หนุ่มบราซิลถูกส่งเข้าห้องฉุกเฉินหลังเจ็บเท้าหนัก แพทย์พบ มี “เส้นขน” ปักอยู่ในเท้า


7.5k shares

เป็นเรื่องที่หลายๆ คนทราบกันดีว่า เส้นขนของคนเรานั้นสามารถร่วงไปอยู่ได้ในทุกที่ไม่ว่าเราจะตั้งใจหรือไม่ ถึงอย่างนั้นก็ตามเชื่อว่าคงมีคนไม่มากนักหรอกที่เคยมีประสบการณ์เส้นขนปักเข้าไปอยู่ในเท้า

แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วในเหตุการณ์กรณีศึกษา ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร The Journal of Emergency Medicine เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2019 ที่ผ่านมา

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในบราซิลได้ทำการส่งตัวคนไข้ผู้ชายวัย 35 ไปยังห้องฉุกเฉิน หลังจากที่เจ้าตัวมีอาการปวดเท้าอย่างรุนแรง และจะทวีความรุนแรงมากขึ้นหากเขาเดิน

ในตอนที่ทำการตรวจสอบเท้าเบื้องต้น ทีมแพทย์ไม่พบอะไรผิดปกติที่เท้าของชายหนุ่ม แถมเขาเองก็ไม่ได้มีประวัติการบาดเจ็บที่เกี่ยวกับเท้าหรือข้อเท้ามาก่อนเลยด้วย

เมื่อแพทย์ผู้ดูแลอาการทดลองให้ชายคนนี้เดินด้วยปลายเท้า และส้นเท้าดู เขาก็บอกว่าตัวเองนั้นมีอาการเจ็บปวดมากขึ้นเวลาที่เดินด้วยส้นเท้าขวา ดังนั้นแล้วทีมแพทย์จึงตัดสินใจที่จะตรวจสอบส้นเท้าขวาของชายคนดังกล่าวอย่างละเอียดอีกครั้ง

 

 

หลังจากการตรวจสอบเท้าของชายคนนี้ด้วยเลนส์ขยาย พวกเขาก็พบว่าที่ส้นเท้าของชายหนุ่มนั้น มีเส้นผมหรือเส้นขนขนาดราวๆ 10 มิลลิเมตรฝังอยู่ภายใน ซึ่งจากรายงานในปี 2016 เป็นอาการหายากที่ตลอด 60 ปีที่ผ่านมา เกิดขึ้นเพียง 26 ครั้งเท่านั้น

อ้างอิงจากทีมแพทย์เมื่อเส้นขนฝังลงในผิว มันจะสามารถ “เคลื่อนที่” ด้วยลักษณะคล้ายกับผื่นรูปงู ที่เกิดจากพยาธิปากขอได้ เพียงแต่ในกรณีของเส้นขน ร่างกายจะไม่แสดงออกเป็นผื่นอย่างชัดเจนก็เท่านั้น

ส่วนสาเหตุที่คนไข้คนนี้ได้รับความเจ็บปวดรุนแรงจากการที่เส้นขนฝังลงบนเท้านั้น เป็นไปได้ว่าจะมาจากการที่เส้นผมดังกล่าวฝังลงไปกระตุ้นปลายประสาทในผิวหนังพอดี จึงส่งผลให้เส้นขนเล็กๆ สามารถนำมาซึ่งความเจ็บปวดแสนสาหัสได้

 

 

ทั้งนี้เองในรายงานของทีมแพทย์ยังได้บอกเอาไว้ด้วยว่า ทันทีที่แพทย์นำเส้นขนออกจากเท้า คนไข้ก็รู้สึกดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และสามารถออกจากโรงพยาบาลไปได้อย่างปลอดภัย

นี่นับว่าเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจมากชิ้นหนึ่งเลย เพราะแม้ว่าอาการนี้จะเกิดขึ้นไม่บ่อย แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นอาการที่หาสาเหตุได้ยาก ซึ่งหากไม่ระวังให้ดีมันก็อาจจะนำไปสู่การวินิจฉัยอาการผิด หรือนำมาซึ่งการที่คนไข้ไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมได้เช่นกัน

 

ที่มา livescience, nypost

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

7.5k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions