สรุปดราม่า มาเลเซียจดทะเบียนชื่อ “เสือร้องไห้” Harimau menangis เถียงกันใหญ่มันจดได้เหรอ!?


นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งกรณีร้อนที่กำลังเป็นที่พูดถึงทั้งในไทยและในมาเลเซียไปแล้ว

เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา ในโซเชียลมีเดียของมาเลเซียได้มีข่าวการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าของนาง “Datin Noor Kartini Noor Mohamed” มารดาของ “Neelofa” ดาราสาวมีชื่อของประเทศ

 

Datin Noor Kartini Noor Mohamed มารดาของ Noor “Neelofa” Mohd Noor

 

โดยเธอได้มีการยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าของ Harimau menangis ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2020 ที่ผ่านมา ในขณะที่เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน เอกสารดังกล่าวก็ได้เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบอย่างเป็นทางการไปแล้ว

นี่อาจจะเป็นการจดทะเบียนที่มองเผินๆ ดูจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ปัญหาคือเจ้าเมนูอาหารที่ถูกจดทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้าไปนั้น มันคือ “เสือร้องไห้” ซึ่งเป็นอาหารที่เราคุ้นเคยกันในไทยชัดๆ

 

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้น แน่นอนว่าต้องทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหูขึ้นในสังคมออนไลน์ของมาเลเซียเป็นธรรมดา

โดยหลายๆ คนได้ลงความเห็นว่าการกระทำนี้ อาจจะส่งผลกระทบต่อพ่อค้าแม่ค้ารายเล็กที่ขายอาหารดังกล่าวอยู่แล้วได้ จนบางคนก็ถึงขั้นส่งเรื่องคัดค้านไปยังกรมทรัพย์สินทางปัญญาเลย

 

 

นอกจากนี้เอง เรื่องที่เกิดขึ้นก็ยังทำให้มีอีกหลายคนไม่น้อยเลยที่ออกมาตั้งคำถามเกี่ยวกับการจดทะเบียนครั้งนี้

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทำไม Kartini ถึงสามารถ ขอจดทะเบียนอาหารที่ตนเองไม่ได้คิดขึ้นได้ เพราะเมนูดังกล่าวน่าจะมีต้นกำเนิดมาจากไทย

และทำไมกันคนคนหนึ่งถึงสามารถจดทะเบียน คำว่า harimau menangis ที่น่าจะเป็นชื่อสามัญใช้เรียกเนื้อวัวหั่นเป็นชิ้น ไม่ใช่ชื่อเมนูเฉพาะได้เช่นนี้

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมาก ที่เรื่องราวที่เกิดขึ้นดูจะยังไม่ใช่เรื่องที่สายเกินแก้นัก เพราะอ้างอิงจากข้อมูลในเว็บไซต์กรมทรัพย์สินทางปัญญา การจดทะเบียนในรูปแบบนี้อาจกินเวลาได้ตั้งแต่ 7-12 เดือน

และดูเหมือนว่าล่าสุดนี้เองทางตัวคุณ Datin Noor Kartini Noor Mohamed ก็ได้ออกมากล่าวขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้น และบอกว่าจะถอดถอนการจดทะเบียนดังกล่าวแล้วเช่นกัน

 

ที่มา kapook, therakyatpost และ malaymail

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments

ประธานเหมียว
ขอฝากแคทดั๊มบ์ไว้ในอ้อมใจของผู้ติดตามทุกท่าน หากมีข้อผิดพลาดประการใด สามารถแจ้งเรามาได้ตลอดเวลา กระผมพร้อมน้อมรับนำมาแก้ไขปรับปรุงครับ ^^