CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ญี่ปุ่นอากาศร้อนจัดจนผิวไหม้พุพอง ทางการเตือนให้ใช้ร่ม-ครีมกันแดด มีผู้เสียชีวิตจากโรคลมแดดแล้ว

อีกหนึ่งประเด็นร้อนจากประเทศญี่ปุ่นหลังจากที่เริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ และมักจะเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีหลังจากที่คลื่นความร้อนในญี่ปุ่นทวีความรุนแรงมากขึ้นในทุกปีเช่นกัน

เมืองไทยที่ว่าร้อนจากแดดแล้ว กรณีที่ญี่ปุ่นถือว่ารุนแรงกว่ามาก เนื่องจากอากาศที่แห้งกว่าไม่ค่อยมีความชื้นมากนัก

 

 

ล่าสุดนี้จากโซเชียลมีเดียญี่ปุ่น หลังจากที่มีชาวเน็ตได้โพสต์ภาพแผลพุพองผิวหนังไหม้จากการสัมผัสตากแดดหลังออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน กลับพบว่าแสงแดดนั้นก่อให้เกิดอันตรายมากกว่าที่คิด

 

 

โดยบุคคลในภาพคือชายวัย 47 ปีจากเมืองโยโกสุกะ จังหวัดคานางาวะ เปิดเผยว่าในวันนั้นเขาสวมใส่เพียงแค่เสื้อกล้ามออกไปตกปลากลางทะเล เนื่องด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัดและแดดแรง

ปรากฎว่าหลังจากออกสัมผัสแดดได้เพียงวันเดียว ก็เป็นแผลพุพองตามมาพร้อมกับรอยแดงบนผิว บวกกับมีอาการปวดแสบปวดร้อนนานถึง 5 วัน

 

 

อาการของเขานั้นสาหัสมากถึงขนาดนอนได้แค่ 15 นาทีก็ต้องตื่นขึ้นเนื่องจากอาการเจ็บปวด ไม่สามารถใส่เสื้อผ้าได้ แม้แต่คาดเข็มขัดนิรภัยขับรถก็ทำไม่ได้ ต้องใช้เวลานานถึง 2 สัปดาห์กว่ารอยแดงและแผลพุพองจะจางหายไป แต่ก็ยังคงหลงเหลืออยู่บ้าง

 

 

เขาบอกว่าหลังจากหายดีแล้วจะออกไปตกปลาช่วงวันหยุดอีกครั้ง แต่รอบนี้จะต้องป้องกันตัวเองจากแสงแดดให้มากขึ้น เพราะว่าแดดปีนี้แรงกว่าทุกปีที่ผ่านมาจริงๆ

 

 

ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นก็ได้ออกประกาศเตือนให้ประชาชนได้ปฏิบัติตามวิธีป้องกันจากแสงแดดและความร้อนด้วยวิธีการง่ายๆ อย่างการทาครีมกันแดด พกร่มออกไปใช้งาน และหมั่นดื่มน้ำเป็นประจำ

เพราะเนื่องจากในช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อุณหภูมิช่วงกลางวันแตะขึ้นสูง 35-37 องศาเซลเซียสแล้ว ซึ่งร้อนมากกว่าปกติ 5 องศา

 

 

มีรายงานว่าในพื้นที่โตเกียวพบผู้ป่วยจากอาการลมแดดมากถึง 2,576 ราย นอกจากนั้นแล้วก็พบผู้เสียชีวิตจากลมแดดถึง 79 รายภายในเดือนสิงหาคม 2020

ส่วนใหญ่จะเป็นผู้มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป โดยในกลุ่มผู้เสียชีวิต 65 รายนั้นพบว่าไม่ได้ใช้เครื่องปรับอากาศภายในบ้านในช่วงเวลา 17.00 น. – 5.00 น. จึงทำให้อาการลมแดดนั้นมีความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

 

ที่มา: nhk, jiji, livedoor


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น