CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เหมียวยึดสุเหร่าเป็นบ้าน ต้อนรับทุกคนที่มาเยี่ยม จนกลายเป็นเซเลบที่ทั่วโลกรู้จัก

สุเหร่าหรือมัสยิด Hagia Sophia ในอิสตันบูล ประเทศตุรกี สร้างขึ้นเมื่อ 537 ปีก่อน สถานที่ดังกล่าวเคยเป็นทั้งมหาวิหารกรีกออร์ทอดอกซ์ โบสถ์คาทอลิก มัสยิดออตโตมัน และพิพิธภัณฑ์

ในปี 2020 ประธานาธิบดีแห่งตุรกีได้ออกคำสั่งให้จัดประเภทสุเหร่า Hagia Sophia ให้กลับมาเป็นมัสยิดอีกครั้ง (มัสยิด มีขนาดใหญ่พอสมควร สุเหร่า มีขนาดเล็กกว่า)

 

 

การตัดสินใจในครั้งนี้ถูกต่อต้านโดย ยูเนสโก สภาคริสตจักรโลก และผู้นำนานาชาติหลายคน… แต่ไม่ว่าสถานที่ดังกล่าวจะถูกเปลี่ยนเป็นอะไรก็ตาม แมวตัวหนึ่งอ้างว่าที่นี่เป็นบ้านของมัน

 

 

แมวตัวนี้มีชื่อว่า Gli เป็นพันธุ์ยูโรเปียน ชอร์ตแฮร์ ตาเขเล็กน้อย และมักจะคิดว่าตัวเองมีเชื้อเจ้า นั่นอาจเป็นเพราะว่ามันอาศัยอยู่ใน Hagia Sophia มานานถึง 16 ปีแล้ว

ด้วยเหตุนี้ ไม่ว่าใครก็ตามที่เข้ามาใน Hagia Sophia ก็มักจะได้รับการทักทายอย่างเป็นมิตรจาก Gli เสมอ เพราะมันคิดว่าตัวเองเป็นเจ้าของสถานที่

 

 

Gli กลายเป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยว และไม่มีใครที่ไม่รู้จักมัน ล่าสุด นางมีอินสตาแกรมส่วนตัว โดยมี Umut Bahceci เป็นผู้ดูแลให้ ซึ่งเธอเป็นชาวอิสตันบูลเช่นกัน

Bahceci บอกว่า “ฉันรักเมืองนี้มาก เพราะมันสวยงามกว่าเมืองไหนๆ ที่ฉันเคยไป” 

 

 

สำหรับ Bahceci นั้น นอกจากจะเป็นทาสของ Gli แล้ว เธอยังเป็นไกด์ที่ Hagia Sophia ตอนที่มันยังเป็นพิพิธภัณฑ์ และที่เธอเลือกอาชีพนี้ ก็เพราะเธอรักที่นี่

 

 

จริงๆ แล้วอิสตันบูลขึ้นชื่อเรื่องแมวจรจัด ซึ่งที่มามีสื่อหลายสำนักมาทำสารคดีเกี่ยวกับแมวจรจัดที่นี่ และมันไม่แปลกที่จะเห็นแมวจรเร่ร่อนอยู่แถวๆ Hagia Sophia

แต่มีแมวจรตัวหนึ่งที่พิเศษกว่าเพื่อน นั่นก็คือ Gli มันมีแววตาที่เปล่งประกาย แม้จะเขเล็กน้อยก็ตาม แม้แต่ท่ายืน ท่าเดินของมันก็ยังแตกต่างจากแมวตัวอื่นๆ

 

 

ชื่อของ Gli แปลว่า ‘สหภาพแห่งความรัก’ ซึ่งเมื่อ Bahceci เฝ้าดูและติดตามชีวิตของมัน ก็พบว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะมันเป็นศูนย์กลางที่รวมทุกคนเป็นหนึ่ง

ไม่ว่าคนเหล่านั้นจะนับถือศาสนาอะไร มีสีผิวยังไง หรือเพศอะไร ทุกคนต่างยิ้มเมื่อเห็น Gli

 

 

Bahceci ตัดสินใจสร้างบัญชีอินสตาแกรมให้ Gli เพื่อรวบรวมภาพที่ถูกถ่ายโดยนักเที่ยว ซึ่งหากเพื่อนๆ ได้เข้าไปดู จะเห็นว่ามันเป็นเซเลบประจำ Hagia Sophia อย่างแท้จริง

Gli ให้ความร่วมมือกับนักท่องเที่ยวทุกคนอยากถ่ายรูปกับมันเสมอ แต่เมื่อไหร่ที่เบื่อความวุ่นวาย มันจะไปซ่อนตัวในมุมที่เงียบสงบเพื่องีบ

 

 

Gli ไม่เคยโดดเดี่ยว เพราะทีมงานทุกคนใน Hagia Sophia คือครอบครัวของมัน โดยนักโบราณคดีที่ชื่อ Defne Bali เป็นคนดูแลมันตั้งแต่เกิด

 

 

ปัจจุบัน Gli ยังคงมีชีวิตที่ดีมากๆ แม้จะแก่ตัวลง แต่มันก็ยังมีความขี้อ้อน ขี้เล่นเหมือนเด็กๆ และทีมงานเองก็ยังไม่มีแพลนที่จะย้ายมันไปอยู่ที่อื่น เพราะ Hagia Sophia คือบ้านของมัน

Hagia Sophia คือที่ที่ Gli เกิดและเติบโต ดังนั้นแม้ว่ามันจะถูกเปลี่ยนเป็นมัสยิด ที่นี่ก็ยังคงเป็นบ้านของมันอยู่ดีและทุกคนจะช่วยกันปกป้องให้มันเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้จนลมหายใจสุดท้าย

 

 

ติดตาม Gli และการผจญภัยของมันได้อินสตาแกรม hagiasophiacat

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา boredpanda


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น