นักวิทย์ผวา พบผึ้งร่วม 500 ล้านตัวตายที่บราซิลในเวลาแค่สามเดือน เพราะสารกำจัดศัตรูพืช


เป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะทราบกันว่าผึ้งเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศขนาดไหน เพราะผึ้งนั้นเป็นสัตว์ที่มีหน้าที่สำคัญในการผสมเกสรและขยายพันธุ์ของพืชอันเป็นหนึ่งในอาหารสำคัญของมนุษย์และสัตว์หลายๆ ชนิดในโลก จนมีคำกล่าวที่ว่าหากผึ้งสูญพันธุ์ มนุษย์เราก็จะสูญพันธ์ุตามไปในอีก 4 ปีเลย

 

 

ดังนั้นเมื่อที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พบว่าในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา มีผึ้งในแถบลาตินอเมริกาตายไปกว่า 500 ล้านตัวด้วยเหตุผลอะไรสักอย่าง พวกเขาจึงรู้สึกเป็นกังวลเอามากๆ

เมื่อมีการนำซากผึ้งที่ตายไปตรวจสอบ นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าผึ้งส่วนมากนั้นมีร่องรอยของสารกำจัดศัตรูพืชหลายชนิดเช่น Neonicotinoids และ Fipronil ซึ่งถูกแบนในยุโรป แต่ก็ยังคงมีการอนุญาตให้ใช้งานได้ในประเทศบราซิล

ด้วยเหตุนี้เองนักวิทยาศาสตร์จึงตั้งข้อสันนิษฐานว่าความตายของผึ้งจำนวนมากในครั้งนี้ อาจจะมาจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืชในการเกษตรในบราซิลเป็นหลัก จากการที่รายได้ 18% ของประเทศนี้มาจากการเกษตรและบราซิลเป็นผู้นำเข้าสารกำจัดศัตรูพืชอันตรายรายใหญ่

 

 

องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติบอกว่า บราซิลมีการใช้งานสารกำจัดศัตรูพืชเพิ่มขึ้นถึง 770% ตั้งแต่ในช่วงปี 1990-2016 และมีการใช้งานสารกำจัดศัตรูพืชกว่า 193 ชนิดซึ่งถูกแบนในระยะเวลาเพียง 3 ปี

ลักษณะการใช้งานสายเคมีอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ เชื่อกันว่ามาจากนโยบายของทางประเทศเอง ซึ่งจะออกไปทางการต่อต้านการอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยเฉพาะในช่วงการครองตำแหน่งของนาย Jair Bolsonaro ผู้มีชื่อเสียงเรื่องนโยบายการตัดไม้ทำลายป่า และไม่เชื่อเรื่องโลกร้อน

ทั้งนี้เองอ้างอิงจากการศึกษาระดับโลกที่ตีพิมพ์ในวารสาร Biological Conservation กว่า 40% ของแมลงหลากสายพันธุ์ในโลกกำลังจะตกอยู่ในความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ภายในปลายทศวรรษนี้ ในกรณีที่มนุษย์เรายังไม่มีการปรับปรุงระบบอุตสาหกรรมเกษตรของโลกใหม่แบบยกเครื่อง

 

 

ดังนั้น ในปัจจุบันเหล่านักอนุรักษ์จึงได้ออกมาขอร้องให้เหล่าผู้ทำไร่ทำสวน มีส่วนช่วยเหลือธรรมชาติด้วยการปล่อยให้พื้นที่บางส่วนของตัวเองเติบโตตามธรรมชาติ เพื่อที่จะเพิ่มจำนวนดอกไม้ป่าที่มีส่วนสำคัญต่อการใช้ชีวิตของแมลงอย่างผึ้งและผีเสื้อต่อไป

 

ที่มา independent และ allthatsinteresting

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions