ญี่ปุ่นรายงาน “ฮายาบูซะ 2” เตรียมตัวกลับโลกแล้ว หลังไปเก็บตัวอย่างอุกกาบาตตั้งแต่ปี 2014


ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2014 หน่วยงานทางอวกาศของญี่ปุ่น “JAXA” ได้ทำการปล่อยยานอวกาศ “ฮายาบูซะ 2” ขึ้นไปบนอวกาศ ภายใต้ภารกิจสำรวจและเก็บตัวอย่างดาวเคราะห์น้อยกลับสู่โลก โดยมีกำหนดการทำงานทั้งหมด 6 ปี

 

 

ยานอวกาศฮายาบูซะ 2 ได้เดินทางไปสู่อุกกาบาต 162173  รีวงู ไปเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2018 ก่อนที่มันจะทำการบินลงแตะพื้นผิวดาวเพื่อเก็บตัวอย่างไรทั้งสิ้นสองครั้ง เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2019 และวันที่ 11 กรกฎาคม 2019

และแล้วหลังจากที่ได้รับรายงานการเก็บตัวอย่างเสร็จสิ้นจากตัวยานฮายาบูซะ 2 เมื่อล่าสุดนี้เอง ทาง JAXA ก็ได้ทำการขยับขั้นตอนการทำงานของโครงการนี้เป็นการนำฮายาบูซะ 2 กลับมายังโลกแล้ว

 

 

อ้างอิงจากทาง JAXA ในปัจจุบันพวกเขามีหลักฐานการเก็บตัวอย่างที่ไว้ใจได้จากยานฮายาบูซะ 2 ทั้งในรูปแบบภาพถ่ายและวิดีโอ ดังนั้นแม้ตัวยานจะยังคงมีสิ่งจะจะต้องทำบนอุกกาบาตรีวงูอยู่บ้าง แต่พวกเขาก็ได้เตรียมการตัวยานดังกล่าวเพื่อการเดินทาง 300 ล้านกิโลเมตรกลับมายังโลกแล้ว

โดยในวันจันทร์ที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา ทาง JAXA ได้มีการออกมารายงานว่าเครื่องดักจับตัวอย่างของยานได้ถูกเก็บในแคปซูลเป็นที่เรียบร้อยแล้วผ่านทางทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการ

 

 

ทั้งนี้เองต่างไปจากยานอวกาศ “ฮายาบูซะ” ในปี 2010 ซึ่งทั้งแคปซูลเก็บตัวอย่างและตัวยานลงจอดบนโลกทั้งคู่ ยานอวกาศฮายาบูซะ 2 จะส่งแค่แคปซูลเก็บตัวอย่างกลับลงมา ในขณะที่ตัวยานเองจะคงรักษาระดับวงโคจรไว้นอกโลก เพื่อรับภารกิจที่อาจจะเข้ามาในอนาคต

แต่ก่อนที่จะเป็นเช่นนั้นในปัจจุบันยานฮายาบูซะ 2 ยังคงมีหน้าที่สำคัญบนอุกกาบาตรีวงูอยู่อีกชิ้นหนึ่ง นั่นคือการปล่อยยานแลนเดอร์ “MINERVA-II2” เพื่อจับภาพอุกกาบาตรีวงูอย่างใกล้ชิด โดยจะเริ่มดำเนินการปล่อยยานในวันที่ 5 กันยายน 2019 และจะมีการแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้งต่อไป

 

 

ซึ่งในกรณีที่การทำงานของตัวยานเป็นไปตามกำหนดการเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ ทาง JAXA ก็คำนวณว่าภารกิจของยานฮายาบูซะ 2 นั้น จะจบลงภายในปี 2020 ที่จะถึงนี้นั่นเอง

 

ที่มา gizmodo และทวิตเตอร์ [email protected]

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions