CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ทีมแพทย์อังกฤษ หล่อเลี้ยงหัวใจให้เต้นนอกร่างกาย และนำไปปลูกถ่ายให้ผู้ป่วยเด็กได้สำเร็จ!

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางการแพทย์สามารถช่วยชีวิตของคนเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ และด้วยการมาของเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ก็ทำให้การปลูกถ่ายอวัยวะสำคัญที่ไม่ทำงานแล้วให้กลับมาทำงานได้ตามปกติ และมันเป็นไปได้จนสำเร็จลุล่วงด้วยดี

 

 

ทีมแพทย์อังกฤษกลายมาเป็นที่หนึ่งของโลกหลังจากการปลูกถ่ายหัวใจที่หยุดเต้นไปแล้วให้กับผู้ป่วยเด็กได้สำเร็จ

แพทย์ได้นำหัวใจจากผู้ป่วยสมองตายที่เสียชีวิตไปแล้ว ประสงค์บริจาคนำมาส่งต่อให้กับผู้ที่ต้องการรับหัวใจปลูกถ่าย ทว่าหัวใจดวงนี้จะหยุดเต้นหากไม่ได้รับการจำลองระบบเทียมของมนุษย์เพื่อนำมาใช้ปลูกถ่ายอวัยวะ

 

 

ทีมแพทย์จากโรงพยาบาล Royal Papworth Hospital ได้นำเครื่องมือตัวใหม่ที่มาช่วยจำลองระบบร่างกายมนุษย์ และทำให้หัวใจรับรู้และสัมผัสได้ถึงอวัยวะส่วนต่างๆ จนกระทั่งมันทำการสูบฉีดเลือดและออกซิเจนตามปกติ

อุปกรณ์ตัวนี้มีชื่อว่า TransMedics heart Organ Care System (OCS) เครื่องที่จะจำลองสภาวะร่างกายภายในของคน ช่วยหล่อเลี้ยงอวัยวะให้ทำงานได้ตามปกติ และเคลื่อนย้ายไปสู่จุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย

 

การจำลองระบบร่างกายให้หัวใจยังคงทำงานได้เหมือนเดิม

https://twitter.com/RoyalPapworth/status/1363391420879536131

 

หนึ่งในผู้ป่วยเด็กทั้ง 6 รายที่ได้รับการปลูกถ่ายด้วยเทคนิคนี้คือน้อง Anna Hadley วัย 16 ปี หลังจากที่รอปลูกถ่ายหัวใจมานานถึง 2 ปี

 

 

หัวใจที่ได้รับบริจาคมาจากผู้ป่วยที่อยู่ในสภาวะสมองตายแต่หัวใจยังเต้นอยู่ แม้ว่าสมองจะไม่ทำงานต่อไปแล้วแต่หัวใจยังคงเต้นอยู่เพื่อให้ร่างกายและอวัยวะส่วนอื่นทำงานต่อไป

หากผู้ป่วยมีความประสงค์และทางครอบครัวไม่ขัดข้อง หัวใจที่ยังเต้นอยู่ในร่างกายคือปัจจัยสำคัญที่จะส่งต่อชีวิตให้กับคนอื่นๆ ได้

 

การพักฟื้นหลังจากปลูกถ่ายหัวใจเสร็จสิ้นไปแล้ว ร่างกายทำงานได้ตามปกติ

ก่อนหน้านี้เคยมีความพยายามในการนำหัวใจที่หยุดเต้นไปแล้วนำมาปลูกถ่ายให้กับผู้ป่วย ทว่ามันไม่เหมาะกับการนำมาปลูกถ่ายให้กับผู้ป่วยเนื่องจากอวัยวะได้รับความเสียหายจากการขาดออกซิเจนเมื่อหัวใจหยุดเต้น

แต่ด้วยการมาของกล่องหัวใจ Organ Care System นี้จึงทำให้ข้อจำกัดดังกล่าวหายไป และสามารถทำให้หัวใจกลับมาเต้นอีกครั้งได้ทันทีหลังจากที่ผ่าตัดนำออกมาจากร่างกายของผู้บริจาคแล้ว

 

อีกหนึ่งเคสของน้อง Freya Heddington ผู้ป่วยเด็กที่ได้รับการปลูกถ่ายหัวใจผ่านเครื่อง OCS

 

เมื่อชีพจรถูกปลุกขึ้นมาหัวใจก็จะทำงานอีกครั้ง รักษาอุณหภูมิให้พอเหมาะและมีเลือดของผู้บริจาคจำนวน 1.5 ลิตรสูบฉีดหล่อเลี้ยงเป็นวงจร อีกทั้งยังสามารถควบคุมจังหวะอัตราการเต้นของหัวใจให้เหมาะสมได้ด้วย

 

ที่มา: nhsbt, sky.com, dailymail, thetimes


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น