CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์เตือน แมลงกว่า 500,000 ชนิดเสี่ยงสูญพันธุ์ อาจนำไปสู่การล่มสลายของระบบนิเวศ

สำหรับหลายๆ คนแล้ว แมลงคงจะเป็นสิ่งที่น่ารำคาญเอามากๆ เพราะมันมีอยู่ทุกที่ ตามเราไปทุกหนแห่ง แถมในหลายๆ ครั้งก็น่ากลัวอย่างไม่น่าเชื่อ จนในบางครั้งก็อดคิดไม่ได้ว่า ทำไมแมลงมันไม่หายไปให้หมดๆ โลกเสีย

ว่าแต่เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่ว่าในความเป็นจริงแล้วกว่าครึ่งของสิ่งมีชีวิต 1 ล้านสายพันธุ์ที่กำลังเสี่ยงสูญพันธุ์ของโลกนั้นล้วนแต่ที่จะเป็นแมลง และการหายตัวไปของพวกมันก็อาจจะนำมาซึ่งหายนะของมนุษยชาติได้ไม่ยากเลยด้วย

 

 

ดังนั้น เมื่อวันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์จากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติฟินแลนด์ จึงได้ตัดสินใจออกมาตีพิมพ์งานวิจัยชิ้นใหม่ ซึ่งมีจุดประสงค์สำคัญอยู่ที่การออกมาเตือนให้ผู้คนทราบถึงความเสี่ยงที่แมลงบนโลกกำลังพบเจออยู่ในปัจจุบัน

อ้างอิงจากตัวงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร๋ ตลอดช่วง 500 ล้านปีที่ผ่านมาแมลงนั้นต้องเผชิญกับการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่เพียงแค่ 6 ครั้งเท่านั้น โดยพวกมันมีการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายอยู่ที่เมื่อราวๆ 66 ล้านปีก่อนในเหตุการณ์อุกกาบาตชนโลก ซึ่งเป็นเหตุการณ์เดียวกับที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

 

 

อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน แม้ว่าโลกจะยังไม่มีเหตุการณ์เลวร้ายใดๆ เป็นพิเศษเหมือนในอดีต แต่ปริมาณแมลงในธรรมชาติ กลับมีจำนวนลดลงอย่างน่าใจหายได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งสำหรับนักวิทยาศาสตร์แล้ว เรื่องที่เกิดขึ้นนี้เป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเกี่ยวข้องกับน้ำมือของมนุษย์โดยตรง

นั่นเพราะจากการตรวจสอบข้อมูลการลดลงของแมลง นักวิจัยก็พบว่าในเวลาเพียง 200 ปีตั้งแต่ที่มนุษย์เข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม สายพันธุ์แมลงก็เริ่มมีการสูญพันธุ์ไปมากถึงราวๆ 5-10% ของสายพันธุ์แมลงทั้งหมดในโลก (ยังไม่นับแมลงอีกมากที่เสี่ยงสูญพันธุ์) ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่มากอย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

โดยเหตุผลหลักที่ทำให้แมลงหลายชนิดมีปริมาณลดลงจนสูญพันธุ์ไปนั้น ก็มีตั้งแต่การลดลงของที่อยู่อาศัย สภาพอากาศเป็นพิษโดยเฉพาะจากยาฆ่าแมลง สภาพภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง เรื่อยไปจนถึงปัญหาสัตว์ต่างถิ่นเลย

“วิกฤตการสูญพันธุ์ของแมลงในปัจจุบันกำลังเป็นอะไรที่น่ากังวลอย่างยิ่ง” คุณ Pedro Cardoso นักเขียนหลักของงานวิจัยกล่าว “ถึงกระนั้น สิ่งที่เรารู้ในปัจจุบัน ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหาที่ใหญ่กว่ามากซึ่งเรายังมองไม่เห็นเท่านั้น”

 

 

นั่นเพราะแม้ว่าแมลงอาจจะดูเป็นสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ที่ไม่มีความสำคัญอะไร แต่ในความเป็นจริงแล้วแมลงหลายชนิดนั้นมีความจำเป็นมากต่อระบบนิเวศ ไม่ว่าจะเป็นในการผสมเกสรให้พืชหรือการเป็นอาหารแก่สัตว์ชนิดอื่นๆ

นั่นเพราะแม้แต่ในหมู่มนุษย์เอง เราก็มีการทานแมลงมากกว่า 2,000 สายพันธุ์เป็นอาหาร ดังนั้นหากแมลงสูญพันธุ์ไปจริงๆ เราจะสูญเสียอะไรไปมากกว่าสัตว์สายพันธุ์หนึ่งแน่ๆ

 

 

ที่มา sciencealert และ sciencedirect


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น