กระแสนิยม “ฮั่นฝู” มาแรง ชาวจีนแห่สวมชุดจีนโบราณ ออกมาใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น


จากกระแสของละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ทำให้เราได้เห็นคนไทยกล้า “แต่งชุดไทย” ออกมาใช้ชีวิตประจำวันกันมากขึ้น

ซึ่งในประเทศจีนขณะนี้ ก็มีกระแสของการหวนกลับมาใส่ชุด “ฮั่นฝู” หรือชุดโบราณแบบดั้งเดิมของจีนอยู่ด้วยเช่นกัน

 

 

โดย “ฮั่นฝู” นั้นแปลได้ว่าเสื้อผ้าของชาวฮั่น ซึ่งเป็นชุดที่ถูกสวมใส่โดยชาวฮั่นมาตั้งแต่อดีตกาล ซึ่งบัดนี้กระแสการสวมฮั่นฝูก็กำลังเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

 

จากการสำรวจของกลุ่ม Hanfu Zixun พบว่าสมาชิกกลุ่มฮั่นฝูใน WeChat นั้นมีอัตราเติมโตขึ้นถึงสองเท่า จากปี 2017 ที่มีอยู่ล้านคน กลายเป็นสองล้านคนในปี 2018 และขณะนี้ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

หลายคนนั้นได้ใส่ฮั่นฝูออกมาใช้ชีวิตประจำวันของพวกเขา จนบางครั้งก็ทำให้คนที่ได้พบเห็นรู้สึกราวว่าตนหลุดมาในยุคที่ยังมีจอมยุทธ์อยู่เลยทีเดียว

 

 

Li Doudou นักประเมินอสังหาริมทรัพย์สาววัย 26 ปี จากมณฑลเหอเป่ย์ ก็เป็นหนึ่งในคนที่นิยมแต่งชุดฮั่นฝู เธอเผยว่ารู้สึกภูมิใจที่ได้ใส่และเห็นคนอื่นๆ กล้าแต่งชุดดังกล่าวออกมาใช้ชีวิตกันมากขึ้น

Li เผยต่อว่าเธอมักจะสวมชุดฮั่นฝูออกไปไหนมาไหนเสมอ เธอหลงใหลมันจนถึงขั้นที่ไปลงคลาสเรียนรู้ประเพณีเก่าแก่และเรียนรู้วิธีการเล่นเครื่องดนตรีดั้งเดิมของจีน

“มันคือจุดเปลี่ยนบุคลิกครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิตของฉัน ที่ทำให้ฉันรู้สึกมั่นใจในตัวเองยิ่งขึ้น

เมื่อฉันสวมชุดฮั่นฝู ฉันรู้สึกราวกับว่าฉันคือคนที่สวยที่สุดในโลก”

 

 

โดยจากรายงาน กระแสของความนิยมฮั่นฝู เริ่มต้นขึ้นในปี 2003 หลังจากที่นาย Wang Letian จากเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน แต่งชุดฮั่นฝูออกมาในที่สาธารณะเป็นคนแรกๆ

ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นที่ได้พบเห็น จนทำให้หลายๆ คนเริ่มศึกษาเกี่ยวกับฮั่นฝูและแต่งตัวตามนาย Wang จนนิยมก็เริ่มเพิ่มขึ้นทีละน้อย จนมาเป็นกระแสของคนกลุ่มใหญ่ในทุกวันนี้

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Nextshark, Reuters

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments