CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ครูสั่งงาน “เขียนด้วยลายมือเท่านั้น” นักศึกษาไม่พอใจ สร้างเครื่องเขียนด้วยลายมือขึ้นมาซะเลย!!

แม้ปัจจุบันจะเป็นปี 2019 ใกล้เข้า 2020 เต็มทีแล้วก็ตาม แต่เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนก็ยังต้อเจอกับรายงานหรือการบ้านที่อาจารย์สั่งด้วยเงื่อนไขที่ย้ำนักย้ำหนาว่า “ต้องเขียนด้วยลายมือตัวเองเท่านั้น”

ทั้งนี้ วิธีการดังกล่าวก็มีเพื่อป้องกันไม่ให้เราก็อปวางงานจากอินเตอร์เน็ต ถึงอย่างนั้นการที่เราจะต้องมานั่งเขียนรายงานเป็นหลายสิบหรือหลายร้อยหน้า มันก็คงไม่ใช่เรื่องที่เราอยากทำสักเท่าไหร่

 

ภาพจาก Soulcold / Reddit

 

หนึ่งในคนที่คิดอย่างนั้นก็คือนักศึกษาชาวญี่ปุ่นผู้ใช้ชื่อว่า Tamu (@tamu_misw) ในโลกทวิตเตอร์ เมื่อเขาถูกสั่งให้เขียนรายงานไปส่งอาจารย์ จนเกิดเป็นไอเดียสร้างสิ่งประดิษฐ์สุดเจ๋งขึ้นมา

สิ่งประดิษฐ์ที่ว่านี้จะช่วยให้เราไม่ต้องมืองิกมืองอเขียนรายงานส่งอาจารย์อีกต่อไป เพราะนี่คือ “เครื่องจักรคัดลายมืออัตโนมัติ มัติ มัติ มัติ” (เสียงแบบมีเอคโค่ตอนท้าย)

 

หน้าตาของเจ้าเครื่องมือที่ว่านี้

 

Tamu เล่าว่าสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อช่วยขจัดปัญหาให้แก่เหล่านักเรียน นักศึกษาทั้งหลาย ที่โดนอาจารย์สั่งงานให้เขียนด้วยลายมือของตัวเองเท่านั้น

ความแตกต่างของเจ้าเครื่องมือนี้กับเครื่องปรินท์ทั่วๆ ไปก็คือ มันจะใช้ปากกาจริงๆ เขียนออกมาเป็นลายมือของเราจริงๆ คือดูยังไงนี่ก็คือรายงานที่เราเขียนด้วยมือชัดๆ แม้ว่าแท้จริงแล้วเราจะพิมพ์มันในคอมพิวเตอร์ก็ตาม

 

 

จุดเริ่มต้นของเจ้าสิ่งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ Tamu ได้ลองดีไซน์มันขึ้นมาในโปรแกรมออกแบบ 3 มิติ 3D-CAD จากนั้นจึงค่อยสร้างมันขึ้นมาด้วยเครื่องปรินท์ 3 มิติอีกที

เขาประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกันให้มันสามารถเลื่อนไปมาได้ทั้งแบบ ขึ้น-ลง และ ซ้าย-ขวา ลักษณะการทำงานของมันก็จะดูคล้ายกับเครื่องพิมพ์ดีดในสมัยก่อน

จากนั้นเขาก็ติดตั้งระบบควบคุมไมโครคอมพิวเตอร์ Arduino เข้าไปให้มันบังคับการเคลื่อนไหว เชื่อมกับข้อมูลที่จะถูกป้อนเข้ามาผ่านทางคอมพิวเตอร์เครื่องหลัก

 

และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือปากกานั่นเอง

 

เขาทดลองให้มันวาดรูปดู ออกมาเหมือนเด๊ะ

 

หลังจากนั้น นอกจากที่มันจะใช้ปากกาในการเขียนแล้ว สิ่งที่จะทำให้มันกลายเป็นเครื่องคัดลอกลายมือที่เหมือนจริงที่สุดก็คือการสร้างฟอนต์พิเศษขึ้นมา

ฟอนต์พิเศษที่ว่านี้ก็เกิดขึ้นจากลายมือของ Tamu เอง โดยเขาได้เขียนตัวอักษรทั้งหมด 2,406 ตัว (อักษรภาษาญี่ปุ่นทั้ง 3 แบบ อักษรอังกฤษ และตัวเลข) ด้วยเมาส์ปากกา

เขาเขียนตัวอักษรทั้งหมด ตัวละ 3 ครั้ง เพื่อให้คอมพิวเตอร์ลองประมวลผลดูว่าลายมือของเขาจะมีลักษณะประมาณไหน ทำให้ Tamu ต้องเขียนตัวอักษรต่างๆ รวมกันมากกว่า 7,000 ครั้งเลยทีเดียว

 

ถึงอย่างนั้นผลลัพธ์มันก็คุ้มค่า

 

แม้มันอาจดูยุ่งยากไปนิดกับการประดิษฐ์มันขึ้นมา แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็ทำให้ Tamu ไม่จำเป็นต้องเขียนรายงานด้วยมือของตัวเองอีกต่อไป เพียงแค่เขาพิมพ์ข้อความต่างๆ ลงไปในคอมฯ เท่านั้นก็พอแล้ว

 

ด้านซ้ายคือเขียนด้วยสิ่งที่เขาประดิษฐ์ขึ้นมา ด้านขวาเขาเขียนมันด้วยลายมือตัวเอง

 

โพสต์ต้นฉบับ กับคลิปการทำงานของเจ้าเครื่องนี้

https://twitter.com/tamu_misw/status/1178671112667848704

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Nippon


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น