CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักคณิตศาสตร์เตือน ในทางสถิติอาจมีชาวสวีเดนมากถึง 50% ติดโควิด-19 ภายในเดือนเมษายนนี้

สำหรับประเทศสวีเดนจนถึงในปัจจุบันพวกเขาได้มีรายงานผู้ป่วยโรคโควิด-19 ออกมาแล้ว 5,466 ราย โดยในบรรดาผู้ป่วยเหล่านี้ราวๆ 282 รายเสียชีวิต ซึ่งในปัจจุบันยังไม่อยู่ในขั้นที่จะทำให้พวกเขาเป็นประเทศผู้นำด้านจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ของทางยุโรป

อย่างไรก็ตามปัญหาที่สำคัญมากๆ ข้อหนึ่งของประเทศสวีเดน คือที่ผ่านมาแม้ว่าประเทศอื่นๆ ในยุโรปจะเริ่มประกาศ “ล็อกดาวน์’” ปิดประเทศไปแล้ว แต่ในสวีเดน ทั้งโรงเรียน ร้านอาหาร โรงหนัง หรือแม้แต่สถานบันเทิง กลับยังคงเปิดให้บริการตามปกติ แม้ประเทศจะมีการปิดพรมแดนไปแล้วก็ตาม

 

 

ด้วยเหตุนี้เองภายในสวีเดนจึงมีผู้เชี่ยวชาญหลายคนพอสมควรที่กังวลว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อที่แท้จริงของประเทศนั้น จริงๆ แล้วอาจจะสูงมากกว่าที่เราเห็นในปัจจุบันก็เป็นได้ เพียงแต่พวกเขายังไม่แสดงอาการเท่านั้น

โดยหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญเหล่านั้นอย่างคุณ Tom Britton ศาสตราจารย์ด้านคณิตศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสตอกโฮล์มก็ถึงกับออกมาเตือนเลยว่า

ในทางข้อมูลสถิติแล้ว เราอาจมีชาวสวีเดนมากถึง 50% เลย ที่จะป่วยเป็นโรคโควิด-19ภายในเดือนเมษายนนี้

 

ภาพประชาชนที่ยังคงไปทานอาหารที่ร้านอาหาร ในวันที่ 27 มีนาคม ค.ศ. 2020

 

อ้างอิงจากข้อมูลของคุณ Tom Britton เขาได้ตัวเลขที่น่ากลัวราวเป็นการโกหกนี้ มาจากการคำนวณแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ ซึ่งอ้างอิงจากพฤติกรรมของโรคติดเชื้อในประชากรอีกที

โดยจากข้อมูลอันใหม่นี้ เขาได้พบว่าตัวเลขผู้ป่วยในประเทศจะพุ่งทะยานขึ้นเริ่มๆ แบบไม่หยุดจนกระทั่งถึงจุดสูงสุดในช่วงกลางเดือน และในวันที่ 30 เมษายน ในสวีเดนก็อาจจะมีผู้ป่วยได้มากถึง 5 ล้านราย ก่อนที่การแพร่กระจายจะช้าลง แต่ก็ยังคงมากพอที่จะทำให้ประชากร 2 ใน 3 ติดเชื้อได้ในเดือนพฤษภาคม

 

 

แน่นอนว่าตัวเลขที่ออกมานี้ อาจสูงมากเกิดไปจนไม่น่าเชื่อ แถมยังเกิดขึ้นเพียงจากการคำนวณเท่านั้น

แต่จากตัวเลขของผู้ติดเชื้อที่ดีดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในประเทศเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา บวกกับการที่สวีเดนกลายเป็นประเทศเดียวในยุโรปแล้วที่ยังไม่ล็อกดาวน์ มันก็มีคนหลายกลุ่มไม่น้อยที่มองว่าการออกมาเตือนของคุณ Tom Britton นั้นอาจมีมูลความจริงในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะประเทศรอบๆ สวีเดน

นั่นเพราะสำหรับประเทศอย่างเดนมาร์ก ฟินแลนด์ และนอร์เวย์แล้ว พวกเขามีความกังวลต่อการเตรียมของสวีเดนมาตลอด เพราะหากเทียบกันแล้วพวกเขาที่มีการประกาศล็อกดาวน์ประเทศค่อนข้างเร็ว มีจำนวนผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิต “รวมกัน” น้อยกว่าสวีเดนเสียอีก

 

 

ที่มา dailymail, thesun และ express


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น