ตุรกีไม่สนเสียงค้าน ประกาศดำเนินการสร้างเขื่อนต่อ แม้ต้องจมเมืองโบราณ 12,000 ปี


472 shares

เคยได้ยินชื่อของเมืองโบราณ “Hasankeyf” กันมาก่อนไหม? นี่คือเมืองอายุราวๆ 12,000 ปีที่ตั้งอยู่ในจังหวัดบาตมัน ทางตะวันตกของตุรกี มีชื่อเสียงในฐานะเมืองแหล่งโบราณคดีมากกว่า 200 แห่ง ตั้งแต่สมัยของจักรวรรดิไบแซนไทน์ อัสซีเรีย โรมัน และมองโกล

 

 

แม้ว่าที่แห่งนี้จะอุดมไปด้วยแหล่งโบราณคดีมากมายก็ตาม สุดท้ายแล้วแหล่งโบราณคดีเหล่านี้ก็ไม่ได้ช่วยให้คนบางกลุ่มเห็นคุณค่าของเมืองแห่งนี้เพิ่มมากขึ้นเลย

นั่นเพราะในการประชุมเมื่อวันเสาร์ที่ 21 สิงหาคม 2019 ทางรัฐบาลท้องถิ่นของตุรกีก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่า พวกเขาจะทำการสร้างเขื่อน Ilisu ที่แม่น้ำไทกริส ซึ่งจะส่งผลให้เมืองโบราณริมแม่น้ำแห่งนี้ต้องจมลงไปใต้น้ำในอนาคตอันใกล้

 

 

โดยโครงการสร้างเขื่อนของภาครัฐในครั้งนี้ มีเป้าหมายหลักอยู่ที่การผลิตไฟฟ้าเพื่อให้คนในพื้นที่ได้ใช้ และมีการวางแผนกันมาเป็นเวลาตั้งแต่ปี 2001 แล้ว

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ตำแหน่งของตัวเขื่อนอาจทำให้เมืองโบราณเสียหายได้ ที่ผ่านๆ มาโครงการจึงไม่มีการเดินหน้าจากเสียงโต้แย้งในอดีต

ด้วยความที่ว่าในช่วงปี 2017-2018 ทางรัฐบาลของตุรกีได้ทำการเคลื่อนย้ายโบราณสถานสำคัญๆ อย่าง Artuklu Hamam โรงอาบน้ำโบราณน้ำหนักร่วม 1,600 ตันออกไปจากพื้นที่แล้ว ทางรัฐบาลจึงพยายามผลักดันการสร้างเขื่อนอีกครั้ง

 

 

อ้างอิงจากกระทรวงการต่างประเทศของตุรกี รัฐบาลเชื่อว่าเขื่อนแห่งนี้จะมีประโยชน์ต่อประเทศเป็นอย่างมากทั้งในด้านเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ตามประชาชนในเมืองกลับรู้สึกไม่พอใจในการตัดสินใจครั้งนี้มาก เพราะการจมเมืองลงในน้ำจะทำให้แหล่งโบราณคดีอื่นๆ เช่นสะพานจากศตวรรษที่ 12 สุสานรูปทรงกระบอกจากสมัยศตวรรษที่ 15 หรือถ้ำธรรมชาติร่วม 100 แห่งในพื้นที่จะถูกทำให้สูญหายภายใต้น้ำจากเขื่อน

 

 

โครงการสร้างเขื่อนส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้ตั้งถิ่นฐานทั้งหมด 199 แห่งในพื้นที่ ประชากรหลายพันชีวิตจะต้องอพยพออกจากถิ่นที่อยู่อาศัยของตนเอง

โดยทางรัฐบาลจะสร้างเมืองเพื่อรองรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบเป็นจำนวน 710 ครัวเรือน และแน่นอนว่าบางส่วนรู้สึกไม่พอใจที่ถูกบีบบังคับให้ย้ายออกจากพื้นที่

แต่แม้จะมีเสียงต่อต้านค่อนข้างมากก็ตาม เมื่อล่าสุดนี้เอง คุณ Hulusi Sahin ผู้ว่าราชการจังหวัดบาตมัน ได้มีการออกมาประกาศแล้วว่าทันทีที่ถนนสายใหม่สร้างเสร็จ ทุกคนจะต้องย้ายออกจากพื้นที่นี้

“การเข้าออกเมืองจะถูกปิด ดังนั้นประชาชนจึงควรวางแผนให้สอดคล้องกับกำหนดการทำถนนให้ดี เพราะเวลาเหลืออยู่ไม่มากแล้ว และทุกคนล้วนแต่มีหน้าที่ของตัวเอง” 

 

 

ทั้งนี้เองหากกำหนดการทำงานของภาครัฐเป็นไปอย่างราบลื่นเมืองโบราณ Hasankeyf ก็จะมีกำหนดการที่จะถูกปิดล้อม ในวันที่ 8 ตุลาคม ค.ศ. 2019 ที่จะถึงนี้ต่อไป

 

ที่มา cnn, cbsnews และ allthatsinteresting

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

472 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions