดว่านักวิทยาศาสตร์เคยพบอาการแบบนี้แค่ 2 ครั้งเท่านั้น ในการตรวจสอบผึ้งตลอด 20 ปี

ในกรณีของผึ้งที่ถูกพบตัวนี้ มันมีรูปร่างและส่วนหัวที่บิดเบี้ยวอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากต่างจากสัตว์อื่นๆ ที่มีอาการนี้ ตามคุณสมบัติพื้นฐานของผึ้งแล้วส่วนที่เป็น “ตัวเมีย” ของมันจะมีลักษณะใหญ่กว่าส่วนที่เป็นตัวผู้มาก ส่งผลให้สัดส่วนของร่างกายของมันผิดค่อนไปทางขวา ชวนขนลุกอย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

ที่สำคัญคืออาการดังกล่าวนี้ โดยมากแล้วจะไม่ได้ส่งผลแค่ในระดับร่างกายพื้นผิวของสัตว์เท่านั้นด้วย เพราะสัตว์ที่มีอาการแบบนี้ มักจะมีสมองที่แบ่งเป็นทั้งของเพศชายและเพศหญิงด้วย ซึ่งทำให้มันมีพฤติกรรมที่แปลกประหลาดตามไปด้วย

ซึ่งสำหรับผึ้งที่มีความผิดปกติอย่าง Gynandromorph มันก็มักจะถูกพบว่ามันมีการออกหาอาหารแบบเดียวกับผึ้งงานตัวเมียอื่นๆ เพียงแต่มันออกจากรังตั้งแต่เช้ามืดซึ่งถือว่าเร็วกว่าปกติมาก ทั้งๆ ที่ผึ้งตามปกติจะไม่ออกหากินช่วงนี้เท่าไหร่นัก

 

 

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ว่าตัวอย่างของผึ้งที่มีความผิดปกติแบบนี้ถือว่ามีน้อยมาก ในปัจจุบันข้อมูลส่วนใหญ่ที่เราได้มานั้น จึงยังคงต้องรอการตรวจสอบและยืนกันต่อไปอีกมาก กว่าที่เราจะฟันธงได้ว่าการใช้ชีวิตแปลกๆ ของผึ้งเหล่านี้เกิดขึ้นจากอาการ Gynandromorph จริงๆ หรือไม่

 

 

ที่มา livescience และ sciencealert

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments