CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สรุปเบื้องหลังดำมืดใน Harry Potter เมื่อนักแสดงเอเชียถูกสั่งให้อุบเงียบ ปมถูกเหยียดเชื้อชาติ

อย่างที่เราทราบกันดีว่า Harry Potter เป็นอีกหนึ่งมหากาพย์ภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่ที่หลายคนชื่นชอบมาตลอด

และหนึ่งในเหตุผลที่คนชื่นชอบกันก็เป็นเพราะมีหลายๆ ครั้งที่เหล่านักแสดงออกมาเปิดเผยถึงบรรยากาศอันอบอุ่นในกองถ่ายอยู่เป็นประจำ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้แทบจะไม่มีข่าวคราวเสียๆ หายๆ หลุดออกมาเลย

แต่ไม่ใช่กับครั้งนี้ค่ะ เพราะรอบนี้มันเกี่ยวกับประเด็นเหยียดเชื้อชาติแบบเต็มๆ เลย วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะมาสรุปและเล่าเรื่องราวนี้ให้ทุกคนได้อ่านกันแบบละเอียดยิบกันเลยดีกว่า

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ Katie Leung หรือที่เรารู้จักกันในบทบาท ‘โช แชง’ ได้ออกมาพูดถึงประสบการณ์การถูกเหยียดเชื้อชาติ ผ่านทางพอดแคสท์ Chinese Chippy Girl

Katie เป็นหญิงสาวชาวสกอตแลนด์ เชื้อสายฮ่องกง เธอปรากฎตัวในภาค แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี (2005) ซึ่งในตอนนั้นเธออายุแค่เพียง 18 ปีเท่านั้น

หลังจากที่ภาพยนตร์ปล่อยออกไป Katie ได้ทำการค้นหาชื่อของตนเองบน Google และพบว่าเธอโดนเหยียดเชื้อชาติอย่างรุนแรงจากแฟนหนัง Harry Potter เธอกล่าวว่า

“ฉันเคยกูเกิ้ลหาชื่อตัวเองครั้งหนึ่งและเจอเว็บไซต์หนึ่ง ซึ่งเป็นเว็บที่สร้างขึ้นเพื่อแฟนคลับของ Harry Potter โดยเฉพาะ ฉันจำได้ว่าฉันอ่านทุกคอมเมนต์และใช่ค่ะ มันมีการเหยียดเชื้อชาติเยอะมากๆ”

 

 

แต่ถึงอย่างนั้นตัวละครโช แชง ยังปรากฎใน Harry Potter ต่อไปอีกถึง 4 ภาคด้วยกัน แล้วทำไมถึงไม่เคยมีประเด็นนี้ปล่อยออกมาเลยล่ะ?

คำตอบก็คือทางทีมประชาสัมพันธ์ได้มีการบรีฟ Katie ให้เธอปฏิเสธเรื่องนี้เวลาเข้าสัมภาษณ์กับสื่อ นอกจากนี้ยังไม่มีการฝึกให้เธอตอบคำถามสื่อก่อนการสัมภาษณ์อีกด้วย Katie กล่าวต่อว่า

 

 

“ฉันจำได้ว่าพวกเขาบอกว่า ‘ฟังนะ Katie เราไม่เคยเห็นเว็บไซต์พวกนั้นเลย พวกเว็บไซต์ที่คนกำลังพูดถึงอยู่น่ะ แล้วเธอรู้ไหมถ้าเธอถูกถามเรื่องนี้ก็บอกไปว่ามันไม่จริง มันไม่เคยเกิดขึ้น

และฉันต้องตอบไปว่า ‘โอเคค่ะ’ แม้ว่าจะเห็นเว็บไซต์นั้นมากับตาตัวเองก็ตาม

ฉันโคตรรู้สึกขอบคุณเลยที่ได้มาอยู่ในตำแหน่งนี้ แต่จากนั้นมัน… ใช่ มันไม่ได้ดีมากขนาดนั้น”

 

 

ทางด้าน Warner Bros. ผู้ผลิตภาพยนตร์ Harry Potter ได้ออกมาปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ถึงอย่างนั้น Katie ก็ไม่ได้ระบุว่าฝ่ายประชาสัมพันธ์ที่เธอกล่าวถึงทำงานกับทางค่ายหรือตัวของเธอเองกันแน่

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวอันน่าเศร้าของ Katie จริงๆ ค่ะที่เธอต้องมาพบเจออะไรแบบนี้ ทางเราก็ขอเป็นกำลังใจให้เธอต่อไปในวงการบันเทิงด้วยนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: deadline, variety

Comments

ใส่ความเห็น