CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ความกล้าหาญของ ‘ฮาน เลย์’ มิสแกรนด์เมียนมา ผู้กล่าวถึงเรื่องราวความโหดร้ายในประเทศตน

เมื่อคืนวันที่ 27 มีนาคม 2021 ที่ผ่านมา มีชื่อของหญิงสาวคนหนึ่งกำลังได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางในประเทศของเรา เธอคนนั้นมีนามว่า ‘ฮาน เลย์

ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นภาพหรือคลิปของเธอผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะพาทุกคนมาขยายความกันค่ะ ว่าเธอคนนี้เป็นใครและทำไมเธอถึงถูกกล่าวขานภายในเวลาเพียงข้ามคืน

 

 

ฮาน เลย์ มีชื่อจริงว่า Thaw Nandar Aung เธออายุเพียง 22 ปี สามารถพูดได้หลายภาษา ทั้งอังกฤษ ฉาน (ไทยใหญ่) และจีน

ฮานได้รับตำแหน่ง Miss Grand Myanmar 2020 โดยเธอต้องเดินทางมาประกวด Miss Grand International 2020 ที่ประเทศไทย ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2021

อย่างที่เราทราบกันดีค่ะว่าเหตุการณ์รัฐประหารในเมียนมาเลวร้ายขึ้นทุกวัน ฮานที่ตอนนี้อยู่ไกลบ้านก็รู้สึกเป็นห่วงคนประเทศเป็นอย่างมาก เธอพยายามเป็นกระบอกเสียงผ่านทางโซเชียลของตัวเองมาตลอด

 

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย Han Lay(Thaw Nandar Aung)?? (@hann_may)

 

และเมื่อคืนนี้ก็เป็นอีกครั้งที่ฮานออกมาพูดถึงประเทศของตัวเองค่ะ แต่ครั้งนี้เธอพูดผ่านเวทีใหญ่ที่ถ่ายทอดสดไปทั่วโลก

ทางเวที Miss Grand ได้มอบโอกาสให้ฮานขึ้นมากล่าวสุนทรพจน์บนเวที แม้ว่าเธอจะไม่ได้เข้ารอบ 10 คนสุดท้ายก็ตาม โดยคอนเซปต์ของเวที Miss Grand ในปีนี้คือ Stop The War & Violance (ยุติสงครามและความรุนแรง)

 

 

ก่อนฮานจะกล่าวสุนทรพจน์ทางเวทีได้มีการเปิดคลิปเหตุการณ์ความรุนแรงในเมียนมา ก่อนเธอจะเริ่มกล่าวสวัสดีเป็นภาษาบ้านเกิด  จากนั้นฮานก็ร่ายสุนทรพจน์อันแสนจะกล้าหาญเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับชาวเมียนมา

สุนทรพจน์ของเธอมีใจความว่า

 

“เพื่อนรักของฉัน ซูซาน ทำงานอย่างหนักเพื่อให้ฉันสามารถมายืนอยู่บนเวทีคืนนี้ได้ เพราะพวกเขาอยากให้ฉันเป็นตัวแทนพูดถึงความโศกเศร้าและความเสียใจของคนที่กำลังเผชิญกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศที่ฉันรักอย่างเมียนมา

ฉันขอแสดงเสียใจอย่างสุดซึ้งกับคนที่ต้องสูญเสียชีวิตบนถนน ประชาชนทุกคนบนโลกนี้ต้องการความเจริญรุ่งเรืองและความสงบสุขในประเทศ เพื่อที่จะทำเช่นนี้ ผู้นำไม่ควรนำอำนาจและความเห็นแก่ตัวเข้ามาใช้

วันนี้ในประเทศเมียนมา ขณะที่ฉันกำลังยืนอยู่บนเวทีนี้มีผู้คนมากมายกว่า 100 ชีวิต กำลังล้มตาย ฉันเสียใจต่อผู้คนเหล่านี้ที่ต้องสูญเสียชีวิตของพวกเขาไป

คนในเมียนมาลงถนน ต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย ฉันเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ปรารถนาอยากจะเห็นประชาธิปไตยเกิดขึ้นในประเทศเช่นกัน

ฉันอยากจะกล่าวตรงนี้ว่า โปรดช่วยเมียนมาด้วย เราต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนจากนานาชาติในตอนนี้

ช่วยกันสร้างโลกที่ดีขึ้น เราต้องรับผิดชอบต่ออนาคตของคนรุ่นใหม่และขอให้โลกมีแต่ความสันติสุข”

 

 

หลังจากจบประโยคฮานได้ร้องเพลง Heal The World ของ Michael Jackson พร้อมภาษามือ ก่อนจะจบสุนทรพจน์ของเธอท่ามกลางเสียงปรบมือของผู้คนในฮอล

 

https://www.youtube.com/watch?v=ma2PJiF9VWc

 

สุนทรพจน์และสิ่งที่ฮานกระทำสร้างความประทับใจให้ชาวไทยและชาวเมียนมาเลยค่ะ เพราะถึงแม้ว่าเธอจะรู้ดีว่าหากตัวเองกลับไปเมียนมาก็คงจะไม่ปลอดภัย เธอก็ยังเลือกที่จะขึ้นมาพูด

ซึ่งตอนนี้ก็มีผู้คนมากมายส่งกำลังใจเธอและพี่น้องชาวเมียนมา นอกจากนี้ยังมีเสียงชื่นชมเวที Miss Grand ที่มอบพื้นที่ให้ฮานเป็นกระบอกเสียงในครั้งนี้อีกด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Comments

ใส่ความเห็น