เปิดประวัติ “วันฮาโลวีน” จากประเพณีชาวเคลต์ สู่เทศกาลแห่งภูตผี ที่โด่งดังไปทั่วโลก


ในวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี สำหรับหลายๆ ประเทศแล้วถือว่าเป็นวันฮาโลวีน (Halloween) อีกหนึ่งเทศกาลที่สร้างสีสัน และได้รับความนิยมไปทั่วโลก

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเจ้าเทศกาลแห่งภูตผีปีศาจนี้ แท้จริงแล้วมันมีจุดเริ่มต้นอย่างไร? มาจากไหนกันแน่? เพราะในวันนี้ เราจะไปร่วมย้อนรอยความเป็นมาของวันฮาโลวีนกันครับ

 

 

ต้นกำเนิดของวันฮาโลวีนนั้น เชื่อกันว่ามีรากฐานมาจากประเพณีของชาวเคลต์ (Celt) ที่ชื่อว่า “Samhain”

โดยประเพณีนี้ เป็นประเพณีที่จัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดฤดูใบไม้ร่วง และวันสิ้นปีของชาวเคลต์ ซึ่งตามความเชื่อดั้งเดิมแล้ว นี่จะเป็นวันที่โลกของของเป็นและคนตายเชื่อมถึงกัน

 

 

ดังนั้น ในวันนี้ผู้คนจึงมักจะออกมาทำการเฉลิมฉลองในบ้าน และบูชายัญสัตว์ เพื่อรับการกลับมาของบรรพบุรุษ หรือคนที่ตายไป

ในขณะที่อีกส่วนก็อาจจะมีการ ดับไฟเตาผิงให้บ้านเย็นไม่เป็นที่น่าอยู่ หรือแต่งกายเป็นผี เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองโดนสิงโดยผีร้ายที่อาจจะไม่ปรารถนาดี

ก่อนที่เพื่อขึ้นปีใหม่ พวกเขาจะจุดกองไฟขึ้นอีกครั้ง เพื่อความเป็นมงคล และป้องกันความหนาวที่กำลังจะมาถึงอีกที

 

 

ประเพณี Samhain ต่อมาถูกส่งต่อไปยังอาณาจักรใหญ่ๆ อย่างโรมันในตอนที่พวกเขาเริ่มเข้ามายึดครองดินแดนของชาวเคลต์ในช่วงปี ค.ศ. 43

ก่อนที่ต่อมาพิธีนี้จะถูกหลอมรวมกับศาสนาคริสต์ที่เข้ามามีอิธิพลอย่างมากในพื้นที่ เมื่อช่วงศตวรรษที่ 8-9 อีกที

โดยในช่วงเวลานั้น สันตะปาปาแห่งคริสตจักรได้ประกาศให้วันที่ 31 ตุลาคม เป็นวัน “All Hallow’s Eve” เนื่องจากวันที่ 1 พฤศจิกายน จะเป็นวัน “All Hallows” หรือ “All Saints’ Day” ซึ่งผู้คนจะออกมาระลึกถึงนักบุญนั่นเอง

 

 

นับตั้งแต่วันนั้นมาเทศกาลวันวันฮาโลวีนก็เริ่มที่จะกลายเป็นที่รู้จัก และแพร่หลายไปทั่วโลกพร้อมๆ กับการเพยแพร่ของศาสนาและการขยายดินแดนของชาวตะวันตก

โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกาซึ่งประเพณีดังกล่าวได้รับความนิยมแบบสุดๆ จนถึงขั้นมีการจัดงานสุดยิ่งใหญ่ มีคนคอยเข้าชมเป็นล้านๆ คนในแทบทุกปี

 

 

และนั่นก็ทำให้ ในที่สุดวันแห่งภูตผีปีศาจนี้ ได้กลายเป็นวันที่เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก แบบที่เราเห็นกันในปัจจุบันนั่นเอง

 

ที่มา ancient-origins, history

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments