ความกล้าหาญของ ‘ฮาน เลย์’ มิสแกรนด์เมียนมา ผู้กล่าวถึงเรื่องราวความโหดร้ายในประเทศตน


5.9k shares

เมื่อคืนวันที่ 27 มีนาคม 2021 ที่ผ่านมา มีชื่อของหญิงสาวคนหนึ่งกำลังได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางในประเทศของเรา เธอคนนั้นมีนามว่า ‘ฮาน เลย์

ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นภาพหรือคลิปของเธอผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะพาทุกคนมาขยายความกันค่ะ ว่าเธอคนนี้เป็นใครและทำไมเธอถึงถูกกล่าวขานภายในเวลาเพียงข้ามคืน

 

 

ฮาน เลย์ มีชื่อจริงว่า Thaw Nandar Aung เธออายุเพียง 22 ปี สามารถพูดได้หลายภาษา ทั้งอังกฤษ ฉาน (ไทยใหญ่) และจีน

ฮานได้รับตำแหน่ง Miss Grand Myanmar 2020 โดยเธอต้องเดินทางมาประกวด Miss Grand International 2020 ที่ประเทศไทย ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2021

อย่างที่เราทราบกันดีค่ะว่าเหตุการณ์รัฐประหารในเมียนมาเลวร้ายขึ้นทุกวัน ฮานที่ตอนนี้อยู่ไกลบ้านก็รู้สึกเป็นห่วงคนประเทศเป็นอย่างมาก เธอพยายามเป็นกระบอกเสียงผ่านทางโซเชียลของตัวเองมาตลอด

 

 

และเมื่อคืนนี้ก็เป็นอีกครั้งที่ฮานออกมาพูดถึงประเทศของตัวเองค่ะ แต่ครั้งนี้เธอพูดผ่านเวทีใหญ่ที่ถ่ายทอดสดไปทั่วโลก

ทางเวที Miss Grand ได้มอบโอกาสให้ฮานขึ้นมากล่าวสุนทรพจน์บนเวที แม้ว่าเธอจะไม่ได้เข้ารอบ 10 คนสุดท้ายก็ตาม โดยคอนเซปต์ของเวที Miss Grand ในปีนี้คือ Stop The War & Violance (ยุติสงครามและความรุนแรง)

 

 

ก่อนฮานจะกล่าวสุนทรพจน์ทางเวทีได้มีการเปิดคลิปเหตุการณ์ความรุนแรงในเมียนมา ก่อนเธอจะเริ่มกล่าวสวัสดีเป็นภาษาบ้านเกิด  จากนั้นฮานก็ร่ายสุนทรพจน์อันแสนจะกล้าหาญเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับชาวเมียนมา

สุนทรพจน์ของเธอมีใจความว่า

 

“เพื่อนรักของฉัน ซูซาน ทำงานอย่างหนักเพื่อให้ฉันสามารถมายืนอยู่บนเวทีคืนนี้ได้ เพราะพวกเขาอยากให้ฉันเป็นตัวแทนพูดถึงความโศกเศร้าและความเสียใจของคนที่กำลังเผชิญกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศที่ฉันรักอย่างเมียนมา

ฉันขอแสดงเสียใจอย่างสุดซึ้งกับคนที่ต้องสูญเสียชีวิตบนถนน ประชาชนทุกคนบนโลกนี้ต้องการความเจริญรุ่งเรืองและความสงบสุขในประเทศ เพื่อที่จะทำเช่นนี้ ผู้นำไม่ควรนำอำนาจและความเห็นแก่ตัวเข้ามาใช้

วันนี้ในประเทศเมียนมา ขณะที่ฉันกำลังยืนอยู่บนเวทีนี้มีผู้คนมากมายกว่า 100 ชีวิต กำลังล้มตาย ฉันเสียใจต่อผู้คนเหล่านี้ที่ต้องสูญเสียชีวิตของพวกเขาไป

คนในเมียนมาลงถนน ต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย ฉันเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ปรารถนาอยากจะเห็นประชาธิปไตยเกิดขึ้นในประเทศเช่นกัน

ฉันอยากจะกล่าวตรงนี้ว่า โปรดช่วยเมียนมาด้วย เราต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนจากนานาชาติในตอนนี้

ช่วยกันสร้างโลกที่ดีขึ้น เราต้องรับผิดชอบต่ออนาคตของคนรุ่นใหม่และขอให้โลกมีแต่ความสันติสุข”

 

 

หลังจากจบประโยคฮานได้ร้องเพลง Heal The World ของ Michael Jackson พร้อมภาษามือ ก่อนจะจบสุนทรพจน์ของเธอท่ามกลางเสียงปรบมือของผู้คนในฮอล

 

 

สุนทรพจน์และสิ่งที่ฮานกระทำสร้างความประทับใจให้ชาวไทยและชาวเมียนมาเลยค่ะ เพราะถึงแม้ว่าเธอจะรู้ดีว่าหากตัวเองกลับไปเมียนมาก็คงจะไม่ปลอดภัย เธอก็ยังเลือกที่จะขึ้นมาพูด

ซึ่งตอนนี้ก็มีผู้คนมากมายส่งกำลังใจเธอและพี่น้องชาวเมียนมา นอกจากนี้ยังมีเสียงชื่นชมเวที Miss Grand ที่มอบพื้นที่ให้ฮานเป็นกระบอกเสียงในครั้งนี้อีกด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

5.9k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions