CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์เตือน หาดทรายบนโลกอาจหายไปกว่าครึ่งภายในปี 2100 ด้วยเหตุจากโลกร้อน

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าด้วยสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงของโลกนั้น ในปัจจุบันได้เริ่มส่งผลกระทบที่รุนแรงขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิของขั้วโลกที่สูงขึ้นเรื่อยๆ หรือท้องทะเลที่มีความเป็นกรดมากขึ้นจนสัตว์น้ำได้รับผลกระทบที่ไม่ดี

 

 

อย่างไรก็ตามหากเราจะพูดถึงผลกระทบของภาวะโลกร้อนที่ชัดเจนที่สุด เราก็คงจะไม่พูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับระดับของน้ำทะเลที่ค่อยๆ สูงขึ้นไปไม่ได้เลย

นั่นพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ถึงกับต้องออกมาเตือนผ่านทางวารสาร Nature Climate Change เลยว่า หากเราปล่อยให้โลกเป็นแบบนี้ต่อไป ภายในปี ค.ศ. 2100 นี้ โลกของเราจะต้องเสียชายหาดที่มี ไปถึงครึ่งหนึ่งของที่มีทั้งหมดเลย

 

 

การออกมาเตือนของนักวิทยาศาสตร์ที่ออกมานี้ เป็นผลการคำนวณระดับน้ำในอนาคต โดยอ้างอิงจากการใช้ภาพถ่ายดาวเทียมเพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงของชายหาด ตลอดช่วง 30 ปีที่ผ่านมา

“สัดส่วนของชายหาดของโลกกำลังเริ่มถูกกัดกร่อนไปแล้ว” นักวิจัยระบุในวารสาร “และสถานการณ์ที่ที่เกิดขึ้นเอง ก็อาจจะรุนแรงขึ้นได้อีกจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วย”

 

เกาะลันตา จังหวัดกระบี่

 

อ้างอิงจากข้อมูลของพวกเขา ในเวลา 30 ปีที่ผ่านมา หาดทรายของโลกได้ถูกกัดกินไปแล้ว ราวๆ 36,097 กิโลเมตร ซึ่งนับเป็นราวๆ 13.6% ของหาดทหารทั้งหมดบนโลก ในอัตราที่เร็วขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้น หากเป็นแบบนี้ต่อไป ภายในปี 2050 พื้นที่หาดทรายบนโลกของเราก็อาจจะมีแนวโน้มที่จะหายไปได้มากกว่า 95,061 กิโลเมตร หรือราวๆ 25.7% ของหาดทั้งหมดบนโลกได้

และในกรณีที่เลวร้ายที่สุด หากโลกยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นอีก ในปี 2100 หาดทุกหาดของโลก จะถูกทะเลกัดกร่อนไป “อย่างน้อย” 100 เมตร ซึ่งมากพอที่จะทำให้ชายหาดหลายๆ แห่งหายไปโดยสมบูรณ์เลย

 

การวางแนวหินเพื่อป้องกันการกัดเซาะหาดทรายที่รอยัลปาล์มบีช ในลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา

 

นี่นับว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวเอามาๆ เพราะหาดหาดนั้น ไม่ใช่เพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยวของมนุษย์เท่านั้น แต่มันยังเป็นระบบนิเวศที่มีความสำคัญสูงสำหรับสัตว์หลายๆ ชนิดด้วย ดังนั้นหากชายหาดหายไป มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่สัตว์ทะเลบางส่วนเองก็อาจจะลดจำนวนลง หรือสูญพันธุ์ตามไปด้วยในที่สุด

และสำหรับเรื่องราวสูญพันธุ์ของสัตว์ในจุดนี้เอง หากเราอ้างอิงข้อมูลจากงานวิจัยอีกชิ้นที่ได้รับการตีพิมพ์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ภายในปี 2070 สิ่งมีชีวิตของโลกเองก็อาจจะหายไปได้ราวๆ ครึ่งหนึ่งของที่เคยมีอยู่เช่นกัน

 

เต่าทะเลบนหาดที่จังหวัดภูเก็ต

 

ที่มา foxnews, nature, cnn และ nypost


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น