CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Hanako ปลาคาร์พญี่ปุ่นที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก เกิดตั้งแต่ยุคโทกุงาวะ 225 ปีที่แล้ว!!

นี่คือเรื่องราวของ “ปลาคาร์พ” ในตำนานชื่อว่า Hanako เป็นปลาคาร์พที่ได้ชื่อว่ามีอายุยืนยาวมากที่สุดในโลก โดยตอนสิ้นอายุขัยนั้นมีการคาดเอาว่ามันมีอายุมากกว่า 225 ปี เลยทีเดียว!! และในบทความนี้ เราจะพาทุกท่านไปอ่านเรื่องราวของมันกันครับ

เจ้า Hanako เป็นปลาคาร์พสีสการ์เล็ต (แดงออกส้มนิดๆ) ชื่อของมันแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “เด็กหญิงดอกไม้” มีบันทึกบอกเอาไว้ว่าเจ้า Hanako เกิดในช่วงกลางยุคของโทกุงาวะ หรือราวๆ ปี ค.ศ. 1751 ที่ประเทศญี่ปุ่น

หลังจากนั้นก็เปลี่ยนมือเจ้าของมาเรื่อยๆ จนสุดท้ายมาอยู่ที่ดอกเตอร์ Komei Koshihara และเสียชีวิตลงไปเมื่อปี 1977 รวมแล้วมีอายุกว่า 225 ปี

 

ภาพของเจ้า Hanako ถ่ายโดยดอกเตอร์ Komei เมื่อปี 1971

 

**สาระน่ารู้ : โดยปกติแล้วปลาคาร์พ จะมีอายุขัยราวๆ 40 ปี แต่บางสปีชี่ส์ก็อาจจะมีชีวิตยืนยาวถึง 50 ปีด้วยกัน 

แต่ในกรณีของเจ้า Hanako นี้ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะเรื่องอายุขัยของปลาคาร์พ ก็ยังคงเป็นประเด็นที่ถูกถกเถียงกันอยู่ในแวดวงของผู้เชี่ยวชาญ เพราะมันมีค่าเฉลี่ยที่ค่อนข้างไม่แน่ชัด เช่น บางตัวก็อาจจะมีอายุ 30-40 ปี บางตัวก็อยู่ได้ 70 ปีก็มี

ซึ่งตรงนี้นักวิชาการมองว่า สภาพแวดล้อม อาหารการกิน และสภาพอากาศ ก็อาจจะเป็นตัวแปรที่สำคัญที่จะทำให้อายุของมันยืนยาวก็เป็นได้

 

ดอกเตอร์ได้นำเรื่องราวชีวิตอันน่าประทับใจของเจ้า Hanako ออกมาสู่สายตาชาวโลก ผ่านทางช่องวิทยุแห่งชาติ เมื่อปี 1966

โดยดอกเตอร์เล่าว่าเขาทราบอายุของเจ้า Hanako และสามารถยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง เพราะได้รับการยืนยันจากศาสตราจารย์ Masayoshi Hiro ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ ที่ทำงานอยู่ในห้องแล็บของมหาวิทยาลัยนาโงย่า

โดยมีการนำเกล็ดของเจ้า Hanako ไปวิเคราะห์ ซึ่งใช้เวลานานกว่า 2 เดือน โดยการนับจำนวนวงแหวนที่อยู่ในเกล็ดของมัน ทำให้สามารถยืนยันได้ว่าอายุของมันไม่ใช่เรื่องแหกตา

 

ภาพเกล็ดของเจ้า Hanako จากการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์

 

ในตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ ดอกเตอร์ Komei เปิดเผยว่าเจ้า Hanako นั้นยังแข็งแรงอยู่เลย มันมีน้ำหนักราวๆ 7.5 กิโลกรัม และมีความยาวประมาณ 70 เซนติเมตร

ในช่วงปี 1971 เจ้า Hanako ยังคงมีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์ดี และว่ายน้ำอย่างสงบในแหล่งน้ำท่ามกลางหุบเขาที่เงียบสงบในแถบภูเขาโอนตาเกะ

นอกจากนี้เขายังเปิดเผยอีกว่า ได้รับเจ้า Hanako มาจากฝั่งครอบครัวของภรรยา ที่เป็นมรดกตกทอดสืบมาเป็นรุ่นสู่รุ่น ซึ่งแม่ยายของเขาบอกกับเขาว่า “จะต้องดูแลมันให้ดี”

จนปัจจุบันเรื่องราวของเจ้า Hanako กลายเป็นตำนานที่รู้จักกันดีในวงการคนรักปลาสวยงาม ในฐานะที่เป็นปลาคาร์พที่มีอายุยืนยาวมากที่สุดในโลก

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : wikipedia, fishlaboratory


by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น