พบนกประหลาดหายาก 2 เพศ มีรังไข่-อัณฑะอย่างละข้าง แถมยังมี 2 สีแบ่งครึ่งกลางตัว


ลึกเข้าไปในป่าของเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา ทีมนักชีววิทยาจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติคาร์เนกี ได้ค้นพบนกกระติ๊ดสีกุหลาบ (Pheucticus ludovicianus) สุดแปลกตัวหนึ่งเข้า

นั่นเพราะนกตัวนี้ ไม่เพียงแต่จะมีปีกทั้งสองข้างสีไม่เหมือนกันเท่านั้น แต่มันยังมีรังไข่-อัณฑะอย่างละข้าง ซึ่งทำให้มันกลายเป็นนกหายาก ที่มีร่างกายแบ่งเป็นสองเพศในตัวเดียวกันเลย

 

 

“เราล้วนแต่รู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้เห็นสิ่งหายากเช่นนี้อย่างใกล้ชิด” คุณ  Annie Lindsay ผู้จัดการโครงการนกกล่าว “หนึ่งในทีมงานถึงกับบอกว่าการเห็นนกตัวนี้ มันรู้สึกราวกับได้เห็นยูนิคอร์นเลย”

อ้างอิงจากข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยออกมา นกกระติ๊ดสีกุหลาบนั้นตามปกติจะพบได้ในทางตะวันออกของทวีปอเมริกาเหนือ

โดยตามปกตินกเพศผู้จะมีปีกสีดำและขนข้างในสีแดง ในขณะที่เพศเมียจะมีปีกสีน้ำตาล สีขนปีกด้านในเหลือง

 

 

อย่างไรก็ตามด้วยความผิดปกติที่เรียกกันว่า “Bilateral Gynandromorphs” ซึ่งทำให้นกบังเอิญมีโครโมโซมเพสอยู่ทั้งคู่ นกตัวนี้จึงมีปีกข้างหนึ่งสีแดง อีกข้างหนึ่งสีเหลือง และมีขนที่หน้าอกแบ่งครึ่งตรงกลางอกพอดีแทน

นี่นับว่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ถือว่าหาดูได้ยากมาก โดยตั้งแต่ที่ศูนย์วิจัยสัตว์ปีกจัดตั้งขึ้นมาเมื่อ 64 ปีก่อน เราก็เคยมีโอกาสพบนกแบบนี้เพียงแค่ 10 ตัวเท่านั้นเลย

(อ่านข่าวการพบนกสองเพศเช่นนี้ในอดีตได้ที่ พบนกคาร์ดินัลสองสีที่สหรัฐ มีร่างกายครึ่งหนึ่งเป็นตัวเมีย และอีกครึ่งหนึ่งเป็นตัวผู้)

 

 

และหนึ่งในเรื่องที่ทำให้นกตัวนี้มีความน่าสนใจกว่านก Bilateral Gynandromorphs ตัวอื่นๆ ที่เคยถูกพบมา ก็คือนกตัวนี้ถูกพบว่ามีความสามารถในการวางไข่ด้วย (เพราะมันมีรังไข่ซีกซ้ายอยู่)

แม้ว่าด้วยลักษณะเสียงที่เหมือนตัวผู้มากกว่าตัวเมียของมัน ก็คงทำให้มันแทบจะไม่มีโอกาสได้ขยายพันธุ์ต่อไปเลยอยู่ดี

 

วิดีโอนกตัวดังกล่าวจากช่อง naira salah


ที่มา iflscience, carnegiemnh

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments