CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ไวรัลภาพ “ครูใหญ่ไถหัวเด็ก” แท้จริงไม่ใช่การลงโทษ แต่ทำไปเพราะ “ความเข้าใจ” ล้วนๆ ?!

อีกหนึ่งภาพไวรัลที่กำลังเป็นกระแสโด่งดังในต่างประเทศ สำหรับภาพที่ ‘ครูใหญ่ตัดผมนักเรียน’ แต่ที่ทำไปนั้นกลับไม่ใช่การลงโทษ…?!

 

ถ้าไม่ใช่การลงโทษ แล้วครูทำอย่างนั้นไปเพื่ออะไรกันล่ะ?

 

ภาพนี้เกิดขึ้นมาจากเรื่องราวของครูใหญ่ Jason Smith จากโรงเรียน Stonybrook ในรัฐอินดีแอนา สหรัฐอเมริกา และเด็กในภาพก็คือ Anthony Moore นักเรียนชั้นมัธยมต้น

โดยเรื่องราวนี้เริ่มต้นขึ้นจากการที่ Anthony สวมหมวกเข้าห้องเรียน ซึ่งการสวมหมวกนั้นถือว่าผิดกฎการแต่งกายของโรงเรียน ทำให้เขาถูกคุณครูเรียกไปคุยและขอให้ถอดหมวกออก

ทว่า Anthony กลับปฏิเสธที่จะถอดหมวก จนครูใหญ่ Jason ต้องเรียกเขามาพบที่ห้องแล้วพูดว่า…

“เธอมีปัญหาอะไร? ทำไมถึงทำอย่างนี้ ทำไมถึงไม่ยอมถอดหมวกออก? ทั้งๆ ที่มันเป็นแค่เรื่องง่ายๆ”

 

Anthony จึงอธิบายเหตุผลว่าทำไมเขาถึงไม่ยอมถอดหมวก

ภาพประกอบบทความ

 

เด็กชายเล่าว่า พ่อแม่ได้พาเขาไปตัดผม แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นกลับไม่น่าพึงพอใจเอาซะเลย ซึ่งเมื่อเด็กชายยอมถอดหมวกให้คุณครูดู พวกเขาต่างก็บอกว่ามันดูโอเค

ถึงอย่างนั้น Anthony ก็ยังคงไม่อยากที่จะถอดหมวกแล้วเข้าไปเจอกับเพื่อนๆ อยู่ดี ตรงจุดนี้เองที่ครูใหญ่ Jason เข้าใจความรู้สึกของตัวเด็กชายว่าเพราะอะไร…

“แม้ในสายตาพวกเราจะมองว่าโอเค แต่ Anthony ก็ยังเป็นเด็กในวัย 13 หรือ 14 ปี เรารู้ว่าเขาให้ความสำคัญต่อการยอมรับในสังคมของเพื่อนๆ เด็กวัยเดียวกัน มากกว่าการยอมรับจากผู้ใหญ่”

 

ภาพประกอบบทความ

 

และสิ่งที่ครูใหญ่ Jason ทำหลังจากได้รับรู้ถึงความกังวลใจของ Anthony ก็กลายเป็นสิ่งที่หลายคนต่างชื่นชมในตัวเขาเป็นอย่างมาก…

“ผมบอกกับ Anthony ว่า “ครูเริ่มฝึกตัดผมตั้งแต่ตอนอายุประมาณเธอเลยนะ” และโชว์ภาพตอนตัวผมสมัยอยู่ในวิทยาลัยแล้วคอยช่วยตัดผมให้คนอื่นๆ รวมถึงภาพตอนที่ตัดผมให้ลูกชายของผมเอง”

จากนั้นครูใหญ่ Jason ก็บอกกับเด็กชายว่า ถ้าเขากลับบ้านไปหยิบปัตตาเลี่ยนมาเพื่อแก้ผมให้ ณ เดี๋ยวนี้ Anthony จะยอมกลับเข้าห้องเรียนมั้ย? ซึ่งตอนแรกตัวเด็กชายก็มีท่าทางลังเล ก่อนที่จะตอบตกลง

 

ครูใหญ่จึงรีบบึ่งรถกลับบ้าน คว้าปัตตาเลี่ยนมาแก้ทรงให้ จนกลายเป็นภาพไวรัลอย่างที่เห็น

 

โดยก่อนที่จะไถหัว Anthony ครูใหญ่ก็ได้ติดต่อไปหาพ่อแม่ของเขาก่อนแล้ว เพื่อขอความยินยอมที่จะแก้ทรงผมให้กับลูกชายของพวกเขา จนเด็กชายรู้สึกสบายใจและยอมถอดหมวก กลับเข้าห้องเรียนไปในที่สุด

Tawanda Johnson แม่ของ Anthony ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า เธอรู้สึกซาบซึ้งใจเป็นอย่างมากกับการแก้ไขปัญหาของครูใหญ่ Jason ที่ไม่ได้คิดจะลงโทษลูกชายของเธอเลย แต่กลับใช้ความเข้าใจแทน

 

ครูใหญ่ Jason

 

ทั้งนี้ ครูใหญ่ Jason ก็ยังได้พูดทิ้งท้ายเอาไว้ว่า…

“ทุกการกระทำคือการสื่อสาร และเมื่อนักเรียนเจอปัญหา เราจำเป็นต้องถามพวกเขาว่า “มันเกิดอะไรขึ้น” ไม่ใช่ไปมองว่า “เด็กคนนี้มีปัญหาอะไร”

แท้จริงแล้วอะไรคือสิ่งจำเป็นที่ตัวเด็กต้องการจะเผชิญ และนั่นคือคำถามที่มีต่ออนาคตทางการศึกษาทั้งหมดของเรา”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CNN , People , WRCB TV


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น